TIN TỨC

Nhà văn ra đi để lại gì cho nhân thế?

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-09-01 15:50:34
mail facebook google pos stwis
2854 lượt xem

BÍCH NGÂN​
 

Cách đây hơn hai tuần, nhà văn Vũ Hạnh mãi ra đi, dù không phải nhiễm Covid 19, nhưng do thực hiện giãn cách, đám tang của ông cũng chỉ có năm ba người đưa tiễn với hai vòng hoa khiêm nhường đặt trên nấm mộ đất.

Vì tuổi cao và mắc bệnh nền, nhà văn Trần Hữu Lục đã không vượt qua được tuổi 80 khi mắc COVID-19, ông trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch lúc 8h30 ngày 30/8, theo tin từ gia đình.

Nhà văn Trần Hữu Lục sinh năm 1941 tại Vĩ Dạ, thành phố Huế.

Trần Hữu Lục còn có các bút danh Yên My, Trần Phước Nguyện, Hồng Hữu. Ông từng là giáo sư dạy văn Trường trung học Bùi Thị Xuân Đà Lạt; nguyên phó chủ tịch thường trực Hội đồng hương Thừa Thiên Huế tại TP.HCM; nguyên chủ biên tập san Nhớ Huế; hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam;

Nhà văn Trần Hữu Lục là tác giả các tập truyện ngắn Cách một dòng sông (1971), Chiếc bóng (1987), Thời tôi yêu (1998) và các tập thơ Lời của hoa hồng (1988), Thu phương xa (2003), Vạn Xuân (2006), Ngày đầu tiên (2009)… và tập bút ký - bình luận Góc nhìn văn chương (2010); trong đó Trần Hữu Lục viết về những gương mặt văn nghệ thân quen từng xuất hiện trên văn đàn miền Nam từ trước 1975 như: Trịnh Công Sơn, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Tôn Nữ Hỷ Khương, Hồ Đắc Thiếu Anh...

(Ảnh: Nhà văn, nhà báo Trần Hữu Lục với đồng nghiệp Báo Tuổi Trẻ)

Người mất vì nhiễm Covid không thể có được một nghi lễ tiễn đưa, cũng không một người thân bên cạnh. Vợ, con, gia đình, người thân, chỉ có thể cắn răng nén nỗi đau tột cùng.

Nhà thơ Trần Hữu Lục, mất vì nhiễm Covid sáng qua. Có lẽ phải nhiều ngày nữa, gia đình mới nhận được hủ tro cốt của người mất.

Nhà thơ Trần Hương Giang, em gái của nhà văn Trần Hữu Lục, đang cố gắng bình tĩnh, dành cho anh trai mình bằng cách lần về ký ức, về tác phẩm, về những đóng góp không nhỏ của nhà văn Trần Hữu Lục suốt nửa thế kỷ qua. Chị nhắn: “Em ơi, sự nghiệp văn của anh Lục chừ viết cả tháng cũng chưa hết”

Trong nhiều tác phẩm của nhà văn Trần Hữu Lục, chị Trần Hương Giang nhắc nhiều đến tập truyện ngắn “ Cách một dòng sông”, một thời, nổi tiếng từ Nam ra Bắc…

Tôi vào Google gõ từ khóa “ Cách một dòng sông - Truyện ngắn Trần Hữu Lục”. Tìm không thấy. Trên không gian mạng, tác phẩm của nhà thơ Trần Hữu Lục chỉ ít ỏi dăm ba bài thơ, dăm ba bài viết về văn chương ông của bè bạn cùng thời.

Mà đâu riêng gì nhà thơ Trần Hữu Lục. Không ít nhà văn có những tác phẩm văn chương thật sự có giá trị cũng dần trôi vào lãng quên. Trong khi, không ít tên tuổi chỉ cần ấn nhẹ phím tìm kiếm trên không gian mạng là hiện lên vô thiên lủng tác phẩm, bài viết, nhiều bài viết còn huy động một lượng tính từ ngợi ca vẻ đẹp không giới hạn của nó. Giá trị hư thực cứ lẫn lộn. Mà giá trị thực thường âm thầm chìm khuất.

Tôi lại tiếp tục “chat” với chị Hương Giang. Nhắc về người anh tài hoa của mình, cũng phần nào làm chị đỡ đi cái cảm giác đớn đau. Rồi hai chị em đi đến một quyết tâm là, chị và gia đình sẽ cùng Hội Nhà văn Tp.HCM, chọn những tác phẩm của nhà văn Trần Hữu Lục in một quyển sách dày dặn. Quyển sách sẽ có bài viết về nhà văn Trần Hữu Lục, về tác phẩm của anh của những người bạn cùng thời với anh mà hiện nay vẫn còn mạnh khỏe. Chị kể một số tên tuổi đã từng chia ngọt xẻ bùi cùng với nhà văn Trần Hữu Lục, như các anh: Võ Quê, Nguyễn Duy Hiền, Trần Hoài, Tôn Thất Lập, Huỳnh Tấn Mẫm…

“Chát” một hồi dài, tôi cùng chị Hương Giang “ngéo tay” nhau: “Hết dịch, hai chị em sẽ gặp nhau, bàn cụ thể việc in sách anh Lục…”

Nhà văn Trần Hữu Lục sẽ không vĩnh viện mất đi, nếu như những tác phẩm thực sự có giá trị của anh được in, được đọc…

Những quyển sách thực sự có giá trị sẽ không bị lãng quên.

Nhà văn để lại cho nhân thế trang sách của mình, nỗi đau của mình, khát vọng của mình và đó là niềm hạnh phúc vừa nhỏ nhoi vừa lớn lao của người cầm bút.  
 

Tối ngày 31.8.2021.

(Nguồn: Website Văn Nghệ)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà thơ tuổi Bính Ngọ Đinh Nho Tuấn, ai gõ vào hồn phách?
Bước vào thi đàn khi đã ở tuổi ngũ tuần, Tiến sĩ Đinh Nho Tuấn không chọn cách đi thong dong mà quyết liệt bùng nổ với một năng lượng cảm xúc dồn nén suốt nửa đời người.
Xem thêm
Nhà thơ Bruce Weigl: “Không có cách nào đẹp hơn để tôn vinh văn hóa và đất nước mình bằng nghệ thuật và thi ca”
Nhà thơ Bruce Weigl (SN 1949) được biết đến là một nhà thơ đương đại có tầm ảnh hưởng lớn ở Mỹ. Ông cũng là một dịch giả, giáo sư đại học và là tác giả của hàng chục tập thơ riêng và cuốn hồi kí nổi tiếng mang tên “Vòng tròn của Hạnh”. Bruce Weigl là một trong 2 cựu chiến binh Mỹ đã được Tổng Bí thư Tô Lâm trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị năm 2024, vì sự đóng góp tích cực cho việc quảng bá, giới thiệu văn học Việt Nam ra thế giới và góp phần xây dựng nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ.
Xem thêm
Trịnh Bích Ngân: Người nối dài những câu chuyện
Nhà văn Trịnh Bích Ngân hiện là Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh. Hành trình của chị không chỉ là hành trình của một cây bút đa tài, mà còn là hành trình của một người “giữ lửa” và “kết nối” không mệt mỏi cho văn chương.
Xem thêm
Tiểu thuyết Ngô Vương và dấu mốc Bạch Đằng
Chúng ta là công dân trong thời đại Hồ Chí Minh, trong thời đại số này chúng ta càng phải hiểu sâu sắc những bài học từ lịch sử như vậy. Chúng ta có hiểu chúng ta mới giáo dục được con cháu chứ. Chúng ta còn lờ mờ không hiểu rồi cũng không có hành động gì, làm gì cũng lười nhác, cống hiến thì ngại, so sánh rồi ganh ghét với các khu vực khác là người ta thế này thì tôi chỉ thế thôi... Chúng ta không cống hiến về thời gian về trí tuệ, vật chất thì đời nào có sự hào hùng về sau, mãi mãi sẽ tụt hậu, lại trở thành thu nhập thấp, trở thành bị lệ thuộc, lại thành không đáng có thì lấy đâu ra sự hào hùng dân tộc nữa? Cho nên tôi nghĩ rằng, bằng sức vóc của mình, bằng trí tuệ, niềm tin, bằng khả năng của mình, tôi đề nghị, đặc biệt là lớp trẻ chúng ta tự hào không thể tự hào suông được, tự tin không thể tự tin suông được, phải hành động bằng trí tuệ, khát vọng và sự cống hiến của mình thật tốt để tiếp tục xứng đáng với tổ tiên.
Xem thêm
Hành trình Chạm và gợi mở...
Cầm trên tay, ngắm, nhìn, chầm chậm lật giở từng trang LookBook Quảng Bình Đông Xuân, cuốn sách theo phong cách Travel Lookbook (sách ảnh du lịch) đầu tiên của Việt Nam; dành thời gian tiếp xúc, làm việc với nhóm thực hiện nội dung, nhất là người chịu trách nhiệm chính Mai Trịnh (Trịnh Thị Phương Mai), tôi có thêm góc nhìn về những người trẻ không ngại đầu tư lớn, khao khát sáng tạo, cống hiến và ghi dấu ấn riêng để tạo nên những giá trị nhân văn cho cộng đồng.
Xem thêm
Nam Hiệp và 300 cuộc hẹn với thi ca trên làn sóng phát thanh
Khi THI CA ĐIỂM HẸN chạm mốc số 300, đó vừa là một con số đáng nhớ của một chương trình phát thanh và là dấu mốc của một chặng đường bền bỉ, kiên định và đầy trách nhiệm với thơ ca Việt Nam đương đại.
Xem thêm
Đại tướng Lê Văn Dũng – Một “ông già Nam bộ”
Bài viết của Đại tá nhà thơ Trần Thế Tuyển.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Ngày nào tôi cũng bì bõm trong những trang văn
Thấy nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vẫn ra sách đều đặn sau nhiều năm, có người hỏi ông rằng bao giờ thì ngừng viết. Đối với ông, đó là câu hỏi kỳ lạ, giống như khi bạn hỏi một người đang yêu: “Bao giờ thì anh mới ngừng yêu?”.
Xem thêm
86 gương mặt văn nghệ sĩ của Phùng Văn Khai: Những “gương mặt” biết kể chuyện
Dưới những chuyển động gấp gáp của đời sống đương đại, khi văn chương không ít lúc bị cuốn vào vòng quay của sự kiện, truyền thông và thị hiếu, thì những cuốn sách chọn cách đi chậm lại, lặng lẽ quan sát con người, lắng nghe chiều sâu của từng phận đời nghệ sĩ, càng trở nên hiếm và đáng quý, như một sự trở về thể loại chân dung văn học truyền thống. 86 gương mặt văn nghệ sĩ (Nxb Hội Nhà văn, 2025) của Phùng Văn Khai thuộc về mạch sách như vậy. Đây không chỉ là một tập chân dung văn học theo nghĩa thông thường, mà còn là một bản phác thảo rộng mở về đời sống tinh thần của nhiều thế hệ sáng tạo Việt Nam, từ những cây đại thụ đã thành tên tuổi trong lịch sử văn học, đến những gương mặt đương thời và lớp trẻ đang từng bước không ngừng khẳng định mình. Và, ẩn tàng phía sau những chân dung văn nghệ sĩ, chính là một chân dung tinh tế của người cầm bút.
Xem thêm
Nhà văn Trương Anh Quốc – Văn chương như người đi tìm kho báu
Nhà văn Trương Anh Quốc, ủy viên Ban văn trẻ Hội Nhà văn Việt Nam, sinh năm 1976 tại vùng miền núi tỉnh Quảng Nam. Anh đạt giải Nhì cuộc thi Văn học tuổi 20 năm 2005 với tập truyện ngắn “Sóng biển rì rào”, giải Nhất cuộc thi văn học tuổi 20 năm 2010 với tiểu thuyết “Biển”, cùng nhiều giải thưởng truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Báo Sài Gòn Giải phóng… Nhân dịp anh vừa ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ tư “Trùng khơi nghe sóng”, Trương Anh Quốc đã có cuộc trò chuyện nhỏ về văn chương với Văn nghệ Thành phố.
Xem thêm
Chuyện bút danh Đynh Trầm Ca và bài hát Ru con tình cũ
Đynh Trầm Ca tên thật Mạc Phụ, sinh năm 1941 tại Vĩnh Điện, Quảng Nam (cũ). Hơn 60 năm tuổi nghề, Đynh Trầm Ca đã sáng tác hơn 300 bài thơ và gần 100 bài ca khúc. Vì tuổi cao sức yếu, nhạc sĩ đã qua đời vào ngày 1/12/2025, hưởng thọ 85 tuổi.
Xem thêm
Vi Thùy Linh và hành trình vượt lên chính mình
Tính từ bài thơ đầu tiên viết năm 15 tuổi (tháng 9/1995), sau này được đưa vào tập thơ đầu tay (Khát, NXB Hội Nhà văn, 1999), Vi Thùy Linh đã có một hành trình sáng tác 30 năm với 7 tập thơ. 30 năm trôi đi gắn với bao đổi thay, biến động trong đời sống, thiếu nữ Vi Thùy Linh đã là bà mẹ hai con.
Xem thêm
Nhạc sĩ Thế Hiển - Người lính không mang quân hàm
Bài viết của NSND Nguyễn Thị Thanh Thúy
Xem thêm