TIN TỨC

Cuộc thi Chuyện của những dòng sông với chuyến đi thực tế tại ấp đảo Thiềng Liềng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-03-26 21:44:45
mail facebook google pos stwis
941 lượt xem

LINH GIAO

(Nguồn: VietNamNet)

Sau 20 ngày công bố cuộc thi “Chuyện của những dòng sông”, báo VietNamNet đã nhận được hơn 60 tác phẩm với những câu chuyện, kỷ niệm và trăn trở của bạn đọc.

Thông tin trên được Ban tổ chức cuộc thi “Chuyện của những dòng sông” chia sẻ ngày 26/3, trong chuyến đi về ấp đảo Thiềng Liềng (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM) – một hoạt động đồng hành của chương trình.

Chuyến đi có sự tham gia của gần 20 nhà văn, nhà báo cùng chung mục tiêu tìm hiểu, khảo sát và khám phá về tiềm năng kinh tế, văn hóa và du lịch trên các dòng sông. Điểm đến là ấp đảo xa xôi nhất của TP.HCM, nơi mà đời sống người dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt gặp cách trở về giao thông.

Các thế hệ người dân Thiềng Liềng đều gắn bó với nghề muối, nuôi hàu, đánh bắt thuỷ hải sản nơi cửa sông, sống nương tựa vào dòng nước. Đó cũng là nét đặc trưng được người dân địa phương khai thác, tạo điểm nhấn để thu hút du khách ưa trải nghiệm. Mặc dù mới phát triển du lịch cộng đồng trong hơn một năm qua nhưng ấp đảo Thiềng Liềng đã lọt top 10 điểm tham quan thú vị nhất TP.HCM năm 2023 - một kết quả bước đầu khá ấn tượng.


Một gia đình có 3 thế hệ theo nghề làm muối ở ấp đảo Thiềng Liềng. Ảnh: Nguyễn Huế.

Bà Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, thành viên hội đồng giám khảo nhận định, chuyến đi trên dòng sông Sài Gòn với điểm đến là ấp đảo Thiềng Liềng đã tạo cảm xúc, khơi dậy “dòng sông” trong lòng mỗi người. Theo bà Ngân, cảm xúc chính là hồn cốt của mỗi tác phẩm mà người viết gửi gắm.

Là hoạt động đồng hành của cuộc thi, chuyến đi về ấp đảo Thiềng Liềng (ngày 25-26/3) và chuyến đi trên sông Mekong (ngày 19-21/4) sắp tới đây, sẽ tạo ra cơ hội để thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể cho việc bảo vệ, khai thác, phát triển bền vững các dòng sông tại Việt Nam. 

Nhà báo Võ Đăng Thiên, Phó Tổng Biên tập Báo VietNamNet, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, cho hay “Chuyện của những dòng sông' không chỉ là một nơi để chia sẻ những câu chuyện đẹp, những ký ức về sông mà còn là dịp để phản ánh những vấn đề về phát triển kinh tế, văn hóa bên những dòng sông, là cơ hội để thể hiện những mong muốn, dự định, ý tưởng thúc đẩy sự phát triển bền vững trên các dòng sông và cho cộng đồng.

vietnamnet.jpg
Chuyến đi đến ấp đảo Thiềng Liềng - hoạt động đồng hành của cuộc thi "Chuyện của những dòng sông". Ảnh: Nguyễn Huế.

Ban Tổ chức mong muốn các hoạt động trên sẽ thu hút sự quan tâm của những cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan, tạo ra tiền đề cho nhiều sáng kiến hành động trong tương lai. Sự tâm huyết, đầu tư cho mỗi tác phẩm dự thi của độc giả sẽ là những yếu tố quý báu làm nên ý nghĩa và tiếng vang của cuộc thi, góp phần tạo ra những màu sắc mới, “dòng chảy” mới cho mỗi dòng sông.

Cuộc thi "Chuyện của những dòng sông do báo VietNamNet tổ chức, bắt đầu từ ngày 5/3 đến 30/6/2024 trên mục Du lịch. Cuộc thi không chỉ tìm kiếm những tác phẩm chất lượng cao mà còn là sự kết nối và tương tác giữa những người yêu sông; những nhà văn, nhà báo, nhà quản lý, những chuyên gia trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch và môi trường.

Hội đồng giám khảo của cuộc thi gồm ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng ban. Các thành viên gồm: ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Du lịch Quốc Gia Việt Nam, bà Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, ông Trương Minh Huy Vũ - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. 
 

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 200 triệu đồng

Cuộc thi "Chuyện của những dòng sông" khuyến khích các tác giả dự thi thể hiện tác phẩm dưới hình thức đa phương tiện, bao gồm video clip có độ dài từ 1 đến 3 phút và ảnh có số lượng dưới 12 bức kèm theo chú thích.

Các tác phẩm dự thi cần có hơi thở báo chí, đời sống, với câu chuyện nhân vật và phản ánh các vấn đề của người dân sống tại các dòng sông, có tác động và ảnh hưởng tới sự phát triển của những dòng sông.
 
Bài dự thi phải được viết bằng tiếng Việt có dấu, không viết tắt, không sử dụng tiếng lóng hoặc tiếng nước ngoài, và không quá 2.000 từ. Mỗi bài dự thi cần kèm theo hình ảnh về dòng sông được đề cập trong bài viết.

Cơ cấu giải thưởng:  01 giải Nhất trị giá 50 triệu đồng; 01 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng; 02 giải Ba mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, còn có các giải thưởng phụ do đơn vị tài trợ trao tặng. 

Ban tổ chức sẽ đài thọ chi phí ăn, ở, đi lại cho các tác giả đạt giải Nhất, Nhì đang sinh sống ở Việt Nam đến TP. HCM nhận giải. Trong trường hợp nhóm tác giả đạt giải, Ban tổ chức sẽ đài thọ chi phí cho 01 người đại diện nhóm đến TP.HCM nhận giải.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, xin vui lòng click vào đây: "Cuộc thi Chuyện của những dòng sông.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Toàn cảnh Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chính thức diễn ra vào 6h30 ngày 30/4/2025.
Xem thêm
“Bài ca Thống nhất” và tinh thần nhân văn
Bài phát biểu của nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh tại chương trình nghệ thuật Bài ca Thống nhất
Xem thêm
Góp tiếng nói cho Văn học Thiếu nhi trong thời đại Trí tuệ nhân tạo
Phóng sự buổi Tọa đàm chuyên đề đã diễn ra với chủ đề “Văn học thiếu nhi trong thời đại Trí tuệ Nhân tạo”.
Xem thêm
Viết kịch bản phim ngắn, phim tài liệu và phim truyền hình
Khoa Văn hóa học Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Làm phim ngắn và viết kịch bản truyền hình: Ứng dụng công nghiệp văn hóa trong sáng tạo điện ảnh” vào ngày 17.4.2025
Xem thêm
Dấu ấn văn học trẻ Thành phố Hồ Chí Minh
50 năm đã trôi qua kể từ ngày đất nước thống nhất, đội ngũ những người viết văn trẻ sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng lớn mạnh, có những đóng góp ý nghĩa vào dòng chảy văn học của nước nhà. Trước yêu cầu của giai đoạn hiện nay, việc nâng cao chất lượng văn học trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực của người cầm bút mà còn là yêu cầu của độc giả, đồng thời cũng là mục tiêu mà Hội nghề nghiệp, cũng như cơ quan quản lý nhà nước về văn học nghệ thuật hướng tới.
Xem thêm
Khai mạc Trại sáng tác văn học thiếu nhi Tại Nam Đàn, Nghệ An
Phòng sự Khai mạc Trại sáng tác văn học thiếu nhi Tại Nam Đàn, Nghệ An
Xem thêm
Nghĩa tình Việt Nam và Myanmar
Nguồn: Người Đô thị
Xem thêm
Dưới ánh chiều tà – Truyện ngắn của Lê Vi Thủy
Bóng chiều ngã xuống sau đỉnh núi, những vệt sáng màu cam vẫn còn vương vãi khắp thung lũng, không gian một màu rực đỏ, ma mị. Bà Tiêng vắt cái gùi trên lưng đi ngược về phía làng. Những chái nhà sàn xa xa đang hun những sợi khói bếp màu xám tản dần vào khoảng không mờ ảo
Xem thêm
Hành trình về Chiến khu Đ
Bài và videoclip về chuyến về thăm Chiến khu Đ của các văn nghệ sĩ thành phố.
Xem thêm
Văn nghệ Giải phóng họp mặt nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
Tin và videoclip về buổi họp mặt của cán bộ, nhân viên và văn nghệ sĩ Tiểu ban Văn nghệ Khu Sài Gòn – Gia Định/T4 và báo Văn nghệ Giải phóng.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhạc sĩ Lư Nhất Vũ
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cùng giới văn nghệ sĩ cả nước vô cùng thương tiếc báo tin: Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ, một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam, đã từ trần.
Xem thêm
Nhà văn Bạch Nhật Phương (nhà giáo Bạch Phương Lan) tạ thế.
Nhà văn Bạch Nhật Phương (nhà giáo Bạch Phương Lan), nguyên giảng viên Trường Đại học Đà Lạt, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Những kỷ niệm với nhà văn Khuất Quang Thụy
Trong khoảng 30 năm quân ngũ, tôi có khá nhiều kỷ niệm sâu sắc với nhà văn Khuất Quang Thụy, người vừa vĩnh biệt chúng ta để trở về với thế giới của người hiền.
Xem thêm
Phát động Cuộc thi viết “Đất K – Miền ký ức”
Cựu chiến binh Sư đoàn 315 đã phát động Cuộc thi viết “Đất K – Miền ký ức” lần thứ IV, dành cho tất cả các cựu chiến binh ở các sư đoàn, đơn vị chiến đấu trên chiến trường K và thân nhân của các đồng đội. Tác phẩm dự thi hợp lệ là hồi ức, hồi ký, giới hạn trên 1.500 từ và không quá 2.000 từ, chưa đăng tải trên bất kì cơ quan thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào…
Xem thêm
Nhà văn Khuất Quang Thụy đã về phía bên kia thềm nắng
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và người thân của nhà văn Khuất Quang Thụy
Xem thêm
Cánh chim cô độc – Hồi ức một điệp viên chiến trường
Tin ảnh về Tọa đàm giao lưu ra mắt sách Gãy cánh điệp viên của cựu điệp viên Hồ Duy Hùng
Xem thêm