- Tin tức - Hoạt động Hội
- Nhà văn TP.HCM cùng văn nghệ sĩ Thành phố dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Nhà văn TP.HCM cùng văn nghệ sĩ Thành phố dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Sáng 27/7/2026, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, nhiều nhà văn TP.HCM đã cùng Đoàn Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy và đội ngũ văn nghệ sĩ Thành phố đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Trong không gian tưởng niệm đặc biệt, nơi công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn đang được tiếp tục, nhiều văn nghệ sĩ không giấu được xúc động trước những dấu tích chiến tranh vừa được đưa lên từ lòng đất.
Đoàn do ông Lê Văn Minh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM làm trưởng đoàn. Cùng tham dự có bà Đinh Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; NSND Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, cùng đông đảo văn nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ và các chuyên ngành văn học nghệ thuật của Thành phố.
.png)
.png)
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TPHCM dâng hương các AHLS, sáng 27/7/2026.
.png)
Các nghệ sĩ dâng hương tại Nhà Tưởng niệm.
Tham gia đoàn, phía Hội Nhà văn TP.HCM có nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội; nhà văn Trần Hương, Phó Chủ tịch Hội; Đại tá nhà văn Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội NSNA TP.HCM; nhà thơ Nguyên Hùng, nhà văn Phương Huyền – Ủy viên Ban Chấp hành Hội; các nhà văn Hoài Hương, Tống Phước Bảo; các nhà thơ Phạm Trung Tín, Trần Kim Dung, Trần Quang Khánh, Đậu Thanh Sơn.
.jpg)
.jpg)

.jpg)
Các nhà văn TPHCM dâng hương các AHLS
Đoàn đã lần lượt dâng hương tại Bia tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trần Phú; Bia tưởng niệm Anh hùng LLVTND Lê Thị Riêng và Anh hùng LLVTND Trần Văn Kiểu; Nhà ghi danh liệt sĩ; Nhà tưởng niệm – nơi lưu giữ hài cốt liệt sĩ và khu vực đang khai quật, tìm kiếm hài cốt các Anh hùng liệt sĩ.
Trong những ngày này, Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng trở thành một địa chỉ tri ân đặc biệt của Thành phố. Bên cạnh các hoạt động tưởng niệm, công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực này vẫn đang được tiến hành. Những lớp đất được bóc tách từng ngày, những di vật còn lại bên hài cốt khiến lịch sử hiện lên không còn xa xôi qua tư liệu, mà hiện hữu ngay trước mắt những người đến viếng.
Đối với những người cầm bút, buổi tưởng niệm vì thế không chỉ là một hoạt động tri ân nhân ngày 27/7, mà còn là một cuộc gặp gỡ trực tiếp với ký ức chiến tranh và những con người đã nằm lại vì Thành phố.
Từ cảm xúc khi đứng tại khu vực khai quật, nhà thơ Nguyên Hùng đã viết ngay trong ngày bài thơ Từ lòng đất công viên:
Gần sáu mươi năm, các anh ơi sao mà chậm
Đất không quá sâu, đường cũng không xa…
Chiếc lược, bi đông... còn bên lính trận
Như đang hành quân, chưa kịp về nhà.
Những câu thơ được viết từ chính nơi các anh đang được tìm thấy cũng là tâm trạng chung của nhiều người có mặt: mong những người lính đã nằm lại gần sáu mươi năm dưới lòng đất sớm được trở về với tên tuổi, gia đình và quê hương.
Bởi sau mỗi cuộc tìm kiếm, điều được tìm thấy không chỉ là hài cốt và di vật. Đó còn là một phần ký ức của Thành phố, là sự tiếp nối của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, và là lời nhắc để những thế hệ hôm nay biết trân trọng hơn giá trị của hòa bình.
.jpg)
.jpg)

.jpg)
.jpg)

TỪ LÒNG ĐẤT CÔNG VIÊN
Hàng triệu lượt khách đã bước qua nơi ấy
Đâu biết dưới chân là những giấc ngủ không yên
Sáng nay đất công viên mở từng ô ký ức
Thành phố cúi đầu... gọi những chiến sĩ không tên.
Gần sáu mươi năm, các anh ơi sao mà chậm
Đất không quá sâu, đường cũng không xa…
Chiếc lược, bi đông... còn bên lính trận
Như đang hành quân, chưa kịp về nhà.
Khói hương sáng nay dâng trong lặng lẽ
Đất mở lòng đưa các anh lên
Tổ quốc đón các anh về chốn thiêng yên nghỉ
Để một ngày quê mẹ gọi đúng tên…
27/7/2026
Nguyên Hùng
Tin: PV - Ảnh: NH, PH, Đậu Thanh Sơn và Thúy Bình.