TIN TỨC

Lớn lên từ những Vần điệu thi ca dưới mái trường

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2025-02-11 22:14:49
mail facebook google pos stwis
195 lượt xem

Ngày 11-2, mở màn cho những hoạt động của Ngày thơ Việt Nam năm 2025, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức tọa đàm “Vần điệu thi ca dưới mái trường”.

Chương trình có sự tham dự của một số tác giả có tác phẩm góp mặt trong sách giáo khoa (SGK) như: Trần Quốc Toàn, Lệ Bình, Huệ Triệu, Lê Luynh, Khánh Chi và Thục Linh. Các tác giả đã cùng giao lưu, chia sẻ đến các em nhỏ và thầy cô về tác phẩm của mình cũng như ý nghĩa của văn chương nói chung và thơ ca nói riêng trong đời sống.

Nhà thơ Trần Quốc Toàn là người dành cả cuộc đời để viết văn học thiếu nhi. Ông đã có 9 tác phẩm được dạy trong các bộ SGK từ lớp 1 lên tới lớp 5, trong đó nổi bật là bài thơ Mẹ và cô. Ông cũng là người góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường khi thường mang sách xuống tặng các trường học. Theo ông, trong sách thì sẽ có thơ, mà thơ thường kể những câu chuyện được nhiều người quan tâm.

Tọa đàm "Vần điệu thi ca dưới mái trường" là hoạt động mở màn cho Ngày thơ Việt Nam năm 2025 tại TPHCM

“Văn chương mang đến một sức mạnh vô hình, có thể chắp cánh cho các em trí tưởng tượng dồi dào, bay cao bay xa. Chính vì lẽ đó, tôi luôn tìm mọi cách để mang sách nói chung đến với các em, đặc biệt là thơ. Thơ có thể biến cả một nét văn hóa, tự hào dân tộc vào một bài thơ nhỏ xinh, như là một hộp quẹt có thể bỏ vào trong túi”, nhà thơ Trần Quốc Toàn chia sẻ.

Nhà thơ Trần Quốc Toàn cùng thể hiện bài thơ "Mẹ và cô" với một em nhỏ

Nhà thơ Lệ Bình được biết đến với hai bài thơ Tia nắng hạt mưa và Thành phố mười mùa hoa, ngoài được đưa vào giảng dạy trong nhà trường còn được phổ nhạc. Ông cho rằng, rất nhiều nhà văn trưởng thành từ cái gốc là văn học thiếu nhi. Tâm đắc với quan niệm: “Thơ là tuổi thơ của loài người còn sót lại”, vậy nên, theo nhà thơ Lệ Bình, văn học thiếu nhi là ngành vô cùng quan trọng của bất kỳ quốc gia nào cũng như của bất kỳ nền văn học nước nào.

Từ trái qua: nhà thơ Trần Quốc Toàn, nhà thơ Huệ Triệu và nhà thơ Lệ Bình

Đề cập đến những bài thơ được đưa vào giảng dạy trong nhà trường, nhà thơ Lệ Bình cho rằng, cần phải có sự chọn lọc kỹ lưỡng, không chỉ hay về mặt nội dung mà còn phải đạt yêu cầu về thẩm mỹ. Nếu đưa vào nhà trường những tác phẩm còn gợn, gây tranh cãi sẽ rất ảnh hưởng đến thế hệ mai sau bởi văn học thiếu nhi bồi dưỡng tâm hồn cho lớp trẻ và cũng bồi dưỡng cho nhiều thế hệ.

“Nhân đây tôi muốn nhắn nhủ đến các em, ngay từ lúc còn nhỏ, hãy cố gắng giữ trong mình tình yêu với văn chương, để làm sao tình yêu ấy trở thành đốm lửa soi đường cho hành trình lớn lên và trưởng thành của mình”, nhà thơ Lệ Bình bày tỏ.

Thuộc thế hệ 8X, nhà thơ Thục Linh là tác giả của bài thơ Thuyền trưởng và bầy ong được in trong SGK Tiếng Việt 4 tập 1, bộ Chân trời sáng tạo. Là một nhà thơ, nhà báo, đồng thời có con đang ở tuổi học sinh cấp 2, có lẽ vì vậy mà anh có cách tiếp cận các em nhỏ khác biệt: vui vẻ và “hợp trend” khiến các em nhỏ hứng thú.

Nhà thơ Thục Linh cho rằng, việc viết hay đọc với mỗi người cũng giống như việc các em chơi game bây giờ. Làm sao để các em thích thú với chữ nghĩa, sách vở giống như khi các em đang điều khiển một nhân vật game, vượt qua các thử thách.

“Đọc sách cho phép mình tưởng tượng, hóa thân vào thế giới của các nhân vật. Khi hình dung ra việc đọc sách thú vị như vậy thì mình sẽ không còn cảm thấy chán. Từ sự hứng thú với chữ, mình có thể đi xa hơn, nghe được nhịp điệu, biết về vần của một bài thơ nào đó. Khi đó, việc đọc sách sẽ mang đến cho mình nhiều cái lợi. Tối thiểu, nếu mình có được các kỹ năng đó, mình viết thư cho "crush" cũng dễ dàng hơn”, nhà thơ Thục Linh hài hước chia sẻ.

QUỲNH YÊN/SGGP

 

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khi phụ nữ làm thơ và làm báo bằng một trái tim
Bài đăng Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam, tháng 6/2025
Xem thêm
Đoàn Hội Nhà văn Thượng Hải tới thăm Hội Nhà văn TP. Hồ Chí MInh
Sáng ngày 6/6, dịch giả Nguyễn Lệ Chi (Phó chủ tịch Hội đồng Văn học dịch Hội nhà văn TP.HCM) đã dẫn đoàn Hội nhà văn Thượng Hải đến thăm Hội nhà văn TP.HCM, đồng thời kiêm vai trò phiên dịch trong buổi giao lưu.
Xem thêm
Lời chia buồn của Hội Nhà văn TPHCM
Cụ Bà PHẠM THỊ MÃNH, mẫu thân nhà văn Bích Ngân, vừa từ trần lúc 7 giờ 10 phút ngày 30 tháng 5 năm 2025 (nhằm mùng 4 tháng 5 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 88 tuổi.
Xem thêm
Thông báo lùi thời gian tổ chức “Những ngày Văn học, Nghệ thuật TP.HCM
Theo Thông báo số 1630-TB/VPTU của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, chương trình “Những ngày Văn học, Nghệ thuật TP.HCM” với chủ đề: “Thành phố Hồ Chí Minh – Nơi những dòng sông hội tụ” sẽ được chuyển sang tổ chức vào đầu tháng 7.
Xem thêm
Bóng ký ức trên quê nhà
Chùm thơ rút từ tập Bóng quê
Xem thêm
Thông báo về Chuỗi sự kiện “Những ngày Văn học, Nghệ thuật TP.HCM”
Thông báo mời các hội viên và bạn bè yêu văn học nghệ thuật
Xem thêm
Thông tin về Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Trịnh Hoài Đức lần thứ VI (2020-2025)
Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai thông báo tổ chức xét tặng Giải thưởng Trịnh Hoài Đức lần thứ VI
Xem thêm
Võ Thị Như Mai được vinh danh tại Tây Úc vì những đóng góp cho văn hóa và ngôn ngữ Việt
Ngày 7/5/2025, tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Tây Úc (Perth), nhà thơ – dịch giả Võ Thị Như Mai đã vinh dự nhận bằng khen vì những đóng góp nổi bật trong việc thúc đẩy sự hòa nhập, đối thoại và đa dạng văn hóa thông qua ngôn ngữ và văn chương.
Xem thêm
Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng đại lễ 30/4 của Việt Nam
Lãnh đạo Lào, Campuchia và nhiều nước đã gửi thư, điện mừng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Xem thêm
Toàn cảnh Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chính thức diễn ra vào 6h30 ngày 30/4/2025.
Xem thêm
“Bài ca Thống nhất” và tinh thần nhân văn
Bài phát biểu của nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh tại chương trình nghệ thuật Bài ca Thống nhất
Xem thêm
Góp tiếng nói cho Văn học Thiếu nhi trong thời đại Trí tuệ nhân tạo
Phóng sự buổi Tọa đàm chuyên đề đã diễn ra với chủ đề “Văn học thiếu nhi trong thời đại Trí tuệ Nhân tạo”.
Xem thêm
Viết kịch bản phim ngắn, phim tài liệu và phim truyền hình
Khoa Văn hóa học Trường Đại học Văn hóa TPHCM đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Làm phim ngắn và viết kịch bản truyền hình: Ứng dụng công nghiệp văn hóa trong sáng tạo điện ảnh” vào ngày 17.4.2025
Xem thêm
Dấu ấn văn học trẻ Thành phố Hồ Chí Minh
50 năm đã trôi qua kể từ ngày đất nước thống nhất, đội ngũ những người viết văn trẻ sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng lớn mạnh, có những đóng góp ý nghĩa vào dòng chảy văn học của nước nhà. Trước yêu cầu của giai đoạn hiện nay, việc nâng cao chất lượng văn học trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực của người cầm bút mà còn là yêu cầu của độc giả, đồng thời cũng là mục tiêu mà Hội nghề nghiệp, cũng như cơ quan quản lý nhà nước về văn học nghệ thuật hướng tới.
Xem thêm
Khai mạc Trại sáng tác văn học thiếu nhi Tại Nam Đàn, Nghệ An
Phòng sự Khai mạc Trại sáng tác văn học thiếu nhi Tại Nam Đàn, Nghệ An
Xem thêm
Nghĩa tình Việt Nam và Myanmar
Nguồn: Người Đô thị
Xem thêm
Dưới ánh chiều tà – Truyện ngắn của Lê Vi Thủy
Bóng chiều ngã xuống sau đỉnh núi, những vệt sáng màu cam vẫn còn vương vãi khắp thung lũng, không gian một màu rực đỏ, ma mị. Bà Tiêng vắt cái gùi trên lưng đi ngược về phía làng. Những chái nhà sàn xa xa đang hun những sợi khói bếp màu xám tản dần vào khoảng không mờ ảo
Xem thêm