TIN TỨC

Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-05-26 17:20:16
mail facebook google pos stwis
984 lượt xem

Sáng ngày 25/5 tại Hội quán 81 Trần Quốc Thảo (TP.HCM), nhà văn Thu Trân đã tổ chức Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên”. Đến dự tiệc sách với nhà văn Thu Trân có chủ tịch Trịnh Bích Ngân và phó chủ tịch Trầm Hương cùng các thành viên BCH Hội Nhà văn TP.HCM. Gần 50 đồng nghiệp, bạn bè là nhà văn, nhà thơ, nhà báo… của nhà văn Thu Trân cũng đã đến tham dự tiệc sách này.

 

“Cõi tạm nóng dần lên” (CTNDL) là tập truyện ngắn tập họp 24 truyện ngắn ưng ý nhất của nhà văn Thu Trân trong những năm gần đây. Đa số ý kiến nói về tập sách đều công nhận đây là những vấn đề nóng của xã hội mà Thu Trân đã tái hiện qua lăng kính nhà văn, nhà báo. Những tệ nạn tham nhũng, hư danh… đã được đề cập thông qua các truyện Dưới đế giày sũng nước, Giải thưởng của nhà vua, Cõi tạm nóng dần lên… Có một “nỗi nhớ chở đầy thương tích” là vấn đề hoà giải dân tộc cũng được đặt ra thông qua truyện ngắn “Nỗi nhớ chở đầy thương tích”. Cuộc sống đôi khi phải chấp nhận thương tích, chấp nhận đớn đau… để được sống chân thành hơn, nhẹ nhàng hơn. Và vấn đề muôn đời của phụ nữ là tình yêu cũng được nhà văn tái hiện qua nhiều truyện ngắn: Phía bên kia triền núi, Yêu nhau trên nóc nhà, Rơi theo chiều thẳng đứng, Hầu rượu cho chồng… Dù tình yêu thật sự đớn đau hay cuộc sống bi kịch, tàn khốc đến đâu thì những người phụ nữ trong truyện ngắn Thu Trân đều bình thản chấp nhận và vượt qua tất cả.

Trong khuôn khổ tiệc sách, nhiều vấn đề về văn chương nói chung cũng được đặt ra. Có một ý kiến đáng chú ý khi nói về không khí văn chương hiện nay là, các nhà văn ít chịu đọc nhau. Đặc biệt, “tính chất vùng miền” lại càng đậm nét. Nói về vấn đề này, nhà văn Kao Sơn cho rằng, là nhà văn miền Bắc nên ông rất chú trọng đọc các tác phẩm của các tác giả miền Nam, trong số này có nhà văn Thu Trân. Ông đọc để biết và để viết về con người, vùng đất ở miền Nam cho đủ cho đúng khi ông muốn viết một vấn đề nào đó, một con người nào đó thuộc về miền Nam. Cũng trên tinh thần này, có nhà văn đã nhầm tưởng nhà văn Thu Trân là người Nam Định khi đọc “Nỗi nhớ chở đầy thương tích”. Bởi chị viết như thật về người Nam Định. Tương tự như khi chị viết “Hầu rượu cho chồng”, người đọc lại nghĩ chị là người Hà Giang. Thật ra, nhà văn Thu Trân là người Biên Hoà chính gốc. Đúng như nhà văn Kao Sơn nói, sự “thẩm thấu” về một địa phương- vùng miền nào đó, để viết về địa phương- vùng miền đó rất quan trọng. Mà trong đó, cách tốt nhất là nhà văn các vùng miền nên tìm đọc của nhau.

Đến tham gia coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên” với nhà văn Thu Trân, chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân cho rằng, sinh hoạt của Hội Nhà văn TP.HCM rất cần những buổi trao đổi văn chương đề cập đến những vấn đề chuyên môn trong viết lách. Đây chẳng những là dịp để các nhà văn gặp gỡ nhau, chúc mừng nhau tác phẩm mới- mà còn là cơ hội để các nhà văn nhen thêm lửa cho nghề và nhìn nhận đúng đắn hơn, sâu sát hơn các vấn đề văn chương thông qua các phát biểu đầy tâm tư của đồng nghiệp.

Mời quý vị và các bạn xem clip hình ảnh buổi ra mắt sách “Cõi tạm nóng dần lên”:

Tin: Mai Hoa - Dựng clip: Nguyên Hùng (từ nguồn ảnh của Nguyễn Hoàng, Trần Quang Khánh, NH)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Kết nối trái tim vượt qua biên giới
Trong một thế giới ngày càng được định hình bởi kết nối số và những thách thức toàn cầu, một diễn đàn thanh niên gần đây được tổ chức qua Zoom dành cho các bạn trẻ người Indonesia đã trở thành minh chứng sống động cho sức mạnh của đối thoại xuyên văn hóa và giáo dục.
Xem thêm
Tín hiệu vui…
3 ngày trước, vào thứ Năm (24/7), lần đầu tiên lãnh đạo Sở Văn hóa & Thể thao TP.HCM – cơ quan có chức năng tham mưu và giúp UBND TP quản lý nhà nước về nhiều lĩnh vực, trong đó có văn học nghệ thuật – có cuộc họp với lãnh đạo Hội Nhà văn và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng văn học dịch - Hội Nhà văn TP.HCM về “Hoạt động giao lưu văn chương quốc tế và phát triển văn học dịch”.
Xem thêm
Tọa đàm Han Kang - Người hiện thực hóa giấc mơ Nobel văn chương của Hàn Quốc
Chiều thứ Bảy, 26/7 vừa qua, buổi tọa đàm “Han Kang – Người hiện thực hóa giấc mơ Nobel văn chương của Hàn Quốc” do Nhã Nam tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả yêu văn chương.
Xem thêm
Con chữ – tấm lòng: Từ tác phẩm đến con người Phạm Trung Tín
Phóng sự cuộc ra mắt tập sách “Con chữ – Tấm lòng” – “đứa con tinh thần” thứ 7 của nhà thơ – cựu chiến binh Phạm Trung Tín
Xem thêm
Mời tham gia Cuộc thi tìm hiểu truyền thống “80 năm lịch sử vẻ vang của Quân khu 7”
Thực hiện Công văn số 05-CV/BTGDVĐU ngày 24/7/2025 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy các cơ quan Đảng Thành phố
Xem thêm
Cuộc vận động sáng tác LÚA GẠO VIỆT - NGUỒN CỘI VÀ TƯƠNG LAI
Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam phát động Cuộc vận động sáng tác ‘Lúa gạo Việt – Nguồn cội và Tương lai’ lần thứ nhất.
Xem thêm
Dịch giả Nguyễn Lệ Chi nhận danh hiệu Người bạn của văn học Trung Quốc
Sáng 21.7 tại thành phố Nam Kinh (Trung Quốc), dịch giả Nguyễn Lệ Chi đã được Chủ tịch Hội Nhà văn Trung Quốc Trương Hồng Sâm trao tặng danh hiệu Người bạn của văn học Trung Quốc.
Xem thêm
Đại tá, nhà thơ Phạm Đình Phú ra mắt tập thơ “Ấm lòng những nụ hôn như thế”
Bài tường thuật về uổi ra mắt tập thơ “Ấm lòng những nụ hôn như thế” của Đại tá, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú, nhà thơ Phạm Đình Phú.
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt – Hàn lần 3: Thi ca làm cầu nối văn hóa
Phóng sự Giao lưu văn chương Việt – Hàn lần 3
Xem thêm
Tin buồn: Nhà văn Nguyễn Đặng Mừng từ trần
Nhà văn Nguyễn Đặng Mừng – hội viên Hội Nhà văn TP.HCM – sau một thời gian bị trọng bệnh, đã từ trần lúc 01g47, ngày 9/7/2025 (nhằm ngày 15/6 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 73 tuổi.
Xem thêm
Sách “Người Hà Nội, chuyện ăn chuyện uống một thời” đoạt giải tại Trung Quốc
Ấn bản tiếng Trung của cuốn Người Hà Nội, chuyện ăn chuyện uống một thời (tác giả Vũ Thế Long) vừa đoạt giải Sách Đông Nam Á có sức ảnh hưởng tại Trung Quốc năm 2025.
Xem thêm
Cùng viết để chữa lành
Công ty sách nói Bookas vừa thông báo tổ chức cuộc thi chủ đề “Viết Chữa Lành” với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng.
Xem thêm
Giao lưu với nhà văn Đông Tây: Khi văn chương là món ăn tinh thần không biên giới
Buổi giao lưu văn học với nhà văn Đông Tây – một trong những gương mặt nổi bật của văn đàn đương đại Trung Quốc.
Xem thêm
Hội thảo khoa học Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Tin về Hội thảo khoa học với chủ đề Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Xem thêm