TIN TỨC

Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-06-05 19:37:00
mail facebook google pos stwis
1850 lượt xem

Theo nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM, các cấp chính quyền, cơ quan quản lý... là yếu tố quan trọng để văn nghệ sĩ phát huy được vai trò trong xây dựng 'Không gian văn hoá Hồ Chí Minh'

Sáng 5-6, Sở VH&TT TP.HCM tổ chức Hội nghi sơ kết 1 năm triển khai thực hiện xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh trên lĩnh vực Văn hoá và Thể thao tại Nhà hát Thành phố (quận 1).


NSND Minh Vương cùng bạn diễn trong tiết mục mở màn.

Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.

Theo ông Tấn, đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố là một bộ phận của đội ngũ trí thức, được xác định là lực lượng nòng cốt trong sáng tạo và truyền bá văn hóa dân tộc nói chung, thể hiện được đường lối, chính sách của Đảng qua VHNT, luôn đồng hành, cổ vũ, động viên nhân dân lao động, sáng tạo,…

Ông Tấn chỉ ra ngoài việc rèn luyện để phát huy tài năng của mình thì văn nghệ sĩ cần phải nêu cao ý thức, trách nhiệm công dân, gắn bó sâu sắc với đời sống, sáng tạo nên nhiều tác phẩm có giá trị bồi đắp, phụng sự cho sự nghiệp xây dựng thành phố, phục vụ nhân dân và đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần ngày càng cao của công chúng.

“Mỗi văn nghệ sĩ phải ý thức được sứ mệnh và trách nhiệm lớn lao của mình, không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi và nâng cao nhận thức, hiểu biết, bản lĩnh văn hóa, chính trị, vốn sống, vốn hiểu biết để sáng tạo nên những tác phẩm trong xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh".

Như vậy, đòi hỏi mỗi văn nghệ sĩ bên cạnh tài năng, năng khiếu, phải vươn lên vừa có tâm, có tầm và là những công dân với đầy đủ ý thức trách nhiệm, bổn phận đối với dân tộc, nhân dân, đất nước và với TP.HCM” – ông Tấn cho hay.


Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM chia sẻ tại Hội nghị

Ông Tấn cũng cho rằng để văn nghệ sĩ thực sự phát huy được hết tài năng trí tuệ… đóng góp nhiều hơn nữa cho nền văn học, nghệ thuật thành phố một cách thiết thực, hiệu quả thì luôn luôn cần đến sự nỗ lực, quan tâm của toàn xã hội, sự lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, trực tiếp của Thành ủy, sự quan tâm của các cấp chính quyền Thành phố…

"Với công chúng, các cấp chính quyền, đặc biệt là cơ quan quản lý về văn hóa và văn học nghệ thuật cần thường xuyên tổ chức tuyên truyền, bồi dưỡng năng lực cảm thụ nghệ thuật, định hướng thị hiếu, thẩm mỹ lành mạnh cho công chúng.

Đối với các nhà quản lý, lãnh đạo, tham mưu văn hóa, văn nghệ cần nâng cao năng lực, hiểu biết về lĩnh vực nhạy cảm và tinh tế này. Các nhà quản lý phải là những “người bạn" đồng hành, chân tình, thấu hiểu và chia sẻ với văn nghệ sĩ trong các hoạt động sáng tạo.

Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố (Hội VHNT TP) và các Hội VHNT chuyên ngành cần phải luôn quan tâm xây dựng tổ chức Liên hiệp và các Hội vững mạnh toàn diện, tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức và hoạt động, gắn bó và có trách nhiệm với hội viên, với Thành phố, với nhân dân và đất nước...

Cuối cùng, công tác nghiên cứu, lý luận, phê bình VHNT cũng cần được quan tâm chú trọng để kịp thời phát hiện những cái hay, cái đẹp,... trong mỗi tác phẩm VHNT, phê bình, góp ý sự phiến diện thậm chí sai lệch về quan điểm, tư tưởng của tác phẩm. Đây là chất "xúc tác" để VHNT phát triển đúng hướng, đạt tới những tầm cao" – ông Tấn bày tỏ.


 

'Con người là yếu tố hàng đầu được chú trọng'

Chia sẻ thêm với PLO về kế hoạch trong tương lai, ông Trần Thế Thuận, Giám đốc sở VH&TT TP.HCM cho biết tất cả đang tập trung phát triển không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở góc độ vật thể.


Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở VH&TT TP.HCM phát biểu tại Hội nghị

 

"Yếu tố phi vật thể là yếu tố hết sức quan trọng như tôi nói chính là hệ giá trị chuẩn mực về mặt văn hóa của người dân thành phố, do vậy trong thời gian tới chúng tôi tập trung vào một số vấn đề trọng tâm.

Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng con người. Đây là tâm nguyện và mong muốn của Bác Hồ kính yêu.

Làm sao cho chúng ta có những con người vừa hồng vừa chuyên xây dựng đất nước bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu, nhưng đồng thời cũng phải làm sao cho đất nước, thành phố của chúng ta càng giàu mạnh hơn.

Chính vì vậy, chúng tôi sẽ góp phần hỗ trợ cho mỗi cơ quan đơn vị địa phương đến để cùng nhau chia sẻ những tư liệu, hình ảnh quý về Bác mà hiện nay Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố của chúng ta đang lưu trữ.

Và chúng tôi cũng đã liên kết với bảo tàng Hồ Chí Minh cùng hệ thống 14 đơn vị hệ thống bảo tàng Hồ Chí Minh trên cả nước. Và sẽ có những hành trình theo chân bác trong quá trình Bác đi từ Nghệ An- Huế- Phan Thiết- Sài Gòn- Cao Bằng- Hà Nội.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có những hoạt động để phát triển cơ sở vật chất, hệ thống thiết chế văn hoá của thành phố.

Ở đây, chúng tôi mong muốn làm sao góp phần cho người dân thành phố có những hoạt động mà ở đó các nhà văn hóa, khu thể thao phải thực sự xứng tầm và đáp ứng được mong mỏi của người dân thành phố.

Tiếp tục làm sao đưa các chương trình này một cách sâu rộng đến với từng nhóm công tác, địa bàn dân cư phù hợp…" - ông Thuận cho biết.

Nguồn: https://plo.vn/de-van-nghe-si-phat-huy-vai-tro-trong-xay-dung-khong-gian-van-hoa-ho-chi-minh-post736482.html

Bài viết liên quan

Xem thêm
Kết nối trái tim vượt qua biên giới
Trong một thế giới ngày càng được định hình bởi kết nối số và những thách thức toàn cầu, một diễn đàn thanh niên gần đây được tổ chức qua Zoom dành cho các bạn trẻ người Indonesia đã trở thành minh chứng sống động cho sức mạnh của đối thoại xuyên văn hóa và giáo dục.
Xem thêm
Tín hiệu vui…
3 ngày trước, vào thứ Năm (24/7), lần đầu tiên lãnh đạo Sở Văn hóa & Thể thao TP.HCM – cơ quan có chức năng tham mưu và giúp UBND TP quản lý nhà nước về nhiều lĩnh vực, trong đó có văn học nghệ thuật – có cuộc họp với lãnh đạo Hội Nhà văn và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng văn học dịch - Hội Nhà văn TP.HCM về “Hoạt động giao lưu văn chương quốc tế và phát triển văn học dịch”.
Xem thêm
Tọa đàm Han Kang - Người hiện thực hóa giấc mơ Nobel văn chương của Hàn Quốc
Chiều thứ Bảy, 26/7 vừa qua, buổi tọa đàm “Han Kang – Người hiện thực hóa giấc mơ Nobel văn chương của Hàn Quốc” do Nhã Nam tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả yêu văn chương.
Xem thêm
Con chữ – tấm lòng: Từ tác phẩm đến con người Phạm Trung Tín
Phóng sự cuộc ra mắt tập sách “Con chữ – Tấm lòng” – “đứa con tinh thần” thứ 7 của nhà thơ – cựu chiến binh Phạm Trung Tín
Xem thêm
Mời tham gia Cuộc thi tìm hiểu truyền thống “80 năm lịch sử vẻ vang của Quân khu 7”
Thực hiện Công văn số 05-CV/BTGDVĐU ngày 24/7/2025 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy các cơ quan Đảng Thành phố
Xem thêm
Cuộc vận động sáng tác LÚA GẠO VIỆT - NGUỒN CỘI VÀ TƯƠNG LAI
Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam phát động Cuộc vận động sáng tác ‘Lúa gạo Việt – Nguồn cội và Tương lai’ lần thứ nhất.
Xem thêm
Dịch giả Nguyễn Lệ Chi nhận danh hiệu Người bạn của văn học Trung Quốc
Sáng 21.7 tại thành phố Nam Kinh (Trung Quốc), dịch giả Nguyễn Lệ Chi đã được Chủ tịch Hội Nhà văn Trung Quốc Trương Hồng Sâm trao tặng danh hiệu Người bạn của văn học Trung Quốc.
Xem thêm
Đại tá, nhà thơ Phạm Đình Phú ra mắt tập thơ “Ấm lòng những nụ hôn như thế”
Bài tường thuật về uổi ra mắt tập thơ “Ấm lòng những nụ hôn như thế” của Đại tá, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú, nhà thơ Phạm Đình Phú.
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt – Hàn lần 3: Thi ca làm cầu nối văn hóa
Phóng sự Giao lưu văn chương Việt – Hàn lần 3
Xem thêm
Tin buồn: Nhà văn Nguyễn Đặng Mừng từ trần
Nhà văn Nguyễn Đặng Mừng – hội viên Hội Nhà văn TP.HCM – sau một thời gian bị trọng bệnh, đã từ trần lúc 01g47, ngày 9/7/2025 (nhằm ngày 15/6 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 73 tuổi.
Xem thêm
Sách “Người Hà Nội, chuyện ăn chuyện uống một thời” đoạt giải tại Trung Quốc
Ấn bản tiếng Trung của cuốn Người Hà Nội, chuyện ăn chuyện uống một thời (tác giả Vũ Thế Long) vừa đoạt giải Sách Đông Nam Á có sức ảnh hưởng tại Trung Quốc năm 2025.
Xem thêm
Cùng viết để chữa lành
Công ty sách nói Bookas vừa thông báo tổ chức cuộc thi chủ đề “Viết Chữa Lành” với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng.
Xem thêm
Giao lưu với nhà văn Đông Tây: Khi văn chương là món ăn tinh thần không biên giới
Buổi giao lưu văn học với nhà văn Đông Tây – một trong những gương mặt nổi bật của văn đàn đương đại Trung Quốc.
Xem thêm
Hội thảo khoa học Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Tin về Hội thảo khoa học với chủ đề Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Xem thêm