TIN TỨC

‘Sống sót để trở về sau cuộc chiến đã là lãi lắm rồi’

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-30 17:05:16
mail facebook google pos stwis
1575 lượt xem
Tâm sự của nhà thơ- bác sĩ Phạm Đình Phú- người chiến sĩ quân y năm xưa khiến đồng đội lặng người. Ông nói: "Sống sót để trở về sau cuộc chiến đã là lãi lắm rồi"…

Sáng 30-8, Hội nhà văn TP.HCM tổ chức ra mắt tập thơ “Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi”.

Đông đảo bạn văn đến chúc mừng buổi ra mắt tập thơ "Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi". Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Đó không hẳn là buổi ra mắt sách, đúng hơn đó là cuộc hội ngộ nghĩa tình, ấm áp của những tác giả đặc biệt trong cuốn sách đặc biệt – cuốn sách của những người lính từng chiến đầu ở chiến trường Đông Nam Bộ năm nào.

Xúc động ngày hội ngộ
 

Thực tế, đáng lẽ buổi ra mắt sách đã diễn ra sớm hơn nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 kéo dài, thời gian bị trì hoãn lại. Những người lính trai tráng năm xưa giờ đây tóc đã ngả bạc, bước chân run run trong ngày hội ngộ. Cũng không ít tác giả đã về với cát bụi….

Tập thơ do PGS -TS, nhà thơ Lương Minh Cừ (trái) tuyển chọn. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Hôm nay, nhân kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh Việt Nam, tuyển tập thơ Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi chính thức được giới thiệu đến đông đảo bạn văn và khán giả.

Nhà văn Bích Ngân- Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM chia sẻ, 21 tác giả dù là vị chỉ huy có hàm tướng tá hay anh chiến sĩ binh nhì binh nhất nhưng thơ của họ đều chứa đựng máu lửa chiến tranh và đều chan chứa tình.

“Đạn bom, khốc liệt, mất mát, hy sinh. Tình máu mủ, tình đôi lứa, tình vợ chồng, tình đồng đội, tình quân dân, tình quê hương, tình đất nước… Bao trùm lên tất cả và sâu hơn tất cả vẫn là tình người", nhà văn Bích Ngân chia sẻ.

Nụ hôn vĩnh biệt
 

Phát biểu tại buổi ra mắt tuyển tập thơ Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi, nhà thơ - bác sĩ Phạm Đình Phú không khỏi xúc động.

“Thế hệ U80 chúng tôi, thế hệ được tôi luyện, thử thách qua chiến tranh, sống được tới hôm nay, thậm chí được sống sót trở về sau cuộc chiến là có “lãi” lắm rồi! Những ai không nhiễm chất độc da cam dioxine, không mất chân thiếu tay, không bị vết thương sọ não, đạn không xuyên ngực, mảnh bom không găm bụng, càng có “lãi”!”- nhà thơ - bác sĩ Phạm Đình Phú trải lòng.

Nhà thơ - bác sĩ Phạm Đình Phú (trái) xúc động khi nhớ lại kí ức những năm tháng không thể nào quên.

Nhà văn Bích Ngân đại diện Hội nhà văn TP.HCM tặng hoa PGS -TS, nhà thơ Lương Minh Cừ.

Với ông và những đồng đội, ký ức chiến đấu trong cuộc chiến tranh vĩ đại bảo vệ vẹn tròn đất nước là những ngày tháng không thể nào quên.

Những thanh niên ngày ấy ra đi, có người còn dang dở giấc mơ đèn sách, có người còn nặng lòng với mối tình đầu chớm nở, thậm chí “không thể biết ngày trở lại” nhưng họ vẫn sẵn sàng lên đường vì tiếng gọi của Tổ quốc yêu thương.

“Một “cô y tá nhỏ”, quý danh Hải Hà- Tuyết Sương gồng mình gắng sức đưa bằng được thi thể chiến sĩ Khang- một đồng đội nam to cao nặng hơn mình. Cô lau mặt, đặt môi hôn- nụ hôn vĩnh biệt người đồng đội dũng cảm chiến đấu đã hi sinh …”- nhà thơ - bác sĩ Phạm Đình Phú trầm ngâm nhớ lại.

“Hòa bình lết đi bằng bước chân thương binh”
 

Tập thơ Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi Việt Nam ơi (tựa tập thơ là một câu thơ trong bài thơ cùng tên của nhà văn Nam Hà) do PGS -TS, nhà thơ Lương Minh Cừ tuyển chọn. Trong buổi ra mắt sách, nhiều nhà văn nhà thơ bày tỏ sự tri ân với PGS -TS, nhà thơ Lương Minh Cừ- người đã kì công cóp nhặt sưu tầm giới thiệu tới bạn đọc tuyển tập này.

Tuyển tập thơ "Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi". Ảnh: Hồ Huy Sơn

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đánh giá đây là tuyển tập đáng tin cậy và đáng để trên giá sách. Thân với nhà thơ Lương Minh Cừ gần 30 năm nay, anh nói: “Lương Minh Cừ là một trong những thi sĩ trẻ tuổi nhất có mặt tại Hội trường Thống Nhất ngày 30-4 lịch sử”. Cuốn sách không chỉ là chứng nhân lịch sử, đó còn là tấm lòng với đồng đội…

Như ai đó từng nói, Lương Minh Cừ thực hiện tuyển thơ Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi như cuộc điểm danh đồng đội từng chiến đấu tại miền Đông Nam bộ.

Chiến tranh đã qua đi, đất nước đã nối liền một dải nhưng có những cái hẹn ước đoàn viên đã vĩnh viễn chỉ là lời ước hẹn…

Tuyển tập thơ như một lời nhắc nhớ thế hệ trẻ hôm nay không quên cội nguồn lịch sử dân tộc, để biết vẹn tròn Tổ quốc hôm nay được đánh đổi bằng bao máu xương của cha ông đi trước, để ý thức hơn về trách nhiệm của mình với non sông.

“Hòa bình lết đi bằng bước chân thương binh

Nhắc nhở những cuộc đời bị đốn

Bằng những ngôn từ choáng lộn

Sáng hơn màu của đạn đồng…”

(Phạm Quốc Ca).

Nguồn: https://plo.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Kết nối trái tim vượt qua biên giới
Trong một thế giới ngày càng được định hình bởi kết nối số và những thách thức toàn cầu, một diễn đàn thanh niên gần đây được tổ chức qua Zoom dành cho các bạn trẻ người Indonesia đã trở thành minh chứng sống động cho sức mạnh của đối thoại xuyên văn hóa và giáo dục.
Xem thêm
Tín hiệu vui…
3 ngày trước, vào thứ Năm (24/7), lần đầu tiên lãnh đạo Sở Văn hóa & Thể thao TP.HCM – cơ quan có chức năng tham mưu và giúp UBND TP quản lý nhà nước về nhiều lĩnh vực, trong đó có văn học nghệ thuật – có cuộc họp với lãnh đạo Hội Nhà văn và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng văn học dịch - Hội Nhà văn TP.HCM về “Hoạt động giao lưu văn chương quốc tế và phát triển văn học dịch”.
Xem thêm
Tọa đàm Han Kang - Người hiện thực hóa giấc mơ Nobel văn chương của Hàn Quốc
Chiều thứ Bảy, 26/7 vừa qua, buổi tọa đàm “Han Kang – Người hiện thực hóa giấc mơ Nobel văn chương của Hàn Quốc” do Nhã Nam tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả yêu văn chương.
Xem thêm
Con chữ – tấm lòng: Từ tác phẩm đến con người Phạm Trung Tín
Phóng sự cuộc ra mắt tập sách “Con chữ – Tấm lòng” – “đứa con tinh thần” thứ 7 của nhà thơ – cựu chiến binh Phạm Trung Tín
Xem thêm
Mời tham gia Cuộc thi tìm hiểu truyền thống “80 năm lịch sử vẻ vang của Quân khu 7”
Thực hiện Công văn số 05-CV/BTGDVĐU ngày 24/7/2025 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy các cơ quan Đảng Thành phố
Xem thêm
Cuộc vận động sáng tác LÚA GẠO VIỆT - NGUỒN CỘI VÀ TƯƠNG LAI
Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam phát động Cuộc vận động sáng tác ‘Lúa gạo Việt – Nguồn cội và Tương lai’ lần thứ nhất.
Xem thêm
Dịch giả Nguyễn Lệ Chi nhận danh hiệu Người bạn của văn học Trung Quốc
Sáng 21.7 tại thành phố Nam Kinh (Trung Quốc), dịch giả Nguyễn Lệ Chi đã được Chủ tịch Hội Nhà văn Trung Quốc Trương Hồng Sâm trao tặng danh hiệu Người bạn của văn học Trung Quốc.
Xem thêm
Đại tá, nhà thơ Phạm Đình Phú ra mắt tập thơ “Ấm lòng những nụ hôn như thế”
Bài tường thuật về uổi ra mắt tập thơ “Ấm lòng những nụ hôn như thế” của Đại tá, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú, nhà thơ Phạm Đình Phú.
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt – Hàn lần 3: Thi ca làm cầu nối văn hóa
Phóng sự Giao lưu văn chương Việt – Hàn lần 3
Xem thêm
Tin buồn: Nhà văn Nguyễn Đặng Mừng từ trần
Nhà văn Nguyễn Đặng Mừng – hội viên Hội Nhà văn TP.HCM – sau một thời gian bị trọng bệnh, đã từ trần lúc 01g47, ngày 9/7/2025 (nhằm ngày 15/6 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 73 tuổi.
Xem thêm
Sách “Người Hà Nội, chuyện ăn chuyện uống một thời” đoạt giải tại Trung Quốc
Ấn bản tiếng Trung của cuốn Người Hà Nội, chuyện ăn chuyện uống một thời (tác giả Vũ Thế Long) vừa đoạt giải Sách Đông Nam Á có sức ảnh hưởng tại Trung Quốc năm 2025.
Xem thêm
Cùng viết để chữa lành
Công ty sách nói Bookas vừa thông báo tổ chức cuộc thi chủ đề “Viết Chữa Lành” với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng.
Xem thêm
Giao lưu với nhà văn Đông Tây: Khi văn chương là món ăn tinh thần không biên giới
Buổi giao lưu văn học với nhà văn Đông Tây – một trong những gương mặt nổi bật của văn đàn đương đại Trung Quốc.
Xem thêm
Hội thảo khoa học Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Tin về Hội thảo khoa học với chủ đề Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Xem thêm