TIN TỨC

Thơ thiếu nhi khởi sắc

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-03 19:43:12
mail facebook google pos stwis
1716 lượt xem
Nhân Ngày thơ Việt Nam, nhiều hoạt động, vấn đề về thơ được nhắc đến và năm nay, thơ thiếu nhi, dòng thơ vốn ít được nhắc đến thời gian qua thì nay lại ghi nhận nhiều dấu hiệu khởi sắc. Nhiều tập thơ đã được yêu thích, trở thành sách bán chạy.
 
Theo các nhà chuyên môn, thơ có tác động lớn, mang lại nhiều kỹ năng tốt cho trẻ nhỏ


Ngộ nghĩnh những vần điệu cho trẻ

Mới đây, NXB Trẻ vừa ra mắt bộ thơ Vần điệu cho em, gồm 4 tuyển tập: Nếu không có trẻ con (Thục Linh), Cây cầu lấp lánh (Mộc An); riêng tác giả Mai Quyên góp mặt với 2 tập: Chuyện bốn mùa trời đất Bao giờ mặt trời lên?. Dù được sáng tác bởi các tác giả khác nhau nhưng hầu hết các bài thơ đều mang đến sự hồn nhiên, ngộ nghĩnh, khơi gợi trí tưởng tượng và tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên. Đặc biệt, mỗi tập thơ đều được một họa sĩ minh họa riêng với những hình ảnh tươi vui, sinh động, bắt mắt.

Cũng trong năm 2022, NXB Kim Đồng đã thực hiện bộ tuyển tập Thơ hay viết cho thiếu nhi gồm 5 ấn phẩm thơ thiếu nhi thuộc hàng kinh điển của Việt Nam: Chú bò tìm bạn (Phạm Hổ), Ai dậy sớm (Võ Quảng), Tiếng hát con chim non (Thy Ngọc), Hai bàn tay em (Huy Cận), Bài ca trái đất (Định Hải). Ngoài ra, NXB Kim Đồng cũng là nơi in nhiều tập thơ của các tác giả đương đại và tác giả trẻ như: Chiếc bánh trăng (Lâm Ngọc Quỳnh Anh), Tuổi thơ màu giấy kính (Lê Nguyên Khôi), Gửi chú bé hay khóc nhè (Nguyễn Văn Thắng), Gõ cửa nhà trời (Bảo Ngọc)…

Mới thành lập không lâu, nhưng Linh Lan Books cũng mạnh dạn đầu tư cho thơ thiếu nhi thông qua bộ Thơ hay cho bé học nói của hai tác giả Đoàn Văn Mật và Lữ Mai. Bộ sách gồm 5 tập tương ứng với 5 chủ đề: Gia đình yêu thương, Khung trời quê hương, Bé vui đến trường, Thế giới tí hon, Lời âm thanh kể mang đến cho trẻ một góc nhìn thú vị để tiếp cận đời sống xung quanh, góp phần làm giàu tâm hồn của trẻ.

Ứng dụng công nghệ, tăng trải nghiệm

Ngay từ khi ra đời, Lionbooks đã lựa chọn thơ thiếu nhi làm sản phẩm chính. Các ấn phẩm của đơn vị này luôn được đầu tư bằng những hình vẽ sinh động, đẹp mắt, thuần Việt. Đặc biệt, một số ấn phẩm thơ của Lionbooks được in với số lượng lên đến 10.000 bản như Mở ra là thấy tết, Đón tết về nhà... Đây là con số mà không phải tác giả hay đơn vị nào cũng có được.

Để những vần thơ trở nên thu hút với trẻ nhỏ, các ấn phẩm trong bộ Thơ hay cho bé học nói được minh họa bằng những tranh vẽ vui nhộn, đầy màu sắc; giúp bé dễ nhớ, dễ hiểu, có thể nhìn tranh để kể lại. Đặc biệt, nhằm tăng tính trải nghiệm cho độc giả, Linh Lan Books còn ứng dụng công nghệ vào các ấn phẩm của mình. Theo đó, mỗi bài thơ đều có mã QR để cha mẹ có thể quét mã và cho trẻ nghe phần đọc thơ qua YouTube.

Chia sẻ về việc chú trọng làm sách thơ cho trẻ, chị Nguyễn Thị Chiều Xuân, Giám đốc Lionbooks, cho biết: “Thơ có tác động rất lớn đến trẻ, nhịp điệu của thơ có thể giúp trẻ cảm nhận âm thanh tốt hơn. Rồi cách gieo vần giúp cho trẻ có thể phát huy khả năng ghi nhớ, khả năng nhận thức hơn về ngữ âm. Khi nghe một bài thơ cũng là lúc trẻ tự mình sắp xếp trình tự các câu thơ, những nội dung lần lượt xuất hiện từ đầu đến cuối bài thơ trong tưởng tượng của bé cùng vần và nhịp”.

Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM năm nay diễn ra tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (81 đường Trần Quốc Thảo, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM). Chương trình diễn ra trong 2 ngày 4 và 5-2 (14 và 15 tháng Giêng), trong đó lễ khai mạc được tổ chức sáng 5-2. Chủ đề chính của ngày thơ năm nay là “Khát vọng phương Nam”, trong đó có nhiều tiểu chủ đề như “Khát vọng vươn tới tương lai”, “Khát vọng bình yên” và phần cuối là “Khát vọng yêu thương”.
Điểm nhấn chính của ngày thơ tại TPHCM năm nay sẽ là Con đường thơ, nơi trưng bày thơ, hình ảnh, tiểu sử… của các nhà thơ tiêu biểu, gắn bó với vùng đất phương Nam qua năm tháng như Hồ Huân Nghiệp, Phan Văn Trị, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Tuấn Khải, Bảo Định Giang, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Viễn Phương, Chim Trắng…
Bên cạnh đó, hoạt động truyền thống của ngày thơ được duy trì như cụm lều thơ của 24 câu lạc bộ thơ tại TPHCM cùng sinh hoạt và giao lưu với nhau; sân thơ trẻ chủ đề “Góc nhỏ thành phố” giới thiệu 18 gương mặt thơ trẻ nổi bật của TPHCM; biểu diễn thơ của các nhà thơ tiêu biểu ở TPHCM thuộc nhiều thế hệ…
Đặc biệt, ngày thơ năm nay cũng ghi nhận dấu ấn của sự trở lại sau 3 năm tạm dừng do dịch bệnh Covid-19. Phần thơ “Khát vọng bình yên” và “Khát vọng yêu thương” sẽ xoay quanh chủ đề về quá trình vượt qua Covid-19 của TPHCM.
Nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương, tổng đạo diễn chương trình Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM, cho biết: “Trong ngày thơ sẽ có một phần thơ từ cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn mang đến cảm giác hay tâm lý bi lụy. Bởi thật sự mà nói, người dân TPHCM đã vượt qua giai đoạn đó bằng tấm lòng nhân nghĩa, bằng tinh thần kiên cường và lạc quan để hướng tới bình yên. Chúng tôi muốn nhắc lại về giai đoạn này, để thấy thơ ca không đứng ngoài những được mất và từng số phận con người”.

HỒ HUY SƠN (https://www.sggp.org.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Mời tham dự Chương trình “Gặp gỡ thơ ca Việt Nam – Palestine
Chương trình là dịp để hội viên, bạn viết và bạn đọc yêu văn chương gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi cùng nhà thơ Murad Sudani về thơ ca đương đại Palestine, hành trình văn học trong bối cảnh chiến tranh – hòa bình, và những nhịp cầu văn hóa giữa hai nền văn học Việt – Palestine.
Xem thêm
Tác giả trẻ và hội nghề nghiệp
Trong khuôn khổ Trại sáng tác văn học trẻ 2025 của Hội Nhà văn TP.HCM, tọa đàm “Tác giả trẻ và hội nghề nghiệp” được tổ chức chiều 12/12 tại Đà Lạt.
Xem thêm
Đợt chiếu phim kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025)
Hòa chung không khí thiêng liêng và tự hào của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Viện Phim Việt Nam tổ chức đợt chiếu phim chào mừng.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ cách tạo thói quen đọc sách cho trẻ
Sự kiện đã thu hút đông đảo phụ huynh, giáo viên, học sinh cùng những người quan tâm đến việc nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ cho thế hệ trẻ.
Xem thêm
Quỹ Tình Thơ: Đã hoàn tất hỗ trợ 50 nhà thơ bị ảnh hưởng bão lũ
Các khoản hỗ trợ đã được chuyển trực tiếp đến từng cá nhân theo danh sách thống nhất giữa Hội Nhà văn TP. HCM và các Hội VHNT địa phương, đảm bảo đúng đối tượng – kịp thời – minh bạch.
Xem thêm
Các hội viên Hội Nhà văn TP.HCM được vinh danh tại Giải thưởng sáng tác về học tập và làm theo Bác
Tối 4/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (đợt 2, giai đoạn 2021–2025).
Xem thêm
Tin buồn: Nhà thơ Nguyễn Vân Thiên từ trần
Hội Nhà văn TPHCM xin chia buồn cùng gia đình và người thân của nhà thơ Nguyễn Vân Thiên.
Xem thêm
Liên hiệp VHNT TP.HCM: Phát huy sáng tạo để phát triển văn học – nghệ thuật thời kỳ mới
Sáng 03/12/2025, tại TP.HCM, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học...
Xem thêm
Cuộc thi dịch văn học gắn kết tình hữu nghị Việt – Trung
Lễ trao giải cuộc thi “Dịch Văn học Việt – Trung, Trung – Việt lần thứ nhất năm 2025” vừa được tổ chức sáng 29/11 tại TP.HCM, kết nối trực tuyến với Bắc Kinh và Tứ Xuyên.
Xem thêm
250 triệu đồng hỗ trợ 50 nhà thơ bị ảnh hưởng bão lũ
Đây là hoạt động thiết thực nhằm động viên, tiếp sức cho các nhà thơ – những người đang trực tiếp chịu tác động về đời sống sau các đợt mưa bão, lũ lụt trong thời gian qua.
Xem thêm
Phát động sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” giai đoạn 2026-2030
Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 85 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 4437/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Phát động sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” giai đoạn 2026-2030.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn ra mắt hồi ký và tiểu thuyết mới ở tuổi 80
Sự kiện không chỉ là một buổi giới thiệu sách thông thường, mà còn là dịp nhìn lại hành trình hơn nửa thế kỷ lao động chữ nghĩa bền bỉ của một trong những gương mặt văn chương tiêu biểu.
Xem thêm
Liên hoan Thơ Phụ nữ Quốc tế FeminİSTANBUL năm thứ 8
Từ ngày 21–23 tháng 11 năm 2025, thành phố cổ kính Istanbul cận kề biển Marmara trở thành điểm tụ hội của những nhịp đập trái tim đến từ khắp thế giới.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ Nguyễn Văn Thanh
Nhà thơ Nguyễn Văn Thanh, Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Tây Ninh vang khúc tự hào
Tây Ninh vang khúc tự hào” – sáng tác của Đặng Phượng, Chủ tịch Hội VHNT Tây Ninh – là một khúc ca cổ mang âm hưởng rộn ràng và đầy tự tôn như chính nhịp sống của quê hương.
Xem thêm
Thông báo về buổi gặp gỡ và ra mắt sách của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn
Thời gian: 08g30, ngày 25/11/2025 (Thứ Ba) tại Hội trường A, Lầu 2 – Tòa nhà Liên hiệp
Xem thêm
“Tiếp lửa” cho văn học thiếu nhi thăng hoa
Truyền thông mới đây loan báo tin vui đối với các nhà văn viết cho thiếu nhi ở Vương quốc Anh: Quỹ Giải thưởng Booker vừa công bố sự ra đời của Giải thưởng Booker dành cho trẻ em vào năm 2026.
Xem thêm
Tổ chức thành công buổi khai giảng Seminar “Khám phá văn học Việt – Hàn 2025”
Sáng ngày 8/11/2025, tại Trường Đại học Văn Lang, Seminar “Khám phá Văn học Việt – Hàn” lần thứ 2 đã chính thức khai giảng, mở ra một hành trình học thuật mới dành cho những người yêu văn chương, dịch thuật và nghiên cứu văn học của hai quốc gia.
Xem thêm