TIN TỨC

Vĩnh biệt nhà thơ, hoạ sĩ Nguyễn Anh Vũ

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-10-10 20:57:02
mail facebook google pos stwis
1542 lượt xem

Nhà thơ, hoạ sĩ Nguyễn Anh Vũ qua đời lúc 13h30 ngày 9/10 do bị ung thư phổi sau một tháng nằm viện. 

Trước khi mất, trên trang cá nhân của nhà thơ Nguyễn Anh Vũ còn đăng status: “Vũ chào mọi người nhé”. Nhiều nghệ sĩ còn tưởng Nguyễn Anh Vũ đã được xuất viện, nào ngờ đó là lời chào thế giới để anh đi về phía trời xanh.

Sau khi biết tin, nhiều bạn bè trong giới văn chương đã vô cùng bàng hoàng, sửng sốt.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy, người bạn thân thiết của nhà thơ Nguyễn Anh Vũ đau đớn viết trên trang cá nhân: “Tôi không đồng ý đâu Vũ ơi! Không thể nào đâu Vũ ơi!”.

Nhà thơ Lữ Mai – một người em thân thiết “tưởng niệm” Nguyễn Anh Vũ bằng bài thơ Tự khúc 11 của anh. Đã lâu rồi nắng chẳng về qua/ khu vườn cũ giờ hoang tàn lắm/ con chim khuyên đã quên mùi quả chín/ quả lẻ trái mùa/ thiếu nắng/ rụng xanh.

Phan Đăng bàng hoàng hay tin Nguyễn Anh Vũ qua đời. Anh chia sẻ trên trang cá nhân: “Tháng 6/2021, Hoa hậu Thu Thuỷ đột ngột rời cõi tạm. Vô thường đã chuyển hóa một Hoa hậu Thu Thuỷ hiện hữu thành một hoa hậu Thu Thuỷ ẩn tàng. Một kiếp sống đủ duyên nào đó, chị ấy sẽ lại hiện hữu dưới một hình tướng khác – nhưng vẫn sẽ mang ít nhiều màu sắc Thu Thuỷ của kiếp sống này. Chắc là thế!

Thời điểm chị Thuỷ chính thức ẩn tàng ở kiếp sống này, mình vẫn còn làm báo, nên nhắn cho anh Vũ: Tiên sinh viết giúp em một bài được không? Thế là anh Vũ viết: “Chào Mây nhé!”.

Bài viết giàu kỷ niệm, có thoáng chút dằn dỗi nhưng bạt ngàn thương yêu. Bài viết kết thế này: “Hôm nay trĩu lòng nghe tin Mây đi! Chào Mây nhé! Lúc đó Mây đã nói gì với tôi nhỉ? Vũ, đừng buồn! Chào Mây nhé, Mây bay về phía trời cao!”.

Chiều nay, hay tin đến lượt vô thường biến một “Vũ hiện hữu” sang “Vũ ẩn tàng”, mình lại nhớ tới bài viết ấy, nhớ chị Thuỷ. Và một ý nghĩ rơi xuống mình: Trong thế giới ẩn tàng xa xôi mà gần gũi, anh Vũ sớm gặp lại chị Thuỷ – như những đám mây trên trời cao. Những đám mây vô thường cứ lững thững trôi qua. Đời là thế!”.

Không thể giấu nỗi đau thương, nhà thơ Phan Huyền Thư cũng có những dòng chia sẻ về người em thân thiết này.

“Biết là sẽ ngủ giữa hoa sen nhưng sao lại như thế hả Nguyễn Vũ? Chị giận em vô cùng. Chị không chấp nhận kiểu này nhé. Bao nhiêu việc đang muốn làm với nhau. Ai cho phép em bỏ đi kiểu này để chị tự hận mình bất lực đến thế.

Từ khi biết nhau, mỗi khi chị đau đớn, cô độc và yếu đuối, nhu nhược nhất thì đều có cái thằng “em bảo Thư này” nó lôi chị về thực tại bằng được. Làm sao để chị chấp nhận được nỗi đau này. Không nhé, Vũ ơi là Vũ!”, nhà thơ Phan Huyền Thư viết.

Khi biết tin, NSND Minh Hằng cũng bàng hoàng chia sẻ: “Vũ ơi, cuộc sống vô thường. Bất ngờ quá, chị không kịp về Hà Nội để được đi tiễn em một đoạn đường rồi. Vừa mới đây thôi mà. Em nhẹ bước thong dong nhé. Thương nhớ em”.

Theo thông tin từ NSND Minh Hằng chia sẻ trên trang cá nhân, lễ viếng nhà thơ Nguyễn Anh Vũ sẽ diễn ra tại Nhà tang lễ Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội vào sáng 11/10.

Họa sĩ, nhà thơ Nguyễn Anh Vũ sinh năm 1974, sống và làm việc tại Hà Nội. Anh đồng thời là kiến trúc sư, biên kịch, thiết kế mỹ thuật, đạo diễn… Trên trang cá nhân, nhà thơ Nguyễn Anh Vũ thường đăng tải các bài về ẩm thực, văn hóa Hà Nội, được nhiều bạn đọc yêu thích.

Nguyễn Anh Vũ có nhiều sáng tác in trên các báo, tạp chí văn học. Anh từng đoạt giải Nhì cuộc thi Truyện ngắn và thơ trên tạp chí Văn Nghệ Quân Đội trong hai năm 2008 – 2009 với chùm tác phẩm Cửa Bắc, Ngủ giữa hoa sen; giải thưởng Mỹ thuật xuất sắc nhất trong vở kịch Sang sông tại Liên hoan sân khấu thử nghiệm năm 2008.

P.V

Bài viết liên quan

Xem thêm
Kết nối trái tim vượt qua biên giới
Trong một thế giới ngày càng được định hình bởi kết nối số và những thách thức toàn cầu, một diễn đàn thanh niên gần đây được tổ chức qua Zoom dành cho các bạn trẻ người Indonesia đã trở thành minh chứng sống động cho sức mạnh của đối thoại xuyên văn hóa và giáo dục.
Xem thêm
Tín hiệu vui…
3 ngày trước, vào thứ Năm (24/7), lần đầu tiên lãnh đạo Sở Văn hóa & Thể thao TP.HCM – cơ quan có chức năng tham mưu và giúp UBND TP quản lý nhà nước về nhiều lĩnh vực, trong đó có văn học nghệ thuật – có cuộc họp với lãnh đạo Hội Nhà văn và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng văn học dịch - Hội Nhà văn TP.HCM về “Hoạt động giao lưu văn chương quốc tế và phát triển văn học dịch”.
Xem thêm
Tọa đàm Han Kang - Người hiện thực hóa giấc mơ Nobel văn chương của Hàn Quốc
Chiều thứ Bảy, 26/7 vừa qua, buổi tọa đàm “Han Kang – Người hiện thực hóa giấc mơ Nobel văn chương của Hàn Quốc” do Nhã Nam tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả yêu văn chương.
Xem thêm
Con chữ – tấm lòng: Từ tác phẩm đến con người Phạm Trung Tín
Phóng sự cuộc ra mắt tập sách “Con chữ – Tấm lòng” – “đứa con tinh thần” thứ 7 của nhà thơ – cựu chiến binh Phạm Trung Tín
Xem thêm
Mời tham gia Cuộc thi tìm hiểu truyền thống “80 năm lịch sử vẻ vang của Quân khu 7”
Thực hiện Công văn số 05-CV/BTGDVĐU ngày 24/7/2025 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy các cơ quan Đảng Thành phố
Xem thêm
Cuộc vận động sáng tác LÚA GẠO VIỆT - NGUỒN CỘI VÀ TƯƠNG LAI
Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam phát động Cuộc vận động sáng tác ‘Lúa gạo Việt – Nguồn cội và Tương lai’ lần thứ nhất.
Xem thêm
Dịch giả Nguyễn Lệ Chi nhận danh hiệu Người bạn của văn học Trung Quốc
Sáng 21.7 tại thành phố Nam Kinh (Trung Quốc), dịch giả Nguyễn Lệ Chi đã được Chủ tịch Hội Nhà văn Trung Quốc Trương Hồng Sâm trao tặng danh hiệu Người bạn của văn học Trung Quốc.
Xem thêm
Đại tá, nhà thơ Phạm Đình Phú ra mắt tập thơ “Ấm lòng những nụ hôn như thế”
Bài tường thuật về uổi ra mắt tập thơ “Ấm lòng những nụ hôn như thế” của Đại tá, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú, nhà thơ Phạm Đình Phú.
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt – Hàn lần 3: Thi ca làm cầu nối văn hóa
Phóng sự Giao lưu văn chương Việt – Hàn lần 3
Xem thêm
Tin buồn: Nhà văn Nguyễn Đặng Mừng từ trần
Nhà văn Nguyễn Đặng Mừng – hội viên Hội Nhà văn TP.HCM – sau một thời gian bị trọng bệnh, đã từ trần lúc 01g47, ngày 9/7/2025 (nhằm ngày 15/6 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 73 tuổi.
Xem thêm
Sách “Người Hà Nội, chuyện ăn chuyện uống một thời” đoạt giải tại Trung Quốc
Ấn bản tiếng Trung của cuốn Người Hà Nội, chuyện ăn chuyện uống một thời (tác giả Vũ Thế Long) vừa đoạt giải Sách Đông Nam Á có sức ảnh hưởng tại Trung Quốc năm 2025.
Xem thêm
Cùng viết để chữa lành
Công ty sách nói Bookas vừa thông báo tổ chức cuộc thi chủ đề “Viết Chữa Lành” với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng.
Xem thêm
Giao lưu với nhà văn Đông Tây: Khi văn chương là món ăn tinh thần không biên giới
Buổi giao lưu văn học với nhà văn Đông Tây – một trong những gương mặt nổi bật của văn đàn đương đại Trung Quốc.
Xem thêm
Hội thảo khoa học Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Tin về Hội thảo khoa học với chủ đề Văn học nghệ thuật Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh: 50 năm tự hào bản anh hùng ca
Xem thêm