TIN TỨC

Thảo thơm tấm lòng thiện nguyện

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-12 17:45:04
mail facebook google pos stwis
1870 lượt xem

 BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

NGUYỄN LÊ ÁI NGỌC

“Con hứa sẽ giữ gìn 5K, mặc bảo hộ đàng hoàng và sát khuẩn trước khi về nhà. Con sẽ cố gắng không đem bệnh về nhà đâu. Má cho con đi giúp mấy anh chị đi, thiếu người nên anh chị vất vả lắm". Cuối cùng, em tôi đã thuyết phục được ba má cho đi làm thiện nguyện mùa dịch.

Tham gia cuộc thi viết chủ đề “Những hy sinh thầm lặng” của Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh, tôi muốn giới thiệu đến mọi người về má và em gái của tôi cùng những nhóm tham gia thiện nguyện, hết lòng giúp đỡ mọi người, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19.


Má của tác giả, bà Lê Thị Ngọc Nữ


28 năm giữ ấm “Bếp ăn tình thương”

Má tôi, Lê Thị Ngọc Nữ, là nhân viên Phòng quản trị chất lượng của Tổng Công ty Phong Phú. Ngoài công việc này, má tôi còn là cộng tác viên với các tòa soạn báo và hội văn học nghệ thuật. Khi được đăng bài, phần tiền nhuận bút má tôi dành riêng cho việc thiện nguyện, má hướng dẫn cho tôi và em gái Minh Anh cùng viết bài cộng tác báo và chúng tôi cũng góp nhuận bút vào công cuộc thiện nguyện của má. Hàng tháng, "bếp ăn tình thương" được má tôi và các đồng nghiệp giữ ấm lửa, những suất cơm, cháo, sữa, bánh...được trao tặng miễn phí đến bệnh nhân nghèo đang điều trị trong các bệnh viện. Má tôi rất vui khi đã tham gia "Bếp ăn tình thương" liên tục suốt hai mươi tám năm.

Các bạn thiện nguyện của má tôi có rất nhiều nhóm: đồng nghiệp Phong Phú, các bạn văn chương, hội thiện nguyện của Phật giáo, các cô chú ở khu phố, gia đình bên ngoại tôi và cả nhóm bạn học cũ ngày xưa...Má tôi được sự ủng hộ của ba tôi nên khá thuận lợi để thực hiện. Má thường tranh thủ thời gian nghỉ cuối tuần cho bếp ăn. Để tiết kiệm, mọi người khá vất vả trong khâu chọn lựa thực phẩm và chế biến, tất cả phải “ngon, bổ, rẻ, hợp vệ sinh”.

"Bếp ăn tình thương" nằm ở thành phố Thủ Đức. Để có những loại rau củ ngon rẻ, má tôi đã cùng các thành viên trong nhóm đi chợ đầu mối nông sản từ rất sớm để mua sỉ. Các chú, các anh trai có nhiệm vụ chở hàng, vừa về đến là cả nhóm bắt tay vào sơ chế, nấu ngay để thức ăn tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Món cháo chay thơm ngất ngây được chuyển đến bệnh viện Quân dân y Miền Đông gần nhất ở đường Lê Văn Việt, thành phố Thủ Đức để phát nóng cho mọi người. 

 

Trăn trở vì tài chính có hạn

Má tôi bận rộn với công việc nơi bếp ăn nên hai chị em tôi lúc rảnh rỗi cũng góp tay hỗ trợ cùng các cô chú đi phát thức ăn. Chuyện tưởng dễ mà không dễ chút nào: những chiếc hộp được những đôi tay thoăn thoắt múc cháo nóng vào, đậy nắp vô bịch kèm chai nước mát hoặc hộp sữa tiệt trùng để phân phát cho bệnh nhân, đôi khi bất cẩn là bị phỏng tay ngay. Thời gian dịch Covid-19 hoành hành, công tác này vất vả hơn vì ngoài khẩu trang, tấm chắn giọt bắn, mọi người còn phải đeo găng tay, mặc đồ bảo hộ, vừa nóng bức, vừa vướng víu lại thêm tâm lý sợ bị lây nhiễm...nhưng tất cả đã vượt qua vì hai chữ tình thương.

Tranh thủ được thời gian, má lại tham gia đi phát cơm, cháo, sữa... cho bệnh nhân ở Bệnh viện Nhi Đồng, Bệnh viện Ung Bướu cùng nhóm thiện nguyện quận Bình Thạnh, đây là nơi bà ngoại tôi đã sinh ra và lớn lên. Mỗi lần đi thiện nguyện về má hay trăn trở vì thương những mảnh đời bất hạnh, má nói: "Lực bất tòng tâm khi tài chính có hạn".

Tôi hiểu tâm trạng của má, chị em tôi từng theo nhóm thiện nguyện của má đến thăm, tặng quà tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè. Hình ảnh những em nhỏ bị teo tóp chân tay phải nương nhờ vào chiếc nạng, khung tập đi hoặc xe lăn, những em mắc bệnh về não còn tội nghiệp hơn: nằm lặng lẽ trên giường mở đôi mắt vô hồn, có em la hét tự cào cấu đánh vào mình... Những hình ảnh đó theo mãi bên tôi, tôi thấy mình vô cùng hạnh phúc, tôi trân quý cuộc sống đang có và cố gắng bằng mọi cách có thể để giúp đỡ, xoa dịu nỗi đau cho các em tàn tật, mồ côi ấy.

Chị em tôi thích lắng nghe kể về hành trình thiện nguyện của má, hình ảnh trong câu chuyện má kể như hiện ra trước mắt tôi: con đường miền núi, đá lởm chởm, nhiều "ổ gà" gập ghềnh lại trơn trợt, chiếc xe như trườn rồi bò, nhích từng chút một, người trên xe lắc lư chồm lên tuột xuống, ai cũng mệt lại thêm nắng nóng oi ả nhưng khi đến nơi thấy hàng trăm bà con chờ đón, mọi người trong nhóm bắt tay vào việc phát quà, bà con vui mừng cảm ơn là dường như tan hết mệt mỏi trong người.

 

Năn nỉ làm thiện nguyện trong mùa dịch

Em gái tôi, Nguyễn Ngọc Minh Anh, giống má từ gương mặt đến tấm lòng. Minh Anh rất thích làm thiện nguyện. Những lần má đi làm thiện nguyện, nếu sắp xếp được việc học là em luôn xin đi cùng, mấy cô chú trong đoàn rất yêu quý và ngợi khen Minh Anh. Ở trường đại học Bách Khoa mà em đang theo học luôn có những chương trình phát cơm, quà...cho người nghèo; liên kết cùng "Quán cơm Nụ Cười 7" bán những suất ăn dinh dưỡng, ngon lành cho người lao động nghèo với giá 2.000 đồng/ 1 phần ăn.
 


Bà Lê Thị Ngọc Nữ (phải) trong một chuyến thiện nguyện

Những ngày Covid-19 bùng phát, em xin má cho được tham gia cùng đoàn thanh niên của phường, nghe em năn nỉ mà thương: "Con hứa sẽ giữ gìn 5K, mặc bảo hộ đàng hoàng và sát khuẩn trước khi về nhà. Con sẽ cố gắng không đem bệnh về nhà đâu. Má cho con đi giúp mấy anh chị đi, thiếu người nên anh chị vất vả lắm". Cuối cùng, em tôi đã thuyết phục được ba má cho đi làm thiện nguyện mùa dịch.


Nguyễn Ngọc Minh Anh cùng các anh chị, các bạn trước quán cơm 2.000 đồng

Công việc của Minh Anh là hỗ trợ tổng hợp các đơn hàng rau củ đồng giá 10.000 đồng cho bà con trong phường. Mấy anh chị Đoàn phường liên hệ bà con nông dân các tỉnh Long An, Tiền Giang... giải cứu nông sản mùa dịch và cung cấp cho các hộ gia đình trong phường với giá combo 50.000 đồng/ 5 kg. Cứ nghĩ là giản đơn nhưng mọi người vất vả, khổ tâm lắm.

 Các cô chú mua nông sản sẽ đăng ký và chuyển khoản, Minh Anh cùng các anh chị phải tổng hợp theo khu phố, do có nhiều combo khác nhau nên việc tổng hợp cũng khá nhiêu khê. Khi xe nông sản về đến sân UBND phường, các bạn thanh niên phải tập trung chia các loại combo và giao theo từng khu phố nhanh chóng để rau củ được tươi ngon. Trách nhiệm này không phải của Minh Anh nhưng thấy mọi người làm không xuể, em cũng xung phong hỗ trợ. Có hôm tận 22 giờ đêm em mới về nhà, má tôi nóng ruột đi tới đi lui trông ngóng làm tôi phải chạy ra chỗ em để phụ giúp cho xong việc.

 Những chuyến xe chở hàng đôi khi cũng gặp phải sự cố hư hỏng, kẹt xe... hệ lụy là một số nông sản bị dập, héo. Nhiều cô bác cảm thông vui vẻ nhận hàng, tuy nhiên vẫn có một số người khó tính bắt đền. Có lần em về ràn rụa nước mắt trong mệt mỏi, rồi gia đình động viên, an ủi, hôm sau em lại xách giỏ, chào cả nhà đi làm thiện nguyện với nụ cười nở trên môi. Em nói cảm thấy hạnh phúc khi mang niềm vui đến cho mọi người.

 "Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm", tôi nghĩ câu ngạn ngữ Bulgaria này thật đúng với những người dốc lòng làm thiện nguyện, hết lòng giúp đỡ những người khó nghèo, bất hạnh.


Nguyễn Ngọc Minh Anh cùng các bạn chuyển các phần cơm từ thiện cho người nghèo

Hiểu tấm lòng má tôi nên lãnh đạo công ty ưu tiên cho gom những ngày phép năm dồn lại để cùng các nhóm đi thiện nguyện vùng xa như ở Trung tâm bảo trợ xã hội Madagoui huyện Đạ Huoai tỉnh Lâm Đồng; thăm người nghèo các buôn huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông; trại phong Ea Na ở xã Đrây Sáp,  huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk; làng người mù Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng; Viện dưỡng lão ở chùa Liên Bửu, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh... Những chuyến thiện nguyện xa thường vất vả nhưng cả đoàn ấm lòng vì đã đem lại ít nhiều niềm vui cho bà con nghèo, những món quà tuy nhỏ nhưng đã giúp nhiều gia đình vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn Khuynh Diệp nằm hầm bí mật và tình yêu với TP Hồ Chí Minh
Cuộc thi “50 năm thành phố trong tôi” giúp nhà văn Khuynh Diệp lan tỏa ký ức, gửi gắm tình yêu dành cho TPHCM – nơi ông đã đi qua chiến tranh, trưởng thành trong nghề viết và gắn bó hơn nửa thế kỷ.
Xem thêm
Bát pin – Tùy bút Nguyễn Hồng Quang
Có những kỷ niệm tưởng đã lùi rất xa vào dĩ vãng, vậy mà chỉ cần một âm thanh quen thuộc bất chợt vang lên là tất cả lại hiện về rõ ràng như mới hôm qua. Với tôi, đó là tiếng nói ấm áp phát ra từ chiếc đài bán dẫn cũ – thứ âm thanh từng thắp sáng những ngày tháng gian khó nơi miền quê chưa có điện. Và mỗi lần nhớ về chiếc đài ấy, tôi lại nhớ đến “bát pin” – một sáng kiến vụng về nhưng chứa đựng biết bao niềm hy vọng của một thời thiếu thốn mà đầy khát khao.
Xem thêm
Dòng suối mát trong rừng Mạn Ngược – Tùy bút Phương Uyên
Quê hương tôi có thể chưa nổi tiếng trên những bản đồ du lịch, nhưng với tôi, dòng suối giữa đại ngàn luôn là món quà đẹp nhất mà thiên nhiên đã ban tặng. Đó là vẻ đẹp của sự giản dị, thuần khiết và bền bỉ, như chính tâm hồn của những con người miền núi luôn chân thành, mộc mạc mà nghĩa tình.
Xem thêm
Mồ hôi và nước mắt tìm kiếm liệt sĩ
Chiến tranh đã lùi vào quá khứ nửa thế kỷ, nhưng dư âm của những năm tháng máu trộn bùn non vẫn còn khắc sâu trên từng tấc đất quê hương, trong tâm trí của triệu triệu người con đất Việt. Những người lính Cụ Hồ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, những chiến sĩ biệt động và dân quân du kích năm ấy, khi dấn thân ra trận, tuổi đời hãy còn rất trẻ; các anh, các chị mang theo những hoài bão thanh xuân mãnh liệt và cả những ước mơ còn dang dở. Rồi trong khói lửa đạn bom khắc nghiệt, các anh, các chị đã anh dũng ngã xuống, hóa thân thành hồn thiêng sông núi, trở thành một phần máu thịt của đất trời Tổ quốc. Hưởng ứng hành trình 500 ngày đêm tìm kiếm hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ đang được triển khai sâu rộng trên toàn quốc, hàng triệu trái tim lại thổn thức, cùng hướng về một cuộc hành trình lặng thầm nhưng vô cùng cao cả: tìm kiếm, đón các anh, các chị về với đất mẹ, về với vòng tay ôm ấp của gia đình, người thân và quê hương xứ sở.
Xem thêm
Sắc tím bàng vuông - Tản văn Nguyễn Thu Hà SG
Tháng sáu, hoa bàng vuông nhà mình năm nay nở đặc bông. Thứ hoa chẳng được bày trưng bao giờ, cứ bung rực ra sắc tím tươi như những lời hẹn ước. Đôi khi em bắt gặp con đứng cạnh lồng chim và đăm đăm ngắm chùm hoa đang rộ. Tiếng con nhồng kêu lanh lảnh “ Cha về! Cha về!” làm thằng bé chợt giật mình…
Xem thêm
Cuộc gặp gỡ kỳ lạ - Bút ký của Vũ Minh Phúc
Năm ấy, tôi được cử lên Điện Biên Phủ để tường thuật về sự kiện 1.000 anh hùng thời đại Hồ Chí Minh. Những con người anh hùng nhất, dũng cảm nhất, hôm ấy giữa Hội trường khang trang rộng lớn, ai cũng thổn thức kể chuyện đời mình. Những tấm huân, huy chương lấp lánh và cao quý nhất trên ngực những người lính già, nó được dành để trao tặng cho những con người đã hy sinh cả cuộc đời mình cho sự nghiệp vĩ đại của Tổ quốc. Cuộc gặp gỡ qua đi, tôi về nhà, nhưng những câu chuyện ấy chẳng bao giờ qua đi, nó như cứ trở đi trở lại trong những giấc mơ.
Xem thêm
Nhà tù Sơn La và cây đào Tô Hiệu
Mỗi lần trở lại nhà tù Sơn La, gót chân tôi như bị níu chặt trước cây đào mang tên người chiến sĩ cộng sản Tô Hiệu. Giống như lần trước, tôi lại trông thấy rất nhiều người vây quanh và lặng yên chụp ảnh bên tấm biển nhỏ cắm ở dưới gốc cây đào. Cội đào cổ thụ kiêu hãnh bên nền móng cổ xưa như thể tựa mình vào vách đá của tù ngục; sừng sững ngay bên lối vào với cành lá tươi xanh, tán xoè rộng khắp như thể đang che chở cho những miền ký ức.
Xem thêm
Trên những nẻo đường tri ân - Ký của Nguyên Hùng
Dọc dải đất miền Trung, nơi từng rung chuyển bởi đạn bom và nước mắt, vẫn còn đó những địa danh đã đi vào tâm thức dân tộc: Trường Sơn, Khe Sanh, Thành cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn, địa đạo Vĩnh Mốc... Mỗi tấc đất, mỗi dòng sông là một trang sử được viết bằng máu của những người lính tuổi hai mươi.
Xem thêm
Em đợi anh về
Dòng sông Vàm Cỏ vẫn miệt mài chảy, nước vẫn trôi đi, thời gian vẫn luân hồi qua từng mùa lá rụng. Nhưng bên bờ sông ấy, có những nỗi nhớ đã hóa đá, có những tình yêu đã vượt thoát khỏi ranh giới của sự sống và cái chết, để trở thành một biểu tượng bất tử. Câu chuyện về người chiến sĩ - liệt sĩ Huỳnh Văn Quên và người con gái Nguyễn Thị Lệ là một minh chứng sâu sắc – một câu chuyện được viết bằng máu, nước mắt và tấm lòng sắt son của người phụ nữ Việt Nam trong khói lửa chiến tranh.
Xem thêm
Nghĩa tình với liệt sĩ
Những ngày này, cả nước cùng tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, chúng ta lại càng thấm thía hơn về hai chữ “tri ân”. Tri ân không chỉ là những vòng hoa, những nén tâm hương thành kính dâng trên đài tưởng niệm, mà đôi khi còn là những câu chuyện lặng thầm, bền bỉ được thắp sáng từ nghĩa đồng bào, tình đồng đội sâu nặng giữa thời bình.
Xem thêm
Tiếng ghi - ta rung lên ngày ấy - Tản văn Văn Lê Tám
Có những chuyến đi là để trở về, nhưng cũng có những lần trở về chỉ để nhận ra mình đã vĩnh viễn đánh rơi một phần hồn ở lại. Ba mươi năm, một chớp mắt của đất trời, nhưng là hơn nửa đời người đối với nhóm bạn lớp 8A2 ngày ấy trên quê hương Minh Hải.
Xem thêm
Một đêm Bến Hải - Bút ký của Nguyễn Thị Việt Nga
Đặt trong bối cảnh quốc tế hôm nay, khi nhiều nơi trên thế giới vẫn còn tiếng súng, vẫn còn những dòng người rời bỏ quê hương, vẫn còn những đứa trẻ lớn lên giữa đổ vỡ, vẫn còn những đường biên bị biến thành vết thương, một đêm Bến Hải càng trở nên thấm thía. Từ một dòng sông từng là giới tuyến, Việt Nam gửi đi một lời nhắn không ồn ào nhưng bền bỉ: hòa bình không phải là một trạng thái tự nhiên, mà là thành quả của lương tri, của đối thoại, của sự kiềm chế, của lòng nhân ái và của trách nhiệm với tương lai.
Xem thêm
A Pa Chải, một lần đến cả đời thương nhớ
Chúng tôi muốn lưu lại với miền đất ba biên A Pa Chải lắm, nhưng để kịp cho hành trình trở về vào ngày hôm sau nên cũng đành phải chia tay với Sín Thầu trong những luyến tiếc. Tạm biệt “vùng đất bằng phẳng rộng lớn”, nghĩa của từ A Pa Chải theo tiếng địa phương của đồng bào Hà Nhì, chúng tôi khép lại một hành trình khám phá miền cực Tây thân thương của Tổ quốc và mang theo về cả một khoảng trời biên viễn cùng với tâm nguyện sẽ có một ngày được trở lại. Thế đấy, có những vùng đất, có những chuyến đi, dù chỉ một lần chạm mặt mà trong lòng đã thầm gửi lại cả một đời thương nhớ. Có lẽ từ đây, A Pa Chải trong tôi cũng vậy. Nó đã gieo vào lòng tôi những thanh âm bâng khuâng của một miền biên thuỳ, trong niềm thương bản quán chẳng thể nào quên.
Xem thêm
Rạng rỡ tên người
Không chỉ bởi hàng nghìn ánh đèn, những màn hình khổng lồ, những chùm pháo hoa sẽ bừng nở cuối chương trình, mà còn bởi một cái tên đã trở thành ánh sáng dẫn đường cho cả dân tộc suốt hơn một thế kỷ qua.
Xem thêm
Một kết nối nhân văn
Chiều ngày 26 tháng 6 năm 2026, tại Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra cuộc gặp mặt, giao lưu giữa lãnh đạo Quân đội với đội ngũ văn nghệ sĩ khu vực phía Nam.
Xem thêm
Nhà văn Sơn Nam: Người chép sử bằng hương rừng, mật đất
Sơn Nam, tên thật Phạm Minh Tài, sinh năm 1926 tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang (nay là An Giang) – vùng đất Miệt Thứ với rừng tràm, bưng biền và sông rạch đan xen. Không gian khắc nghiệt ấy sớm hình thành trong ông cảm thức văn hóa đặc biệt về đất đai, lịch sử mở cõi và thân phận con người phương Nam.
Xem thêm
Đừng tiếc lời khen khi dạy trẻ nhỏ
Khi đời sống của mỗi gia đình ngày càng được nâng cao, nhiều gia đình có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy con cái được tốt hơn. Giáo dục thời hội nhập hiện nay có nhiều cơ hội được tiếp cận, học hỏi phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học, nhiều bậc phụ huynh đã chú trọng giáo dục cho con nhỏ rất tích cực. Từ cách ứng xử hàng ngày cho đến lời nói, cử chỉ đều được người lớn ý thức khi giao tiếp với con trẻ. Trong quá trình giao tiếp đó, lời nói và đặc biệt là lời khen lại có tác động lớn tới nhận thức và hành vi, tình cảm của trẻ con.
Xem thêm
Trái tim rỉ máu! - Tạp bút Nguyễn Xuân Hương
Năm nay mùa mưa lại đến. Những cơn giông lốc gió cuốn kèm theo những cơn mưa nghe ràn rạt trên đường phố. Giờ đây, gã đã nghỉ hưu không phải bon chen lặn lội trên đường như thuở trước nữa. Trái tim gã đã trả lại nhịp đập bình thường như trước ngày bị bệnh. Và trong những giấc mơ về đêm không còn cảnh trái tim rỉ máu nữa. Cuộc sống cứ bình thản trôi đi mặc cho bão táp phong ba. Mong rằng trái tim gã cứ hoạt động bình thường đến ga cuối cuộc đời gã. Như vậy là mãn nguyện lắm rồi. Xin cảm ơn tất cả mọi người, xin cảm ơn cuộc đời, thật đáng quý biết bao.
Xem thêm