TIN TỨC

“Bà mẹ Lái Thiêu” đi vào tiểu thuyết

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2026-03-27 10:27:09
mail facebook google pos stwis
48 lượt xem

Nhà văn NGUYỄN THỊ NGỌC HẢI

Cuộc đời má Sáu Ngẫu, từ cô gái miệt vườn đến “bà má tham mưu” được tái hiện xúc động trong tiểu thuyết "Người mẹ Lái Thiêu" của Nguyễn Minh Ngọc.

Người phụ nữ Việt Nam đã trải qua những gì trong chiến tranh? Câu hỏi ấy dường như không cần nhiều suy nghĩ. Đó là nỗi đau mất mát khôn nguôi - hình ảnh người mẹ già khô héo ngồi bên mộ con liệt sĩ giữa nghĩa trang; là dáng hình những người phụ nữ anh hùng trong chiến đấu và lao động sản xuất. Ký ức văn hóa dân tộc Việt Nam, dù thời gian đã lùi xa, vẫn không thể tách rời ký ức chiến tranh.

Lái Thiêu (Bình Dương cũ, nay thuộc TPHCM) là vùng đất mang trong mình hai dấu ấn đặc biệt: Miền cây trái trù phú, nức tiếng miệt vườn, đồng thời cũng là chiến địa ác liệt của “miền Đông gian lao mà anh dũng” trong những năm tháng kháng chiến.

Từ mảnh đất ấy bước ra một người phụ nữ bình dị mà phi thường - Sáu Ngẫu. Thuở thiếu thời, bà là cô gái tần tảo trồng trọt, buôn bán trái cây ngoài chợ.

Bà nên duyên với người trai quê Hà Tĩnh, một cán bộ cách mạng, nhà báo Đinh Quang Kỳ, người sau này đã anh dũng hy sinh dưới tay kẻ thù sau sự kiện Mậu Thân 1968. Từ lúc rời lang quê Đức Thủy ra đi, hơn 23 năm chưa một lần trở lại quê hương. Tiếp bước chồng, bà Sáu Ngẫu hoạt động nội thành Sài Gòn, tham gia hầu hết các chặng đường của cuộc kháng chiến, để rồi trở thành một bà má anh hùng.

Lịch sử Trung đoàn 27, Sư đoàn 320B hẳn đã phải viết khác đi nếu không có má Sáu Ngẫu. Trong chiến dịch lịch sử tháng 4/1975, khi Trung đoàn tiến quân vào Nam, thọc sâu hướng Bắc Sài Gòn nhưng chưa nắm rõ địa hình, chính má đã trao lại tấm bản đồ đô thành Sài Gòn cũ - kỷ vật của người chồng liệt sĩ.

Nhờ tấm bản đồ cùng những thông tin quan trọng má cung cấp, Trung đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chiến dịch tiến công vào Sài Gòn.

Biết bao câu chuyện kỳ lạ của chiến tranh Việt Nam đã trở thành lịch sử. Giờ đây, người mẹ anh hùng ấy được tôn vinh như một tượng đài - má Sáu Ngẫu, “bà má tham mưu của Trung đoàn”, với công trình tượng đài vừa được khánh thành tại Bình Dương, quê hương miệt vườn Lái Thiêu trù phú.

Tiểu thuyết “Người mẹ Lái Thiêu” là câu chuyện đặc biệt về một mối tình, một gia đình, một cô gái trở thành bà má anh hùng, một cuộc chiến tranh trên vùng đất cây trái nổi tiếng Lái Thiêu. Thêm một sắc thái mới lạ của “Miền Đông gian lao mà anh dũng”.

Tiểu thuyết "Người mẹ Lái Thiêu" của Nguyễn Minh Ngọc.

Với phong cách rất riêng, nhà văn Nguyễn Minh Ngọc am tường sâu sắc về cuộc sống và các địa danh, đi sâu vào những số phận, khiến cho các nhân vật hiện lên sáng rỡ, lấp lánh, đau thương mà chẳng hề bi luỵ. Cuốn sách đan cài quá khứ với hiện tại, xâu chuỗi nhiều sự kiện, tạo nên một góc nhìn chân thực và khách quan về hai cuộc trường chinh của dân tộc. Tác phẩm tràn đầy những chi tiết đời thường qua nhiều hội thoại sống động như điện ảnh mà dệt nên câu chuyện lớn của con người và chiến tranh vệ quốc.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lắng hồn bên cỏ: Khi sự kiên cường trở thành đức tin
Cảm nhận về bài thơ Mai ơi trong tập thơ Lắng hồn bên cỏ của Xuân Trà (Tâm An)
Xem thêm
Khi bất an trở thành hình thức cao nhất của tỉnh táo
Có những cuốn sách được viết ra để giải trí. Có những cuốn khác được viết để kể một câu chuyện. Nhưng cũng có những cuốn sách - hiếm hơn - được viết ra để đặt con người trước chính mình, buộc ta phải dừng lại, tắt bớt những kết nối quen thuộc, rồi tự hỏi: mình đang sống, hay chỉ đang online? Gió vẫn thổi qua rừng nhiệt đới là một cuốn sách như thế. Tiểu thuyết của Dương Bình Nguyên vừa đoạt giải A cuộc thi tiểu thuyết, truyện và kí về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2020 - 2025, cuộc thi do Bộ Công an phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Ngày 24/1/2026, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP. Hồ Chí Minh, buổi ra mắt giới thiệu tác phẩm đã diễn ra.
Xem thêm
“Nỗi lòng người lính” – Thơ của ký ức sống sót
Bài viết về tập thơ của nhà thơ Trần Bá Dũng, hội viên mới Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà văn Nhật Chiêu ra mắt tập thơ Nghìn nghi lễ tình
Vào lúc 09 giờ ngày 25 tháng 01 năm 2026, tại Nhà xuất bản Phụ nữ số 16 Alexandre de Rhodes, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra buổi giao lưu và ra mắt tập thơ “Nghìn nghi lễ tình” - chủ đề “Vòng mùa và vòng đời” của nhà văn, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Kim Dung mơ một ngày Kim Giang xưa trở lại
Bài cảm nhận của nhà thơ Xuân Trường về tập thơ Những dấu chân thơ vẫn ruổi rong của Trần Kim Dung.
Xem thêm
Khi tiểu thuyết là một bài thơ dài
“Lý do tôi viết tiểu thuyết là để bắt độc giả của mình đọc thơ” – chia sẻ của Nguyễn Phan Quế Mai trong tập podcast đầu tiên của Nhã Nam Reading Room gợi mở một cách nhìn thú vị về hành trình sáng tác của chị.
Xem thêm
Nhà văn Lưu Vĩ Lân và cuốn Cửu đảo: Tôi sợ chưa kịp kể hết những trải nghiệm!
Ở tuổi 66, nhà văn Lưu Vĩ Lân hoàn thành Cửu đảo - tác phẩm về Việt Nam năm 2039. Ông chia sẻ triết lý sống rồi mới viết, nỗi sợ chưa kịp kể những gì đã trải nghiệm.
Xem thêm
Công trình “Văn học giải phóng Miền Nam Việt Nam” – Một tư liệu lớn về văn học kháng chiến
Cuốn “Văn học giải phóng Miền Nam Việt Nam”, một công trình đồ sộ hơn 1.100 trang do Lê Quang Trang và Trần Thị Thắng biên soạn, xuất hiện như một nỗ lực quy mô nhằm hệ thống hóa toàn bộ di sản đặc biệt này.
Xem thêm
Thế trận và lòng dân: Góc nhìn lý luận và thực tiễn của Trung tướng Nguyễn Đức Hải
“Thế trận và Lòng dân” (*) – không chỉ là tên cuốn sách, mà còn là thông điệp xuyên suốt, là hai trụ cột then chốt mà tác giả muốn truyền tải.
Xem thêm
Đọc “Phong Ba biển tình” của Trung tướng Nguyễn Đức Hải
Bài giới thiệu sách của Đại tá nhà văn Trần Thế Tuyển
Xem thêm
Nhà văn Trương Anh Quốc duyên nợ với biển
Là một kỹ sư điện tàu vận tải biển và gắn bó nhiều năm với biển cả, nhà văn xứ Quảng Trương Anh Quốc vừa ra mắt cuốn “Trùng khơi nghe sóng”; đây là cuốn sách thứ 4 viết về biển của anh sau tiểu thuyết “Biển”, “Sóng” và tập truyện ngắn “Sóng biển rì rào”.
Xem thêm
“Mưa nắng Vũng Tàu” – Bản tình ca từ những vần thơ Đường Xoan
Bài viết của nhà thơ Nguyên Bình từ Bà Rịa Vũng Tàu
Xem thêm
Phan Nhật Tiến: “Lỡ làm nghiêng góc chiều phố núi”
Bài viết của nhà thơ Xuân Trường về tập thơ mới của Phan Nhật Tiến.
Xem thêm
Cuốn sách nhỏ về một “người lớn”
Bài viết của Đại tá Nhà thơ Trần Thế Tuyển về cuốn sách Nghĩ về anh
Xem thêm
Chủ tịch Hội Tĩnh mạch TP.HCM viết văn để giữ đầu óc tỉnh táo
Sau hơn một thập kỷ viết văn đều đặn, PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP.HCM, chính thức trở thành hội viên Hội Nhà văn và vừa ra mắt tác phẩm thứ 13.
Xem thêm
Xuân Trường say hai vệt nắng chiều
Với tập thơ này, những buổi chiều như ngưng đọng, nỗi xót xa đã lặn vào sâu, thăm thẳm chiêm bao.
Xem thêm
Đọc “Những năm tháng khốc liệt” –Nghĩ về phẩm chất bộ đội Cụ Hồ
Đọc Những năm tháng khốc liệt của Hoàng Phương, thêm một lần nữa, ta nhận diện cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc vừa khốc liệt vừa vinh quang.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Minh Ngọc ra mắt tiểu thuyết Miền cỏ tranh
Mới đây, nhân dịp ra mắt tiểu thuyết Miền cỏ tranh (NXB Quân đội nhân dân), Đại tá - Nhà văn Nguyễn Minh Ngọc đã có buổi gặp gỡ thân tình và ấm áp với đồng nghiệp tại TPHCM.
Xem thêm
Sống và yêu ở “Miền cỏ tranh”
Nguồn: Báo Thanh Niên, 23-6-2025
Xem thêm