TIN TỨC
  • Lý luận - Phê bình
  • “Da liễu Tây Nam bộ - một thời để nhớ” - Một tác phẩm mang tính nhân văn

“Da liễu Tây Nam bộ - một thời để nhớ” - Một tác phẩm mang tính nhân văn

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2024-10-10 09:33:51
mail facebook google pos stwis
754 lượt xem

                                                                                              Nguyễn Thanh

Xuất thân là Thầy thuốc, Nhà giáo, P.GS TS.BS Huỳnh Văn Bá không chỉ có mỗi ngày tận tụy cầm ống nghe khám sức khỏe cho bệnh nhân. Ông cũng không chỉ miệt mài đứng lớp giảng dạy cho sinh viên hoặc cầm bút làm thơ, viết văn theo tiếng gọi Y khoa và Nghệ thuật. Con người mang phong cách nghệ sĩ bẩm sinh của Bác sĩ Huỳnh Văn Bá trong tâm tư còn trĩu nặng một khát vọng chứa chan là Đi tìm cách làm Đẹp cho con người.

Nhà văn Nguyễn Thanh

Tác phẩm văn chương đích thực đầu đời của nhà thơ P.GS.TS Bác sĩ Huỳnh Văn Bá - thi tập “Đời và Thơ” (*) hiện hữu trên văn đàn với bốn ngôn ngữ (tetralingual poetry collection) xứng đáng ghi nhận là dấu ấn đẹp ngay từ đầu với những vần thơ tuyệt bút, sáng tác theo nhiều thể loại khác nhau. Tuyển tập với gần 30 bài thơ chọn lọc ra từ trong mấy trăm bài thơ sáng tác trong nhiều thập niên qua với nỗi trăn trở từ một nghề cao quí cũng đã được các nhạc sĩ, soạn giả : Tương Như, Huy Thọ, Phan Bá Kiệt... chuyển thể thành ca khúc và bài ca cổ phát sóng trên trên Youtube qua giọng ca của các nam nữ nghệ sĩ thời danh.

Như một hành giã đinh ninh cả đời đi tìm lý tưởng cao đẹp phục vụ cho con người, thầy thuốc giàu lòng nhân ái nặng hồn thơ Huỳnh Văn Bá ngày càng khao khát được đóng góp thêm nhiều điều hữu ích cho đồng bào xã hội.                     

Với tiêu chí làm tăng thêm nét đẹp thẩm mỹ từ thể hình đến tâm hồn con người, ở vị trí của người thủ lĩnh làng Y, Bác sĩ tự nguyện chủ biên một xóm văn. Không ngần ngại đứng ra kêu gọi những đồng nghiệp thầy thuốc giàu tâm huyết luôn biết sống hết mình vì mọi người, Huỳnh Văn Bá nhiệt thành cổ vũ cho Sứ mệnh Làm đẹp Chân dung, Vóc dáng con người. Ông tâm huyết kêu gọi các bác sĩ, chuyên viên, cán bộ y tế thuộc chuyên ngành Da liễu tập trung các bài viết phổ biến kinh nghiệm qua quá trình tác nghiệp y khoa theo ngành nghề chuyên môn của mình với ước mong xoa dịu bớt nỗi thương đau, nghiệt ngã của bệnh tật đồng thời làm tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ cho con người. Chủ trương mang ý nghĩa cao đẹp đậm tính nhân văn của Nhà văn. Bác sĩ. Huỳnh Văn Bá nhanh chóng được y sĩ đồng nghiệp từ bốn phương hưởng ứng hồ hởi gửi bài viết thích hợp chủ đề Da liễu về cho Bác sĩ chủ biên Huỳnh Văn Bá........

Xin chào mừng những thầy thuốc giàu tâm hồn nghệ sĩ - tác giả những bài gửi cộng tác ! Thế là việc dự trù xuất bản tập Truyện ký mang tính đặc thù về biệt ngành y khoa “Da liễu Tây Nam bộ - một thời để nhớ” do Bác sĩ Huỳnh Văn Bá chủ trì biên tập đã trở thành hiện thực. Với bản gốc tiếng Việt do nhà văn - dịch giả Nguyễn Thanh chuyển ngữ sang tiếng Anh- Pháp cùng với sự cộng tác bài vở của gần ba mươi tác giả vốn là thầy thuốc chuyên ngành sáng lòng nhân ái lúc nào cũng thương người hơn thương mình !

Đọc kỹ nội dung tổng thể gần 30 bài viết đa phần chuyên về Da liễu hay còn gọi là bệnh phong, độc giả có thể nhận rõ ra sợi chỉ đỏ xuyên suốt từ đầu tiên cho đến bài cuối tập là tấm lòng nhân ái và nhân cách cao đẹp của những người thầy thuốc khả kính mà Bác Hồ vĩ đại kính yêu của chúng ta đã từng ca ngợi “Thầy thuốc như mẹ hiền ”.

Về tiêu chí tác phẩm “Da liễu Tây Nam bộ - một thời để nhớ”, Nhà văn Chủ biên .P.GS.TS.BS Huỳnh Văn Bá trước tiên đã chủ trương Làm đẹp vóc dáng, sức khỏe và sắc đẹp cho con người. Hơn 20 tác giả bác sĩ còn lại qua bài viết của mình đã hướng theo quỹ đạo chủ đề tác phẩm, dựa trên những kiến thức kinh điển uyên thâm tích lũy từ trường Y khoa để nói lên những kinh nghiệm quí báu nơi môi trường thực tế qua quá trình tác nghiệp của mình về bệnh Da liễu, bệnh phong:  Bài 2 của BS Ngô Thanh Tân - Cà Mau.... và cả bệnh HIV- AIDS: Bài 26 của TS. Ngô Tán - Bến Tre. Điều cảm động khôn cùng là các bài viết cộng tác được gửi tới cho nhà văn Bác sĩ Chủ biên Huỳnh Văn Bá đều là những phản ánh khách quan và khoa học. Đó là tâm tư tình cảm cao đẹp được nói lên tự sâu thẳm đáy lòng trong sáng thanh cao của những thầy thuốc giàu lòng nhân ái trong môi trường hoạt động y khoa về Da liễu Tây Nam bộ, kèm theo hình ảnh minh họa vô cùng sinh động. Bên cạnh những bài viết của bác sĩ chuyên ngành yêu nghề luôn hết mình vì bệnh nhân còn có những sáng tác của cán bộ y khoa và bằng hữu hằng quan tâm và yêu thích ngành y. Từ đó, số lượng bài gửi cộng tác gửi tới cho Bác sĩ Chủ biên ngày càng phong phú, đa dạng về thể loại và sâu sắc về nội dung. Tập ký chuyên ngành viết về y học đặc biệt không ngờ đã sớm thăng hoa trở thành một đại ngàn văn chương với kỳ hoa dị thảo, rực rỡ ngạt ngào sắc hương nghệ thuật. Trong những trang văn của những chiến binh áo trắng hiện diện nơi đây, người đọc sẽ cảm thấy thích thú khi bất chợt phát hiện ra những từ ngữ đẹp long lanh như hạt ngọc và những câu văn tuyệt bút thâm thúy như những sợi tơ vàng của những cây bút bẩm sinh có phong cách nghệ thuật độc đáo chưa hẵn là nghiệp dư này !

Có gì cảm động hơn tấm chân tình của những y sĩ đồng điệu khi nghe tiếng chim thánh thót gọi đàn của Nhà thơ. Nhà văn. Bác sĩ Chủ biên Huỳnh Văn Bá. Từ bốn phương trời, những bằng hữu hậu duệ của y thần Hyppocrates và nhà báo đồng điệu đã sâu sắc cảm thông, cùng nhau gửi về những trang văn tâm huyết tinh khôi của mình để chung tay góp phần vào giai phẩm.

Đồng thanh tương ứng, mỗi tác giả đa phần là y sĩ chuyên khoa không thiếu kinh nghiệm từ mọi miền đất nước với bài viết hiện diện trong “Da liễu Tây Nam bộ - một thời để nhớ” đã tạo nên dấu ấn đặc thù không chỉ trong sinh hoạt chuyên ngành y học. Tập truyện ký mang dấu ấn y học còn là biểu tượng những tấm lòng cao đẹp của những chiến sĩ áo trắng trên đấu trường quyết tử với kẻ thù bệnh tật không đội trời chung !

Cảm động khôn cùng trước những cuộc hành quân xa không quản ngại cực khổ của những hậu duệ Biển Thước Hoa Đà. Tất cả vì nỗi khổ đau của bệnh nhân đáng thương, nhà văn. Bác sĩ Chủ biên Huỳnh Văn Bá, đã thể hiện lòng thương người rất đáng trân trọng. Như một cánh chim không mỏi, ông đã  cùng đoàn cán sự, đã không ngại bôn ba tìm đến chữa trị bệnh cho bà con ở mọi miền đất nước. Từ Tây đô- thủ phủ miền Tây gạo trắng nước trong, cây lành trái ngọt đến từng vùng đất Mũi xa xôi, Đồng Tháp bao la, hay miền duyên hải Trà Vinh, Kiên Giang và đảo Nam Du giữ biển hơi quanh năm bập bùng sóng vỗ, nơi đâu cũng từng in đậm dấu chân hành quân của lữ đoàn áo trắng do Huỳnh Tướng công thống lĩnh. Cả đến những chuyến đi công cán của Bác sĩ chủ biên đến nơi hải ngoại xa xôi như đất nước hoa anh đào là cũng để tích lũy thêm kiến thức chuyên môn với mục đích về quê nhà chữa bệnh hiệu quả cho bà con xa gần trong nước.

Bác sĩ Huỳnh Văn Bá chủ biên tác phẩm “Da liễu Tây Nam bộ - một thời để nhớ” không chỉ là một thầy thuốc, một nhà giáo mang phong cách nghệ sĩ, đã làm thơ, viết văn và từng ngồi ghế giám khảo chấm thi hoa hậu luôn hết lòng tham gia bao công tác xã hội. Nhà văn. bác sĩ Huỳnh Văn Bá còn không ngại nắng mưa vất vả, âm thầm xuất tỉnh đi xa chữa bệnh cho bà con mang bệnh. Cả lần xuất dương công tác cũng là cơ hội tốt để ông thỏa mãn mộng tiêu dao nơi cảnh sông nước phương xa của một nghệ sĩ lãng tử giang hồ đi tìm cảm hứng sáng tác văn chương.                                                3

Nhà thơ, nhà văn Bác sĩ Huỳnh Văn Bá chủ biên với sự cộng tác của một số đồng nghiệp thầy thuốc và nhà văn, độc giả sẽ trước hết sẽ vừa thích thú có được cảm nhận biết được nhiều điều bổ ích thường thức về một bệnh ngoài da (thường gọi là bệnh phong) thực sự là không phải là hiếm gặp ở nhiều người để chữa trị và phòng ngừa. Thứ đến, các bạn cũng có dịp thưởng thức thêm cho vui những tác phẩm văn chương chưa chắc hẵn là của tác giả nghiệp dư ngành y trong những phút giây trà nước tâm sự bên nhau về thế thái nhân tình. Dù vậy, ở ngòi bút nào, bạn đọc cũng không khó nhận ra ở bài viết của tác giả tỏa ra một triết lý nhân văn cao đẹp rất đáng trân trọng : “Lòng thương người hơn thương mình”, và sự hy sinh vô bờ cho người bệnh cao quý khôn cùng ở những người chiến binh áo trắng !

                                               Vọng nguyệt các, mùa Trung Thu . 2024

                                                                  N.T

 

*Do Nguyễn Thanh biên tập và chuyển ngữ từ Việt sang Anh-Pháp-Trung  (HNV XB  quí I/2021)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Võ Chí Nhất kể chuyện trinh thám
Một ngày đẹp trời, Võ Chí Nhất gửi tặng tôi cuốn sách vừa ra mắt bạn đọc. Những gì tôi biết về anh, đó là một Đại úy đang công tác trong ngành Công an tuổi đời khoảng ba mươi.
Xem thêm
Bảo Lộc - người thơ ở lại
Nguồn: Văn nghệ Công an
Xem thêm
Nhà thơ Trần Đôn và “hành trình” Rong chơi 2
Ở tuổi U80, nhà thơ Trần Đôn vẫn dồi dào sức sáng tạo, vừa hoàn thành tập thơ Rong chơi 2 – một “hành trình” thi ca “đi dọc đất nước, dọc cuộc đời” đầy chiêm nghiệm.
Xem thêm
Nguyễn Văn Mạnh - Thơ là những trang đời
Bài viết của Nguyễn Văn Hòa đã khắc họa chân dung một hồn thơ đa diện, nơi mỗi vần thơ đều thấm đẫm trải nghiệm, nỗi đau, niềm kiêu hãnh và tình yêu tha thiết với con người, đất nước.
Xem thêm
Khoảng trời xanh ký ức – Tiếng lòng tha thiết của một đời trải nghiệm
Hai bài cảm nhận của nhà thơ Tố Hoài và nhà thơ Phạm Đình Phú
Xem thêm
Thêm một Nguyễn Trường viết phê bình văn học
Bài đăng Thờ báo Văn học Nghệ thuật
Xem thêm
Khoảng trời xanh ký ức - Bản tình ca viết về tình yêu “một thời hoa lửa”
Cảm nhận về tập thơ Khoảng trời xanh ký ức của nhà thơ Nguyễn Thị Phương Nam
Xem thêm
Sắc thái riêng từ “Khoảng trời xanh ký ức”
Sáng 30/5/2025, Câu lạc bộ Thơ Phương Nam đã tổ chức buổi ra mắt tập thơ thứ bảy mang tên Khoảng trời xanh ký ức của nhà thơ Nguyễn Thị Phương Nam – một dấu ấn thơ ca thấm đẫm trải nghiệm sống, chan chứa hoài niệm và thấm đượm tình người.
Xem thêm
Trần Lê Khánh: Một giây nữa là đến mai
Xuất hiện trên văn đàn mới khoảng một thập kỷ gần đây, nhà thơ Trần Lê Khánh đã nhanh chóng tạo được dấu ấn riêng. Thơ anh đậm chất thiền, dung hòa triết lý phương Đông với tư duy hiện đại. Tác phẩm của anh hướng đến sự hài hòa giữa con người và vũ trụ, đồng thời khám phá chiều sâu triết lý trong những điều tưởng chừng nhỏ bé, giản dị, mở ra những tầng nghĩa phong phú. Sau tám thi tập liên tục ra mắt từ năm 2016, Trần Lê Khánh tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong năm 2024 với thi tập Đồng (Nxb. Văn học). Phải nói rằng thi pháp lục bát của anh đã chín muồi trong thi tập này, với cấu trúc bốn cặp câu mỗi bài, không gây cảm giác gò bó hay khiên cưỡng mà tuôn chảy tự nhiên, tự do và giàu sức gợi, mở ra không gian suy tưởng phong phú.
Xem thêm
Hư Thực: Lối viết dấn thân ấn tượng, về nhân sinh và nghệ thuật trong một thế giới đa loài
Trong hành trình diễn tiến của nhân loại, viết không chỉ là một hình thức giao tiếp mà còn là cách để con người lưu giữ, truyền tải tri thức và thể hiện bản thân. Do đó, viết gắn liền với đời sống con người, trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình tồn tại, phát triển. Diêm Liên Khoa từng tâm niệm: “Sống là không thể không viết và tất yếu phải viết”[1]. Với nhà văn, việc cầm bút để họa lên bức tranh nhân sinh - xã hội, qua đó bày tỏ suy nghĩ, quan niệm của mình như một nhu cầu tất yếu, một sứ mệnh thiêng liêng. Là tiểu thuyết đầu tay của Phùng Văn Khai, Hư thực - đúng như tiêu đề tác phẩm - mở ra một thế giới của những điều mờ ảo, huyễn hoặc. Hình như, hiểu được lẽ “nhân sinh như mộng, văn tại kì nhân”, nên trên con đường dẫn vào nghiệp viết, Phùng Văn Khai đã dành những dòng chữ đầu tiên để chuyển tải cuộc đời tựa giấc mộng, văn chương chính là phần tinh hoa nằm trong đó.
Xem thêm
Cái tôi trữ tình sâu lắng trong Hương thời gian của Nguyễn Đình Hiền
Đọc tập thơ Hương thời gian của Nguyễn Đình Hiền, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025
Xem thêm
Chất chứa bi hùng vương triều Tiền Lý
Nhà văn Phùng Văn Khai quả là quá táo gan và thừa dũng cảm khi bước chân vào một vùng đất trống. Ấy là khi anh quyết định tái hiện các cuộc chống ngoại xâm trong thời kỳ Bắc thuộc bằng văn học. Gánh lấy sứ mệnh vô cùng khó khăn ấy, anh tự xem mình là nhà thám hiểm lịch sử hay một đấng phiêu lưu văn học? Không ai trả lời được câu hỏi ấy, ngoài anh.
Xem thêm
Lan tỏa giá trị văn hóa: Sức mạnh của đội ngũ văn nghệ TP.HCM
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số đặc biệt kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước
Xem thêm
Chất chứa bi hùng vương triều tiền Lý
Nhà văn Phùng Văn Khai quả là quá táo gan và thừa dũng cảm khi bước chân vào một vùng đất trống. Ấy là khi anh quyết định tái hiện các cuộc chống ngoại xâm trong thời kỳ Bắc thuộc bằng văn học. Gánh lấy sứ mệnh vô cùng khó khăn ấy, anh tự xem mình là nhà thám hiểm lịch sử hay một đấng phiêu lưu văn học? Không ai trả lời được câu hỏi ấy, ngoài anh.
Xem thêm
Phật giáo hộ quốc dưới góc nhìn tiểu thuyết vương triều Tiền Lý
Sớm mai, sương bạc vương trên cánh sen tĩnh mặc, hồ nước phẳng lặng phản chiếu bầu trời vô tận. Tiếng chuông chùa ngân dài trong làn gió sớm, tan vào không gian như những vòng sóng lan tỏa, vọng về từ ngàn xưa lời kinh Bát Nhã
Xem thêm