TIN TỨC

Nỗi buồn đẹp qua ca khúc “Bài Thánh ca buồn”

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2025-09-27 01:54:24
mail facebook google pos stwis
309 lượt xem

ĐỖ NGUYÊN THƯƠNG

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Bài Thánh ca buồn nhưng không buồn theo lẽ thường, nỗi buồn ấy đẹp và chẳng hề mong manh, rất có thể khi nghe câu này, nhiều người không đồng cảm. Vâng, đó cũng là lẽ bình thường vì tiếp nhận văn học lý giải chuyện cảm nhận tác phẩm văn học hoặc nghệ thuật còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố sở thích. Và, tôi yêu thích Bài Thánh ca buồn, cả lời thơ (ca từ) cùng nhạc điệu.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ

 

Bài Thánh ca buồn, thuộc trong số những ca khúc đi cùng năm tháng, cũng thuộc diện quý hồ tinh bất quý hồ đa trong văn học nghệ thuật.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ, tác giả của Bài Thánh ca buồn tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh, (1945- 2025), sinh ra tại Hà Nội. Năm 1954, ông theo gia đình vào Nam, sinh sống tại Đà Lạt. Từ nhỏ, ông được học nhạc lý, tiếp xúc nhiều nhạc cụ như guitar, piano, harmonica. Ca khúc nổi tiếng nhất của ông là Bài thánh ca buồn, ra đời tháng 10 năm 1972.

Người đầu tiên hát Bài Thánh ca buồn là ca sỹ Thái Châu. Anh từng phát biểu nhờ hát Bài Thánh ca buồn mà tên tuổi anh được nhiều người biết đến. Câu nói hàm chứa thông điệp biết ơn của ca sỹ Thái Châu đã phần nào nói lên sự nổi tiếng của cac khúc Bài Thánh ca buồn.

Ca khúc Bài Thánh ca buồn có ca từ như lời tâm sự bằng một áng thơ đẹp của một trang nam nhi dành cho người mình yêu dấu. Ngay nhan đề đã giàu sức gợi, giàu chất thơ và chất chứa tâm trạng. Hát Thanh ca là hát khúc ca chất chứa tâm trạng nhưng trước hết là tâm trạng tôn vinh Thiên Chúa, gắn với giá trị tâm linh. Vậy, Thánh ca, thông thường được hát trong các buổi cầu nguyện, dành cho những người theo Đạo Thiên Chúa. Chắc hẳn, ban đầu ai cũng nghĩ như vậy, bởi Nhạc Thánh ca, hay còn được gọi là thánh ca, là thể loại âm nhạc tôn giáo được sáng tác với mục đích ca ngợi, tôn vinh Thiên Chúa và thể hiện những giá trị tâm linh. Thánh ca thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, các buổi cầu nguyện, hoặc đơn giản là để thưởng thức và chiêm nghiệm về đức tin (Nguồn Interet). Bởi vậy, nói đến Thánh ca là gắn với không khí tôn giáo, gắn với giá trị tâm linh, hoặc chí ít là gắn với đức tin về sự nhiệm màu, sự huyền bí và linh thiêng của con người. Gắn với không khí ấy, cách hiểu ấy, có thể hiểu sự lan tỏa của Thánh ca thường chỉ trong phạm vị không lớn bởi tỷ lệ dân số Việt Nam theo đạo Thiên Chúa khoảng 7,2% (Thống kê năm 2022 - Nguồn Internet). Nhưng, sự thực thì Bài Thánh ca buồn đã phổ biến toàn quốc, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều ca sỹ, kiều bào ở nước ngoài yêu thích.

Lời bài hát mang nặng tâm tư buồn sâu lắng, là câu chuyện tình được phổ biến, nhân rộng, tỏa lan từ khi ra đời cho mãi đến hôm nay và sẽ còn giá trị tới mai sau. Mở đầu ca khúc là nỗi nhớ của người tình dành cho người con gái mình yêu, tình yêu ấy gắn với Thánh ca, gắn với đêm Noel … Khi đó, họ đã Cùng nhau quỳ dưới chân Chúa cao sang/ Xin cho đôi mình suốt đời có nhau Ước nguyện gắn kết trọn đời là ước nguyện của những đôi trai gái đang yêu nhau đắm say, đang hạnh phúc với sự lựa chọn của mình. Đêm Noel linh thiêng và buốt giá, họ bên nhau ấm áp ân tình. Chắc hẳn lúc đó, trong họ có một niềm tin sắt đá, xây dựng mối tình đẹp, gắn kết trọn đời. Ước vọng đẹp khiến sao trời thêm lung linh và ánh mắt em dường như long lanh hơn trong tình yêu thương của anh, áo trắng em xóa, đẹp tựa thiên thần… Long lanh sao trời thêm đẹp môi mắt/ Áo trắng em bay như cánh thiên thần/ Giọt môi hôn dưới tháp chuông ngân

Những ca từ không cầu kỳ, không phải là sản phẩm của sự dụng công, đẽo câu, gọt chữ, mà cứ tự nhiên như mạch nguồn cảm xúc, chảy xuôi dòng, ngân nga trong tâm trí. Ca từ hay nhưng giai điệu âm nhạc còn hay hơn, tựa như âm nhạc đã cất cánh, chuyên chở lời hát dặt dìu, xao xuyến, vang ngân… Mối tình đầu thường đẹp, thường ngập tràn khát vọng và hy vọng.

Tuy nhiên, dòng đời không phải luôn xuôi chảy, dòng nước chảy xuôi có khi gặp thác, gặp ghềnh. Và, câu chuyện tình yêu đẹp trong Bài Thánh ca buồn cũng vậy, khi mùa đông trôi qua, khi thời gian chảy trôi như một quy luật không ngừng nghỉ thì câu chuyện tình không đi đến cái kết như họ từng ước nguyện. Và người tự hát khúc tình ca, buồn nhớ thương trĩu nặng là nam giới, thấy Rồi một chiều áo trắng thay màu/ Em qua cầu xác pháo bay sau là thấy sự xót xa khi ước nguyện không thành. Khi đó, thay vì giận rỗi chỉ còn là tiếc nuối. Cho dù mọi sự so sánh đều khập khiễng nhưng vẫn thấy đâu đây âm hưởng cùng motif  “Cầu cho em có được người tình như tôi đã yêu em” của nhà thơ Nga Puskin.

Hai khổ thơ cuối, là sự tiếc nuối, là nỗi nhớ triền miên, nhớ nhất mỗi dịp Noel

Lời nguyện mình Chúa có nghe không/ Sao bây giờ mình hoài xa vắng/ Bao nhiêu đêm Chúa xuống dương gian/ Bấy nhiêu lần anh nhớ người yêu

Đo nỗi nhớ bằng số lần Chúa xuống dương gian, sự so sánh này là đỉnh cao của yêu thương, nhớ nhung, là nỗi lòng không thể vùi sâu, chôn chặt, không thể nguôi theo năm tháng dặm dài… Đặc biệt nhớ là khi đêm Noel về, như một điệp khúc triền miên trong tâm tưởng, trong hoài niệm … Nhớ quá đi thôi giọng hát ai buồn/ Đêm thánh vô cùng lạnh giá hồn tôi.

Nhạc sỹ Nguyễn Vũ rời cõi tạm vào ngày 24/9/2025; trước 3 tháng của một Noel thứ 81 trong cuộc đời, để lại tiếc nuối trong lòng bao độc giả. Tin rằng, cùng với ca khúc bất hủ, Nguyễn Vũ sẽ còn mãi với thời gian. Tôi tâm đắc với ý kiến  “Với bài Thánh ca buồn, ông đã in tên mình vào ký ức Việt Nam. Một bản tình ca vừa mang hơi thở nhà thờ, vừa chất chứa nỗi buồn thế sự, vừa trần gian, vừa linh thiêng” (Nguyễn Quốc Chính).

Phú Thọ, 25/9/2025

Đ.N.T

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn Thomas Mann: Bậc thầy của mâu thuẫn
Xuất bản lần đầu vào năm 1924, Núi thần nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy và được cho là tiểu thuyết tiếng Đức có ảnh hưởng bậc nhất thế kỉ 20. Nhưng ít ai biết nó được viết ra trong sự gián đoạn của chiến tranh và thay đổi của thời đại.
Xem thêm
“Những ngọn gió biên cương” - Khúc sử thi đi qua căn bếp có mùi nhang
Bài đăng trên Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam, số 12/2025.
Xem thêm
Ngọn gió chiều thổi qua “Nắng dậy thì”
Dòng thời gian sáng, trưa, chiều, tối đã chảy vào văn thơ bao thời theo cách riêng và theo cái nhìn của mỗi người cầm bút. Nguyễn Ngọc Hạnh đã thả cách nhìn về phía thời gian qua những sáng tác của ông. Thâm nhập vào không gian thơ trong Nắng dậy thì*, bạn đọc sẽ nhận thấy cảm thức thời gian của một thi sĩ ở tuổi đang chiều.
Xem thêm
Văn chương Nobel và thông điệp nhân văn
“Không chỉ ngày nay loài người mới khốn khổ? Chúng ta luôn luôn khốn khổ. Sự khốn khổ gần như đã trở thành bản chất của con người (Osho, Chính trực, Phi Mai dịch, Nxb Lao động, 2022, tr.14). Thế giới ngày càng bất an, con người ngày càng mỏng mảnh. Sức chống cự của con người giảm thiểu trước quá nhiều biến động: chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai; đứt gãy cộng đồng, sự đơn độc, cái chết. Vì con người, dòng văn học chấn thương ra đời. Cũng vì con người, xu hướng văn học chữa lành hình thành vào thế kỉ XXI.
Xem thêm
Những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam trong “Mùa lá rụng trong vườn” của Ma Văn Kháng
Trong hành trình trở về cội nguồn, Ma Văn Kháng đã dựng nên nhiều chân dung cao đẹp tiêu biểu cho truyền thống ân nghĩa thuỷ chung của dân tộc. Nhưng nổi bật giữa bản đồng ca trong trẻo ấy là nhân vật chị Hoài - một con người coi “cái tình, cái nghĩa” là quý nhất. Hình ảnh chị Hoài trở về thăm và ăn tết với gia đình chồng cũ vào chiều ba mươi tết đã gây xúc động lòng người, để lại nhiều tình cảm đẹp đẽ cho bao thế hệ độc giả.
Xem thêm
Đọc ‘Bão’ – Ánh sáng nhân tâm giữa cơn bão thời cuộc
Tiểu thuyết Bão của PGS.TS, nhà văn Nguyễn Đức Hạnh được nhà văn Phan Đình Minh tiếp cận trên cả ba phương diện: nội dung xã hội, nghệ thuật tự sự và chiều sâu nhân văn.
Xem thêm
Khơi thông điểm nghẽn, đổi mới tư duy và cơ chế để văn học nghệ thuật phát triển
Văn học nghệ thuật luôn giữ vị trí đặc biệt trong tiến trình phát triển của đất nước, là nền tảng tinh thần vững chắc cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Xem thêm
Hạt gạo tháng Giêng – Nỗi nhớ xuân từ những phòng trọ xa quê
Trong mạch thơ viết về mùa xuân, nhiều thi sĩ đã chọn gam màu tươi sáng, ăm ắp hội hè và sum họp. Nhưng với nhà thơ Xuân Trường, mùa xuân trong bài “Hạt gạo tháng Giêng” lại mang sắc điệu trầm buồn, thấm đẫm nỗi xa quê của những phận người lao động nghèo nơi đô thị.
Xem thêm
Hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc trên quê hương Đất Tổ
Phú Thọ - Đất Tổ Vua Hùng là miền đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam, là nơi gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và nhiều di sản văn hoá đặc sắc. Bởi thế, hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc trên quê hương Đất Tổ là việc làm hết sức có ý nghĩa, luôn được Đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp tỉnh quan tâm.
Xem thêm
Tìm hiểu đặc trưng truyện ngắn Nam Cao dưới góc nhìn thi pháp hiện đại
Khi đọc truyện ngắn hiện đại, điều nhiều người quan tâm là yếu tố nào làm nên sự khác biệt giữa các tác giả. Thực ra không phải chỉ ở đề tài, chủ đề, nội dung tư tưởng, ngôn ngữ hay bố cục, kết cấu tác phẩm..., mà là ở giọng văn/giọng điệu mới chủ yếu làm nên sự khu biệt về phong cách tác giả.
Xem thêm
Julio Cortázar và tập truyện ngắn bị “bỏ quên”
Mới đây, A Certain Lucas đã tái xuất sau nhiều thập kỉ, mở ra cánh cửa khám phá nhà văn vĩ đại người Argentina Julio Cortázar cũng như ảnh hưởng vượt khỏi châu Mĩ của cây bút này.
Xem thêm
Đọc tác phẩm “Biên bản thặng dư” của Phùng Hiệu dưới góc nhìn từ đời thường
Bài viết của nhà văn Nguyên Bình tác phẩm “Biên bản thặng dư” của Phùng Hiệu
Xem thêm
Nước mắt trong Lục Bát Mẹ
Nhà thơ Đỗ Thành Đồng vừa làm lễ kỉ niệm 5 năm ngày mất của mạ, và dịp này anh ra mắt tập thơ thứ 9 “Lục bát mẹ”. Hơn 100 trang sách với 42 bài thơ lục bát viết về mẹ (mẹ anh sinh năm 1942), mỗi bài thơ là một cung bậc cảm xúc, cũng là những khúc ru của một người con hiếu đạo đối với mẹ ở nơi cõi Phật.
Xem thêm
Một Nguyễn Mạnh Tuấn vừa lạ vừa quen trong hai tác phẩm mới
Một Nguyễn Mạnh Tuấn vừa lạ vừa quen trong hai tác phẩm mới
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn chua ngọt một đời cầm bút
Văn Chương TP. Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu bài viết của nhà thơ, nhà lý luận phê bình Lê Thiếu Nhơn như một tiếp nối của cuộc trò chuyện đẹp này.
Xem thêm
Hoàng Đăng Khoa và nỗi buồn đương đại trong tập thơ mới
Có thể nói, buồn là phẩm chất thuộc tính thương hiệu của thi nhân. Tản Đà từ khoảng 1916 đã viết “Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi/ Trần thế em nay chán nửa rồi”, 20 năm sau, khoảng 1936, Xuân Diệu “Hôm nay trời nhẹ lên cao/ Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn”. Cũng khoảng ấy, nhưng trước một hai năm, Thế Lữ cũng “Tiếng đưa hiu hắt bên lòng/ Buồn ơi! xa vắng mênh mông là buồn”. Ngay cả Tố Hữu, cùng thời gian, viết: “Buồn ta là của buồn đời/ Buồn ta không chảy thành đôi lệ hèn/ Buồn ta, ấy lửa đang nhen/ Buồn ta, ấy rượu lên men say nồng”. Đều buồn cả.
Xem thêm
Quá trình tự vượt lên chính mình
Tôi nhận được thư mời của Ban Tổ chức buổi Giao lưu - Tặng sách vào buổi chiều hôm nay (16/11) tại tư dinh của họa sỹ Nguyễn Đình Ánh ở Việt Trì, Phú Thọ. Ban Tổ chức có nhã ý mời tôi phát biểu ở buổi gặp mặt. Thật vinh dự nhưng quá khó với tôi: Lại phải xây dựng thói quen “Biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể…” như Thủ tướng Phạm Minh Chính thường nói!
Xem thêm
Nguyễn Thanh Quang - Giọng thơ trầm lắng từ miền sông nước An Giang
Trong bản đồ văn học đương đại Việt Nam, mỗi vùng đất đều mang trong mình một mạch nguồn riêng, âm thầm mà bền bỉ, lặng lẽ mà dai dẳng như chính nhịp sống của con người nơi đó. Và trong không gian thi ca rộng lớn ấy, An Giang như một miền phù sa bồi đắp bởi nhánh sông Hậu, bởi dãy Thất Sơn thâm u, bởi những cánh đồng lúa bát ngát, bởi mênh mang sóng biển và bởi những phận người chất phác, luôn có một sắc thái thi ca rất riêng. Đó là vẻ đẹp của sự hiền hòa xen chút sắc bén, của nỗi lặng thầm pha chút đa đoan, của những suy tư tưởng như bình dị mà lại chứa cả thẳm sâu nhân thế.
Xem thêm