TIN TỨC

Thơ 1-2-3, vẻ đẹp của sự đương đại

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2026-03-29 16:18:58
mail facebook google pos stwis
1321 lượt xem

VÕ ĐÀO PHƯƠNG TRÂM

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Trên phương diện văn học Việt Nam, thơ 1-2-3 dù mới phát triển trong một thời gian gần đây nhưng đã chuyển tải được những giá trị vừa duy mỹ vừa tất yếu, như một làn gió lạ thổi qua giữa nền thơ ca ngàn năm truyền thống. Thơ 1-2-3 xuất hiện trên văn đàn một cách độc lập, khác biệt về phương diện ngôn ngữ, câu tứ, niêm luật, góp phần tạo ra điểm mới của bức tranh thơ ca, tạo thêm màu sắc trong phong trào thơ mới.​

 

23 tập thơ 1-2-3 của 21 tác giả đã xuất bản.

 

Một ngày cuối tuần, trong cái nóng oi ả của Sài Gòn, tôi có dịp ngồi cùng một người bạn, trong những câu chuyện đàm đạo cùng nhau, tôi được bạn hỏi một điều liên quan về thơ, dù bạn không phải người làm thơ. Bạn hỏi tôi về những bài thơ mới, thuộc thể loại 1-2-3, khi một lần được đọc, do tôi chia sẻ.

Tôi lấy làm thú vị và bất ngờ khi điều đầu tiên bạn nói là: “Thơ lạ mà đọc thấy hay”, lạ bởi nó không theo một lối gieo vần quen thuộc như những thể loại thơ kinh điển trước đây mà hoàn toàn theo một lối cách tân, vừa có niêm luật riêng nhưng lại không gò bó và khuôn khổ. Từ nơi đó, người viết thơ có thể tự do bay bổng những cảm tác của mình, không sa đà, mênh mang nhưng lại đầy phong tân, tươi mới.

Tôi bén duyên với thơ 1-2-3 từ sự giới thiệu của một người anh. Ban đầu, tôi hơi do dự vì sợ mình không làm được, nhưng rồi bài thứ nhất đến bài thứ hai, tôi tham khảo từ những người đã sáng tác trước đó về thể loại thơ này, và rồi tôi viết, một cách thích thú, từ tốn, bằng sự cảm nhận và chiêm nghiệm. Khi đó tôi nhận ra, thể loại thơ mới này cũng nhiều thú vị, bởi nó là một không gian của sự chắt lọc, cô đọng mà cũng đầy tính thi văn. Vốn không ngột ngạt bởi cách gieo vần sao cho trùng khớp, không đặt vào lòng người viết một gánh nặng thể thức đầy phép tắc. Thơ 1-2-3 chậm rãi, bổng trầm theo từng xúc cảm, có sự nới rộng những biên độ về tâm lý và thế giới quan, nơi đó là hơi thở, là suy tư của mỗi tâm hồn sáng tác, đa chiều, tinh tế trong một nguyên tắc tôn trọng đầy mỹ cảm.

Ngày nay, khi phong trào thơ mới đã trở nên phổ quát và phát triển đa tầng, ở một biên giới nào đó, thơ 1-2-3 cũng nhịp nhàng chuyển động, và nếu không chạm được trái tim người đọc, người viết, nếu không khai phóng và nghèo nàn thì thơ 1-2-3 đã không tạo ra được sự lan tỏa và mở ra cung bậc giàu cảm hứng trong nền thơ mới.

Khi nói đến thơ, người ta hiểu rằng phải mang được chất diễn đạt suy tư, phản ảnh được đời sống xã hội thông qua thanh vần, vừa đề cao tính độc đáo, vừa đảm bảo được tính hiện thực, giàu triết lý nhân sinh nhưng không sa vào lễ nghi kinh viện. Người làm thơ không quá phóng túng đến lơ loãng, cũng không bó buộc khô khan, và đó là những điểm mà thơ 1-2-3 đã mở ra, cởi trói cái “khó”, cái “mắc kẹt” giữa hai chiều hướng đó, để người đã bước vào thơ 1-2-3, khi đặt bút xuống sẽ vẽ lên một bản ngã của riêng mình.

Khi những con đường thơ đang dần dần trở nên bão hòa và quen thuộc, thơ 1-2-3 xuất hiện đã tạo một nhánh rẽ mới, nơi mà không gian thơ được thoát ly với lối cũ kỹ: tự do cũ kỹ, hay khuôn mẫu cũ kỹ với những ước lệ, khuôn sáo, gò bó trong khuôn hình chật hẹp. Thơ 1-2-3 tạo nên nét riêng bằng lối phân hóa theo nhiều chiều hướng, mang vẻ đẹp nội sinh và sự tiếp biến văn học phương Tây, đưa thơ trở thành phương tiện mạnh mẽ để tác giả diễn đạt suy tư, phản ánh xã hội và tạo ra những tác phẩm thi văn mới lạ.

Điểm đặc biệt ở thơ 1-2-3 là ngôn ngữ linh hoạt, âm điệu và cấu trúc đa dạng, một mạch thơ chảy trong tâm hồn những người làm thơ đáp ứng được câu tứ, tính phản tỉnh, nhận thức luận, vừa truyền thống vừa hiện đại, không tràn lan, nội hàm bài thơ súc tích nhưng vẫn hàm chứa nhiều giá trị.

Hiện nay, đã có nhiều tác giả cùng tham gia sáng tác thơ 1-2-3, nhiều tập thơ được xuất bản và được đón nhận, đã cho thấy bước khả quan trong quá trình giao thoa, tiếp nhận, tiếp biến, phát triển trào lưu thơ mới một cách có chọn lọc, hướng đến sự hội nhập, chuyển hóa, mở ra khả năng biểu đạt, phản ảnh nhiều khía cạnh đời sống.

Nhiều chủ đề được sáng tác từ thơ 1-2-3 là một minh chứng cho sự đa dạng và phù hợp của dòng thơ với thời đại, để bất kỳ ai, nếu muốn cũng có thể làm một cuộc thử nghiệm, thả lòng mình vào chân trời mới, xúc tác từ những “triết lý” riêng mình mà không e ngại sự giới hạn cấu trúc nguyên thủy.

Trên phương diện văn học Việt Nam, thơ 1-2-3 dù mới phát triển trong một thời gian gần đây nhưng đã chuyển tải được những giá trị vừa duy mỹ vừa tất yếu, như một làn gió lạ thổi qua giữa nền thơ ca ngàn năm truyền thống. Thơ 1-2-3 xuất hiện trên văn đàn một cách độc lập, khác biệt về phương diện ngôn ngữ, câu tứ, niêm luật, góp phần tạo ra điểm mới của bức tranh thơ ca, tạo thêm màu sắc trong phong trào thơ mới.

Với sự nghiên cứu, trăn trở, đam mê và đau đáu về giá trị cũng như sự dịch chuyển của thể loại thơ 1-2-3, nhà thơ Phan Hoàng, người khởi xướng phong trào thơ này đã dành nhiều thời gian chiêm nghiệm, thử thách và thẩm định để mở ra một con đường thi văn đáng trân trọng, bởi bất kỳ một thể loại nào mới được đưa ra, người ta cũng đều phải làm một cuộc cách mạng với nó, bằng bản lĩnh, đam mê, niềm tin, khát khao, dám đương đầu với những khó khăn, thách thức, từ quá trình va chạm, xung đột đến đối thoại và hòa hợp. Và tôi tin rằng, trong không gian văn học đương đại, thơ 1-2-3 sẽ vượt qua rào cản, lan tỏa những giá trị mỹ cảm, mang đậm sắc thái cá nhân, khai phá tiềm năng chủ thể sáng tạo. Từ đó, tạo được sự cách tân mới lạ, sâu sắc trong đời sống văn học. Trao những thủ pháp, tạo miền lý tưởng, mang lại sự đột phá cho thơ, thổi một sức sống mạnh mẽ cho người sáng tác, mở ra con đường đưa thi ca Việt Nam hòa nhập vào nền văn thơ trong nước và thế giới.

V.Đ.P.T

Bài viết liên quan

Xem thêm
Như những tinh khôi
Vương Thi, hội viên Hội Nhà văn Thành phố Đà Nẵng vừa cho ra đời tập tản văn Vì rứa mà thương” (NXB HNV quý 4/2025). Tập sách chào đời vào những ngày cuối năm âm lịch bận rộn. Rồi cũng vì bận rộn mà nó đến với tôi khá muộn. Song là một trễ muộn để bận bịu. Đọc một mạch tập tản văn, cứ đầy đặn, ủ chín, lên men một tình yêu quê xứ. Một vòng tay ôm, một môi hôn dịu dàng bịn rịn dành cho xứ Quảng.
Xem thêm
Tuổi trẻ và hành trang vào đời của nhà văn Nguyên Cẩn
Có lẽ từ lâu rồi, xã hội đương đại chúng ta thiếu trầm trọng về: dinh dưỡng tâm hồn làm thế nào để các em thể hệ trẻ có tiềm lực dinh dưỡng tinh thần, biết yêu thương người khốn khổ, giúp đỡ kẻ yếu và biết sẻ chia cảm xúc. Đây là vấn đề không khó, chẳng phải dễ nhưng phải nhìn thấy và đồng lòng cả hệ thống giáo dục, gia đình lẫn chính phủ.
Xem thêm
Con mắt tỉnh thức trong tùy bút Phan Trang Hy
Bằng ngôn từ dung dị, mang đậm hơi thở miền Trung, cách hành văn của Phan Trang Hy có sự kết hợp tự nhiên giữa ngôn ngữ trữ tình hoài niệm và các từ ngữ địa phương mộc mạc. Lối kể chuyện thủ thỉ như đang tâm tình giúp thu hẹp khoảng cách với độc giả, biến những trăn trở cá nhân thành tiếng lòng chung của nhiều người. Sự kết hợp giữa chất thơ và chất thiền là nét dung hòa độc đáo, định hình nên bản sắc văn xuôi của Phan Trang Hy. Sự giao thoa này biến mỗi trang tản văn hay truyện ngắn của ông không chỉ là những ghi chép hiện thực, mà trở thành những khoảng lặng thẩm mỹ, đưa người đọc vào thế giới của sự thanh lọc và tỉnh thức.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Vĩnh Bảo lặng lẽ rót đầy trầm tư...
Nhà thơ Nguyễn Vĩnh Bảo sinh ra ở Hải Phòng, lớn lên rồi tha hương lập nghiệp tận phương Nam, nơi thành phố Hồ Chí Minh – chốn mà nhịp sống công nghiệp luôn vội vã, thôi thúc con người chẳng mấy phút nghỉ ngơi.
Xem thêm
“Nghe mùa thay lá” và cảm thức hiện sinh trong thơ Hoàng Thân
Không phải ngẫu nhiên trong tập thơ Nghe mùa thay lá (Nxb. Hội Nhà văn, 2026), Hoàng Thân lại chọn thi phẩm “Bể dâu” mang ý nghĩa mở đầu như một “tuyên ngôn sống” của thi nhân về cảm nhận trước sự vận chuyển của không - thời gian trong vũ trụ mông mênh và phận số con người giữa cõi vô thường ở chốn nhân gian.
Xem thêm
Tô Hoài – người lưu giữ linh hồn đời sống Việt Nam bằng văn chương
Về phong cách viết về loài vật của Tô Hoài, nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng văn Tô Hoài nhân hóa một cách tự nhiên và giàu sức tưởng tượng. Loài vật trong truyện ông được gắn tính cách, tâm lý như con người nhưng vẫn giữ đúng đặc điểm sinh học tự nhiên. Điều này tạo nên cảm giác chân thật cho người đọc. Ngôn ngữ truyện của tác giả Dế Mèn phiêu lưu ký sinh động, giàu khẩu ngữ dân gian. Lời thoại linh hoạt, dí dỏm, tạo được cảm giác gần gũi với thiếu nhi mà vẫn hấp dẫn người lớn. Tác giả Nguyễn Sen có cách quan sát tinh tế thế giới tự nhiên, tích lũy kiến thức thực tế về đời sống côn trùng rất chính xác. Qua đó, ông không chỉ sáng tạo truyện cho thiếu nhi, mà còn gửi gắm triết lý nhân sinh nhẹ nhàng, sâu sắc. Nhà văn Nguyên Hồng từng nhận xét: “Tô Hoài đã mở ra cả một thế giới mới trong văn học thiếu nhi Việt Nam”.
Xem thêm
Sức hấp dẫn trong thơ Hai - cư của Nhật Bản
Trong vườn hoa thi ca của nhân loại, có nhiều loài hoa thơm ngát, thơ Hai-cư là bông hoa có hương sắc thật đặc biệt. Được hình thành từ thế kỷ XVI – XVII, thơ Hai - cư là thể thơ truyền thống, là niềm tự hào của đất nước xứ hoa anh đào – Nhật Bản. Thể thơ này có vị trí và giá trị quan trọng trong nền văn học Nhật Bản. Với hình thức ngắn ngọn, cô đọng nhất so với các thể thơ khác trên thế giới, thơ Hai-cư thường biểu hiện những rung cảm, cảm xúc của con người trước sự giao cảm với thiên nhiên thông qua những hình ảnh trong sáng, giản dị nhưng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.
Xem thêm
Phạm Trung Tín và 6 ô cửa
Gặp gỡ Phạm Trung Tín một ít lâu, tôi vẫn chưa mở hết sáu ô cửa thơ của anh. Nhưng thời gian như bóng ngựa, nhắc tôi nhìn ngang qua từng ô cửa, tâm hồn Phạm Trung Tín hiện ra, dẫu còn mờ ảo, nhưng chỉ cần một mảng thôi là cũng có góc nhìn về anh rồi.
Xem thêm
Nhật ký chiến trường của người con ra đi từ bản Panh
Trong nền thơ ca kháng chiến chống Mỹ, bên cạnh những tên tuổi quen thuộc, vẫn có những tiếng thơ lặng lẽ nhưng bền bỉ, mang theo hơi thở chân thực của chiến trường và dấu ấn riêng của một vùng văn hóa. Cầm Hùng, người con dân tộc Thái sinh ra tại bản Panh, Chiềng Xôm (Sơn La) là một trong những gương mặt như thế.
Xem thêm
“Áo trắng” của Huy Cận - Những tha thiết và lắng sâu
o trắng là bài thơ mới bảy chữ, bốn khổ mà nghệ thuật tập trung nhất quán trong một khổ như một bài tứ tuyệt: ba vần bốn câu, phá trắc, vần bằng. Ngôn ngữ bài thơ rất dung dị, ít dùng tu từ hơn thơ Hàn Mặc Tử, nhịp thơ trầm lắng thiết tha, Áo trắng có dịp đưa ta trở về với không gian tình cảm êm đềm thơ mộng của những ngày xưa thân ái. Áo trắng là một bài thơ trữ tình, ấm nồng xúc cảm tuổi xuân, một viên ngọc thơ xinh xắn trong tập “Lửa thiêng” của Huy Cận, ra đời cách nay ngót bảy thập kỷ mà chất lửa của nó vẫn còn thiêng!
Xem thêm
Phạm Thiên Thư - Người vẽ tranh bốn mùa
Chỉ bằng vài nét chấm phá, tác giả đã dựng nên một không gian đậm chất Đường thi: có thuyền, có trăng, có tiếng chuông ngân giữa dòng thu tĩnh lặng. Tuy nhiên, cái mới của Phạm Thiên Thư nằm ở khả năng hòa trộn chất cổ điển với nhạc tính hiện đại. “Chuông trăng rì rào” là một liên tưởng rất lạ: âm thanh dường như tan vào ánh sáng, ánh sáng lại hóa thành nhịp điệu.
Xem thêm
Dịch văn học và sự kiến tạo hạng mục của văn học dịch trong văn học Việt Nam đương đại
Bước sang thế kỉ XXI Việt Nam nhanh chóng thích ứng với xu thế toàn cầu hóa. Định hướng xã hội chủ nghĩa đi cùng việc xây dựng nền kinh tế thị trường, Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng, ổn định trật tự xã hội, hướng tới kiến tạo nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Lập trường ý thức hệ không còn được tô đậm khiến cho giao lưu văn hóa quốc tế trở nên sâu rộng, giao lưu dịch thuật văn học trở nên phong phú và hết sức đa dạng. Theo đó, 25 năm đầu thế kỉ XXI ghi nhận sự hiện diện sôi động nhất của văn học dịch và dịch văn học Việt Nam. Chưa lúc nào như lúc này, bạn đọc Việt Nam được tiếp nhận đa dạng và cập nhật đến thế đời sống văn học ở các nền văn học lớn trên thế giới, như Pháp, Mĩ, Anh, Đức, Ý, Mĩ Latin, Nga và Đông Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và phần nào đó của Tây Á, Nam Á và Đông Nam Á.
Xem thêm
‘Chân cứng đá mềm’ bỏ bùa độc giả
‘Chân cứng đá mềm’ là cuốn hồi ký thứ ba của đạo diễn Xuân Phượng, vừa có buổi ra mắt sáng 29/5 tại TP.HCM, thu hút đông đảo công chúng và văn nghệ sĩ.
Xem thêm
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Xem thêm
Khúc ca tiễn biệt: Nơi hoàng hôn uống cạn và thơ ca bất tử
Trong cõi nhân sinh mịt mùng và hữu hạn, điều gì có thể níu giữ bước chân của một người lữ khách khi họ đã rũ áo về miền mây trắng?
Xem thêm
Tiếng thơ Phùng Văn Khai sẽ đi qua trăm năm
Tôi xin kinh ngạc sức lao động viết, tôi xin kinh khiếp những “Thơ viết cho mình” của nhà thơ quân đội Phùng Văn Khai.
Xem thêm
Dấu ấn Bắc Hà qua thơ Nguyễn Ngọc Tung
Chuyến tham quan, trải nghiệm thực tế Bắc Hà của đoàn văn nghệ sỹ Phú Thọ (Chi hội Lý luận phê bình và văn nghệ dân gian phối hợp cùng Chi hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tại Phú Thọ) đã kết thúc nhưng dư âm còn vang ngân, không chỉ trong tâm trí, mà hiển hiện qua những thi phẩm, những bài ký, tản văn xinh xắn. Trong số những tác phẩm xinh xắn ấy, tôi đặc biệt ấn tượng với bài thơ “Bắc Hà ngày trở lại” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Tung.
Xem thêm
Hoa nở giữa miền hư ảo
Sau mười năm im ắng, sự trở lại của Vũ Thanh Hoa không ồn ào, không cố tạo khác biệt, ngoài cách chọn tên cho ba tập thơ.
Xem thêm
Sự lột xác của Tuệ Mai khi yêu qua tác phẩm “Về phía trời xanh”
​“Động hoa vàng” là một địa chỉ có thực nằm ở hẻm đường Trần Khắc Chân ở Tân Định do cụ bà Quế Lâm mua năm 1956 (tất nhiên tên Động hoa vàng là do Phạm Thiên Thư đặt, vì nhà thơ này rất yêu hoa màu vàng). Từ khi gặp và yêu Tuệ Mai (do nhà văn nữ Nguyễn Thị Vinh giới thiệu), Phạm Thiên Thư như có lực đẩy để sáng tác. Ngoài tác phẩm “Động hoa vàng”, “Đoạn trường vô thanh” mà các nhân vật (trang 30) đều là sự hóa thân của 2 người, (Tuệ Mai – Phạm Thiên Thư), ông còn viết châm ngôn (50 ngàn câu) và nhiều tác phẩm khác mà Tuệ Mai đều tham gia nhuận sắc, lúc ấy Tuệ Mai ở 133/K8 cư xá Đại học đường Trần Hoàng Quân Sài Gòn 5 (nay là Nguyễn Chí Thanh) nhưng bà thường qua lại Động hoa vàng giúp đỡ cụ Quế Lâm coi sóc mọi việc... Họ rất trân trọng quý yêu nhau chỉ đợi đến ngày cử hành hôn lễ, vì thế gia đình Phạm Thiên Thư không chấp thuận đề nghị chia tay cũng như hoán vị từ tư thế một cô dâu trưởng lại thành nghĩa nữ, một người yêu thơ trở thành bạn...
Xem thêm
Nhà thơ Vũ Thanh Hoa: Qua gió mưa lắng lại để đơm hoa
Vũ Thanh Hoa viết khỏe, đều đặn. Có cảm giác thơ chị như dòng nước mát cứ đều đặn chảy, cứ nhè nhẹ thấm sâu vào người đọc. Có nhiều từ mới, đắt, gây hiệu ứng ngạc nhiên và xúc cảm cho người đọc. Đọc lướt rồi đọc lại sẽ thấm cái thâm trầm và mê hoặc trong từng câu thơ chị viết.
Xem thêm