TIN TỨC
  • Bút ký - Tạp văn
  • Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách đẹp, một con người vì nước vì dân

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách đẹp, một con người vì nước vì dân

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-07-24 07:47:51
mail facebook google pos stwis
2548 lượt xem

Nhà thơ NGUYỄN VŨ QUỲNH

Trong tâm tư của tôi, cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương tiêu biểu cho việc học tập tu dưỡng và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Từ một học sinh ở ngoại thành Hà Nội, con nhà nghèo luôn chăm chỉ học tập vượt khó đi lên, được tuyển chọn vào Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội thời xa xưa ấy không phải dễ như các trường đại học khác lúc bấy giờ.

Chúng tôi thế hệ sau ông nhiều khóa ở Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội nay là Đại học Khoa học Xã hội nhân văn quốc gia Hà Nội, được nhà trường cho học tập gương sinh viên ưu tú văn khoa Nguyễn Phú Trọng đã hơn 50 năm rồi. Ông là sinh viên bảo vệ luận văn tốt nghiệp xuất sắc với đề tài thơ Tố Hữu. Có thể tấm bằng cử nhân Văn khoa giỏi và đạo đức ý chí cách mạng từ trong ghế giảng đường là vốn liếng làm nên sự nghiệp Giáo sư Tiến sĩ Kinh tế Chính trị học Mác Lê Nin, người lãnh đạo xuất sắc hiện nay của Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Năm hai mươi hai tuổi, khi còn trên bục giảng đường đã được kết nạp vào Đảng cũng là những trường hợp hiến có thời ấy, bởi sinh viên được kết nạp Đảng thời ấy cũng như đảng viên là chiến sĩ được kết nạp tại mặt trận khi có thành tích xuất sắc. 55 năm tuổi Đảng đã có 27 năm là Ủy viên Trung ương Đảng, 22 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, 18 năm là đại biểu Quốc Hội.  Người đảm nhận ba chức vụ cao nhất của Đảng là Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước và Chủ tịch Quốc hội. Chính cuộc đời gương mẫu, thông tuệ, chất trí tuệ của ông nổi trội trong phong cách làm việc bài bản và quyết liệt. Phẩm chất một người lãnh đạo cao nhất của Đảng và sự nghiệp chính trị của Tổng Bí thư là một nhân cách đẹp để mọi người quý mến, tôn trọng và ủng hộ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua 13 năm ở cương vị lãnh đạo cao nhất của Đảng luôn là người nói đi đôi với làm, kiên quyết dứt khoát trong lãnh đạo thực hiện các nghị quyết của Đảng.

Ở góc độ cá nhân, điều tôi nhận thấy rõ nhất ở Tổng Bí thư, đó là giữ vững được sự đoàn kết thống nhất ý chí trong Đảng, gần gũi với mọi tầng lớp nhân nhân. Cùng với Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đề ra được những nghị quyết đường lối xây dựng phát triển finh tế, văn hóa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa đúng đắn qua các kỳ đại hội Đảng để đưa đất nước phát triển đi lên. Ta càng thấy rõ hơn ngày nay trước tình hình quốc tế có nhiểu biến động. Kinh tế thế giới đi xuống, dịch Covis xảy ra và xung đột chiến tranh ở nhiều nơi nổ ra nhưng nước ta giữ vững được sự ổn định về mọi mặt, phát triển kinh tế bền vững ở mức cao mà cả thế giới nhìn nhận. Tình hình thế giới hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến sự phát triển xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nước ta, thế nhưng dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính tri, Ban Bí thư. Với sự điều hành sâu sát của Chính phủ, hàng triệu doanh nghiệp, doanh nhân trong nước cùng với các nhà đầu tư nước ngoài, cùng cả nước đã vượt qua biết bao nhiêu trở ngại làm kinh tế để nuôi dưỡng đất nước phát triển tốt đẹp như bây giờ.

Từ một nước nghèo mới đi qua chiến tranh bị bao vây cấm vận, bây giờ được quốc tế đánh giá nỗi trội về nhiều mặt, nhất là kinh tế, ngoại giao đoàn kết quốc tế và bảo vệ Tổ quốc. Các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam vững bước đi lên từ nghị lực bản thân với những cơ chế mới được Đảng, Nhà nước mở ra là: Cùng làm giàu, cùng phát triển, ruổi ro chia sẻ, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đã và đang hội nhập ngang tầm doanh nhân quốc tế. Đất nước ta đã và đang hành trình trên con đường kinh tế thị trường định hướng Chủ nghĩa xã hội làm cho dân giàu nước mạnh dù còn nhiều khó khăn thách thức. Sâu sát chỉ đạo các bộ nghành, địa phương thực hiện các nghị quyết Trung ương và Đảng bộ cácđơn vị địa phương.

Tôi nhớ dạo còn làm báo, có lần được tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào làm việc với Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, ông rất phấn khởi vì những thành tích mà thành phố luôn dẫn đầu cả nước đạt được trong nhiều năm. Lời phát biểu của Tổng Bí thư với thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến công tác, tôi xin trích một đoạn ngắn: “Thành phố Hồ Chí Minh cần phát huy mạnh hơn nữa với truyền thống thành phố Anh hùng, kinh nghiệm đổi mới, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt vai trò đầu tàu và động lực phát triển của cả vùng Đông Nam bộ và cả nước, xứng đáng là thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu. Trong 35 năm đổi mới vừa qua nói đến thành phố Hồ Chí Minh là nói đến một đô thị đặc biệt. Một trung lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu hội nhập quốc tế. Là đầu tàu, là động lực có sức thu hút và lan tỏa cả vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Các đồng chí nỗ lực hơn nữa để thành phố phát triển tốt hơn nữa, khắc phục những yếu kém khuyết điểm tồn tại lâu nay để đưa thành phố phát triển”. Tổng Bí thư luôn dành những tình cảm ưu ái, tốt đẹp cho thành phố Hồ Chí Minh qua những lần vào làm việc.

Công cuộc lãnh đạo chống tham nhũng, đẩy lùi cái xấu, tiêu cực, làm trong sạch bộ máy của Đảng đứng đầu là Tổng Bí thư được nhân dân đồng lòng ủng hộ. Với phương châm: “Đánh chuột không làm vỡ bình”; “Ai không làm đứng ra một bên cho người khác làm”; “Chống tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm, bất kể người đó là ai”. Công cuộc chống tham nhũng tạo dựng được niềm tin của nhân dân với Đảng. Làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch hơn.

Tôi ấn tượng nhất với Tổng Bí thư với phương châm chiến lược phát triển Văn hóa xã hội. Đảng ta đã tổ chức được hội nghị Văn hóa toàn quốc xác định còn văn hóa thì còn dân tộc. Phát triển kinh tế xã hội song song với phát triển văn hóa, nâng tầm văn hóa đi lên, không để văn hóa thụt lùi, ảnh hưởng đến giá trị văn hóa con người Việt Nam. Ông cũng là nhà văn hóa lớn, luôn nâng cao giá trị đạo đức văn hóa, luôn quan tâm đến lực lượng làm công tác văn hóa, văn nghệ. Ông nhiều lần đến với văn nghệ sĩ, khẳng định văn nghệ sĩ là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa và cũng chưa bao giờ Đảng và Nhà nước ta quan tâm tốt đến công tác văn hóa, văn nghẹ như bây giờ.

Ấn tượng nữa là nền ngoại giao của chúng ta. Hầu hết đã có quan hệ với 193/200 nước trên thế giới. Thiết lập quan hệ ngoại giao nâng tầm từ bình thường lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với 30 nước (trong đó có 7 đối tác chiến lược toàn diện). Mới đây thôi, từ tháng 11/2023 đến tháng 6/2024, Tổng Bí thư và Nhà nước ta đã mời ba nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ - Trung Quố c- Nga sang thăm nước ta, đã tạo nên những cột mốc và dấu ấn ngoại giao quan trọng chưa từng có trong lịch sử dân tộc, được bạn bè quốc tế và các Đảng anh em nể phục. Qua đó thấy rõ Tổng Bí thư và Đảng ta đã tiếp thu tinh thần ngoại giao của Bác Hồ: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”, phát triển nền ngoại giao lên thành hình tượng “Ngoại giao cây tre” là phát triển lên tầm nhìn thời đại. Cũng chưa bao giờ số lượng và chất lượng bạn bè và quan hệ quốc tế đông đủ và mạnh như bây giờ. Thế và lực nước ta ngày càng có uy tín trên trường quốc tế. Tiếng nói của Đảng ta, Nhà nước ta ngày càng có uy tín với các diễn đàn quốc tế được bạn bè quốc tế ủng hộ, trân trọng và đánh giá cao.

Một con người bình thường giản dị, gần gũi với nhân dân. Một nhân cách đẹp. Một tầm nhìn xa vì Tổ quốc nhân dân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại uy tín trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế. Tổng Bí thư đã lãnh đạo Đảng ta đi trên con đường độc lập tự chủ làm bạn với tất cả các nước trên toàn thế giới vì hòa bình của nhân loại trên toàn thế giới, vì độc lập tự do hạnh phúc giàu mạnh vững chắc của nhân dân Việt Nam.

Giờ đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lên đường về miền mây trắng, để lại cho Đảng ta nhân dân ta niềm tiếc thương. Cuộc đời ông trong sáng giản dị để lại 35 tác phẩm có giá trị về đường lối xây dựng Đảng, sức mạnh đoàn kết của Đảng: Về chống tham nhũng tiêu cực trong Đảng; Về phát triển kinh tế xã hội; Về xây dựng nền quốc phòng toàn dân; Về xây dựng và bảo vệ an ninh Tổ quốc; Về phát Văn hóa xây dựng con người Việt Nam nhân văn; Về đường lối ngoại giao bền vững với hình tượng “ngoại giao cây tre Việt Nam”... Ông đã để lại những bài học sâu sắc trong các tác phẩm cho toàn Đảng, toàn dân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một người gương mẫu học tập làm theo đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Vĩnh biệt ông, một nhân cách đẹp của con người Việt Nam vì nước, vì Đảng Cộng sản Việt Nam, vì dân để chúng ta noi theo.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Làm du lịch từ lò gạch Sa Đéc xưa
Vào dịp tết Nguyên đán hàng năm, cứ từ 20 tháng chạp đổ lên, người miền Nam lại lũ lượt tìm về vãn cảnh nhà vườn hoa kiểng Tân Quy Đông (Sa Đéc- Đồng Tháp). Cạnh bên Tân Quy Đông là vùng đất Tân Quy Tây bạt ngàn vườn ruộng được bồi đắp phù sa quanh năm bởi con sông Tiền hiền hoà quê kiểng. Lớp phù sa dày dặn bám trên đồng ruộng lâu năm trở thành lớp đất nâu non (đất sét) dẻo quẹo, là loại nguyên liệu rất tốt để người địa phương nung gạch xây dựng các công trình.
Xem thêm
​Âm vang Điện Biên – Tùy bút Nguyễn Hồng Quang
Trời tháng tư đã rất nóng. Nhưng trong khu rừng Pú Đồn – Mường Phăng, nơi đặt sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên năm xưa – không khí lại thật mát mẻ. Những cây cổ thụ cao lớn vươn cành lá xanh tốt che kín cả bầu trời. Tiếng chim rừng ríu rít vang lên giữa không gian tĩnh lặng. Nhiều cây hoa ban vẫn còn khoe sắc trắng tím dịu dàng. Từng chùm phong lan nở rộ trên thân cây già tạo nên vẻ đẹp vừa hoang sơ vừa thanh khiết.
Xem thêm
Viết cho tuổi hai mươi: giữa chênh vênh và hoài bão – Tản văn Phạm Phúc Vinh
“Tuổi hai mươi giống như một cơn mưa rào mùa hạ. Người ta vừa sợ ướt áo, lại vừa muốn đằm mình vào cái mát lạnh của đất trời. Chênh vênh đó, nhưng cũng rực rỡ vô cùng.”
Xem thêm
Thấy gì sau những chiếc xe hút đinh tự nguyện – Tạp bút Trần Đôn
Trong dòng chảy hối hả của giao thông đô thị, đôi khi ta bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tự chế gắn thanh nam châm miệt mài rà sát mặt đường để “giải cứu” người đi đường khỏi nạn “đinh tặc”. Hình ảnh ấy đã trở nên quen thuộc ở nhiều nơi.
Xem thêm
Sắc hoa tháng Ba ở Điện Biên - Tản văn Phan Anh
Thời bây giờ, hoa ban không còn là loài hoa độc quyền của Tây Bắc nữa. Người ta đã nhân giống và đưa cây ban về trồng ở khắp mọi nơi. Chỉ riêng ở Hà Nội, cứ mỗi độ xuân về, trong hơi ấm của nắng mới tháng ba, trên đường Điện Biên Phủ, Hoàng Diệu, Thanh Niên, Bắc Sơn, công viên Cầu Giấy, hồ Gươm, hồ Thiền Quang, hồ Tân Xã … người ta thấy nàng công chúa của xứ sở Tây Bắc tưng bừng bung nở trên các vòm cây, đua nhau khoe sắc ngập trời, rồi thoang thoảng gửi hương vào trong không gian êm dịu của mùa xuân; khiến cho chị em không khỏi xốn xang, quên cả cái tiết trời còn chưa hết gió lạnh lẫn mưa bụi mà nô nức sửa soạn áo váy, rủ nhau đi sống ảo làm cho phố phường những nơi ấy cũng trở nên vui tươi, náo nhiệt.
Xem thêm
​Đám rau mùi già tháng Giêng của mẹ - Tạp bút Lê Thị Hiệp
Là một người rất thích rau mùi(người miền Nam gọi là ngò rí) nên mẹ tôi ngay từ lúc còn trẻ cho tận tới nay khi đã về già, bà vẫn luôn duy trì thói quen gieo trồng loại rau gia vị cực kỳ ngon và có mùi thơm vô cùng hấp dẫn này. Mẹ tôi kể rằng, từ khi lấy bố về làm dâu nhà ông bà nội tôi, thì mảnh vườn sau nhà rộng rãi, dẫu có trồng loại rau gì đi chăng nữa thì mẹ vẫn luôn dành ra một khoảng đất màu mỡ gần ngay khu vực cầu ao để gieo trồng rau mùi.
Xem thêm
Chân Mây 3 - Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Anh kể: Một hôm đang trong cơn tuyệt vọng. Anh cố gượng dậy cho mấy con cá nhỏ trong bể ăn. Bỗng nhiên anh thấy viên cuội lấp lánh đáy bể và chợt nhớ ra. Hôm ở đảo Hòn Dáu anh có nhặt một viên cuội ở bãi biển. Viên cuội vân hoa nhiều màu rất đẹp nhưng nhỏ chỉ bằng ngón chân cái. Mang về anh thả viên cuội vào bể cá và quên.
Xem thêm
Lặng lẽ Tết – Tản văn Lê Trọng Bình
Sau 45 năm đằng đẵng Tết Nam, lần đầu tiên được về quê ăn Tết, cảm giác của tôi như được “chào đời không tiếng khóc” nơi quê cha đất tổ, bởi sinh tôi ra chưa được cái Tết nào thì gia đình đã Nam tiến. Thường thì tâm lý người xa quê đoàn tụ sẽ vui lắm, nhưng trong tôi thì khác hoàn toàn bởi những cung bậc đầu tiên ấy.
Xem thêm
Tình mẫu tử - Trần Thế Tuyển
Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Văn chương TP.HCM giới thiệu tản văn “Tình mẫu tử” của Đại tá nhà thơ Trần Thế Tuyển: một câu chuyện giản dị mà xúc động về tình mẹ.
Xem thêm
Tuổi thơ tôi - Tùy bút Nguyễn Đức Hải
Có những ký ức tưởng như đã ngủ yên trong quá khứ, nhưng chỉ cần một buổi chiều lặng gió, một mùi hương quen bất chợt thoảng qua, chúng lại trở về nguyên vẹn. Khi ấy, tuổi thơ hiện lên trong tôi như một thước phim cũ – chậm rãi, trong trẻo mà thấm đẫm những rung động rất sâu của một đời người.
Xem thêm
Tha phương…Tùy bút Lê Thi
Nước Mỹ có phải thiên đường cho tất cả những người đến miền đất hứa này không? Chưa hẳn là như thế. Tôi gặp biết bao nhiêu người đến định cư ở đây mang nhiều quốc tịch khác nhau, nhưng mỗi người mang số phận khác nhau nhiều khi không biết có hơn ở Việt Nam không, nếu như họ không có ý chí và nghề nghiệp gì nhất định.
Xem thêm
Một mùa thơ đi qua – tình người ở lại
Sau ba ngày hoạt động sôi nổi, Ngày Thơ Việt Nam 2026 tại TP.HCM đã khép lại, nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại trong nhiều cuộc gặp gỡ và câu chuyện bên lề. Từ việc phát động cuộc thi thơ “Tiếng gọi đô thị mới” với sự đồng hành của Quỹ Tình Thơ, đến những lều thơ và đêm thơ nhạc của các câu lạc bộ, tất cả góp phần tạo nên một không gian thi ca vừa trang trọng vừa ấm áp tình bằng hữu.
Xem thêm
Vẻ đẹp miền di sản cuối trời Nam – Tùy bút Nguyễn Phú Thành
Miền đất được mệnh danh nơi “đất biết nở, rừng biết đi” (chữ dùng của Sơn Nam) – luôn mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ và giàu sức sống. Những dòng kênh đậm phù sa, rừng U Minh bạt ngàn và mũi đất vươn ra biển Tây tạo nên một miền quê thấm đẫm chất phương Nam, nơi con người hiền hòa, chân chất và mạnh mẽ trước thiên nhiên. Còn Hà Tiên lại quyến rũ bởi vẻ thơ mộng của miền biên viễn, nơi non nước giao hòa mang dấu ấn lịch sử với những thắng cảnh từng đi vào thơ ca. Từ đất Mũi hoang sơ, phóng khoáng đến Hà Tiên hữu tình, cổ kính – đều là miền di sản của đất phương Nam như hai nét chấm phá độc đáo, tạo nên bức tranh thiên nhiên và văn hoá đầy mê hoặc của cực Nam Tổ quốc.
Xem thêm
Văn chương Việt và câu hỏi toàn cầu - Tùy văn Lê Hưng Tiến
Trong những năm gần đây, đời sống văn học Việt Nam đang đối mặt với một thực trạng đáng báo động, đó chính là sự xuống cấp đồng thời của chất lượng sáng tác và dịch thuật, đặc biệt trong lĩnh vực thơ khi nhiều sản phẩm yếu kém lại được nhân danh hội nhập để đưa ra nước ngoài. Hiện tượng này không chỉ làm tổn thương giá trị nội tại của văn chương, mà còn trực tiếp bóp méo diện mạo văn học Việt Nam trong con mắt bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Chén trà trong đêm trực – Tản văn Hồng Loan
Khi nhắc đến uống trà, nhiều người hình dung ngay những khoảnh khắc thư thả, ngồi giữa không gian yên tĩnh để cảm nhận vị “thanh khiết chậm rãi của cuộc sống”. Nhưng với những y, bác sĩ trực cấp cứu, trà lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Đó là phút dừng ngắn ngủi để kịp hít một hơi sâu giữa những cuộc chạy đua với số phận; là lúc họ đứng dưới ánh đèn trắng lạnh của phòng cấp cứu, đôi tay còn hằn dấu găng, mùi sát khuẩn vẫn bám trên áo blouse, và tiếng bút ghi hồ sơ vẫn kêu “sột soạt” đâu đó trên chiếc bàn trực.
Xem thêm
Người chiến sĩ và mùa xuân đất nước - Tùy bút Phùng Văn Khai
Bến phà Lục Nam mùa xuân hơn ba mươi năm trước - năm 1994 với tôi là một bước ngoặt lớn của đời người. Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ rằng mình đã trở thành một người lính trong tiểu đội tân binh của Trung đoàn 421 - Sư đoàn 306 - Binh đoàn Hương Giang anh hùng thấm đẫm chiến công...
Xem thêm
Cỗ Tết không thể thiếu dưa hành – Tản văn Nguyễn Gia Long
Năm nào cũng vậy, hễ Tết Nguyên đán còn cách khoảng mươi ngày, và cho dù có bận trăm công ngàn việc đi chăng nữa, thì mẹ tôi vẫn dành thời gian để muối vại dưa hành thật lớn! Vâng, cho dù đã có nhiều các món ngon rồi mà trong mâm cỗ Tết vẫn còn thiếu món dưa hành thì coi như vẫn còn thiếu chút hương vị Tết truyền thống. Nếu như các gia đình Miền Trung, Miền Nam trong mâm cỗ Tết thường có dưa món và đĩa củ kiệu, thì cỗ Tết ở Miền Bắc không thể thiếu được dưa hành muối chua.
Xem thêm
Nhiều niềm vui bên nồi bánh chưng ngày Tết – Tạp bút Nguyễn Gia Long
Nhớ khoảng thời gian tuổi thơ khi tôi còn sống ở quê nhà, cứ đến giáp Tết Nguyên đán thì gia đình nhà nào cũng vậy, dù bận rộn đến đâu cũng cắt cử ra một, vài người để lo sửa soạn rửa lá dong, vo gạo nếp, đãi đỗ, ướp thịt lợn…, để gói bánh chưng ăn Tết. Ngày ấy, dù kinh tế nhà nào cũng nghèo nhưng việc ăn một cái Tết to và tươm tất thì khỏi phải bàn, bởi người ta từng bảo: “Đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết”, mà bánh chưng thì là một trong số các món cơ bản không thể thiếu được trong mâm cỗ Tết, nên nhà nào cũng gói rất nhiều bánh chưng. Nhà ít thì gói dăm, bảy ký gạo; các hộ gia đình gói nhiều lên tới vài, ba chục ký. Chính vì vậy mà các cặp bánh, xâu bánh chưng vuông, bánh chưng dài (bánh tày) đều bày ngổn ngang trong nhà, quanh chạn bát trong gian bếp. Việc gói bánh chưng không chỉ để cúng kiếng và ăn trong ba ngày Tết chính, mà bánh chưng còn dùng để ăn dần trong những ngày tiếp theo khi mọi người ra đồng cày, cấy, trồng rau màu…
Xem thêm
Chân mây 2 - Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Khi choàng tỉnh, mình thấy đã nằm vật ở dưới đất. Kỳ lạ là giường khá cao và nền phòng là gạch men nhưng mình không cảm thấy cơ thể có chút đau đớn nào. Cứ như thể có ai đó đã ném mình xuống đất một cách hết sức dịu dàng. Thấy lạ mình chuyển sang chiếc giường bên và nằm quay đầu ngược lại. Từ đó mình ngủ ngon lành đến sáng.
Xem thêm
Cỗ Tết sẽ không đủ đầy nếu thiếu món giò thủ bó mo cau - Tản văn Thạch Bích Ngọc
Trong ký ức Tết tuổi thơ của tôi, ngoài kỷ niệm của vô vàn niềm vui bất tận khi được diện quần áo mới để đi chơi xuân trẩy hội, được nhận phong bao tiền lì xì từ ông bà, cha mẹ và những người thân yêu trong gia đình, dòng họ…, thì những món ăn ngon trong mâm cơm đủ đầy ngày Tết của một thời kinh tế khó khăn chung của đất nước, cũng luôn là “miền nhớ” để giờ đây khi đã trưởng thành, tìm lại chút hoài niệm trong ký ức tôi vẫn nao lòng thèm muốn, nhớ mãi không quên…
Xem thêm