TIN TỨC
  • Bút ký - Tạp văn
  • Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách đẹp, một con người vì nước vì dân

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách đẹp, một con người vì nước vì dân

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-07-24 07:47:51
mail facebook google pos stwis
2621 lượt xem

Nhà thơ NGUYỄN VŨ QUỲNH

Trong tâm tư của tôi, cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương tiêu biểu cho việc học tập tu dưỡng và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Từ một học sinh ở ngoại thành Hà Nội, con nhà nghèo luôn chăm chỉ học tập vượt khó đi lên, được tuyển chọn vào Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội thời xa xưa ấy không phải dễ như các trường đại học khác lúc bấy giờ.

Chúng tôi thế hệ sau ông nhiều khóa ở Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội nay là Đại học Khoa học Xã hội nhân văn quốc gia Hà Nội, được nhà trường cho học tập gương sinh viên ưu tú văn khoa Nguyễn Phú Trọng đã hơn 50 năm rồi. Ông là sinh viên bảo vệ luận văn tốt nghiệp xuất sắc với đề tài thơ Tố Hữu. Có thể tấm bằng cử nhân Văn khoa giỏi và đạo đức ý chí cách mạng từ trong ghế giảng đường là vốn liếng làm nên sự nghiệp Giáo sư Tiến sĩ Kinh tế Chính trị học Mác Lê Nin, người lãnh đạo xuất sắc hiện nay của Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Năm hai mươi hai tuổi, khi còn trên bục giảng đường đã được kết nạp vào Đảng cũng là những trường hợp hiến có thời ấy, bởi sinh viên được kết nạp Đảng thời ấy cũng như đảng viên là chiến sĩ được kết nạp tại mặt trận khi có thành tích xuất sắc. 55 năm tuổi Đảng đã có 27 năm là Ủy viên Trung ương Đảng, 22 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, 18 năm là đại biểu Quốc Hội.  Người đảm nhận ba chức vụ cao nhất của Đảng là Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước và Chủ tịch Quốc hội. Chính cuộc đời gương mẫu, thông tuệ, chất trí tuệ của ông nổi trội trong phong cách làm việc bài bản và quyết liệt. Phẩm chất một người lãnh đạo cao nhất của Đảng và sự nghiệp chính trị của Tổng Bí thư là một nhân cách đẹp để mọi người quý mến, tôn trọng và ủng hộ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua 13 năm ở cương vị lãnh đạo cao nhất của Đảng luôn là người nói đi đôi với làm, kiên quyết dứt khoát trong lãnh đạo thực hiện các nghị quyết của Đảng.

Ở góc độ cá nhân, điều tôi nhận thấy rõ nhất ở Tổng Bí thư, đó là giữ vững được sự đoàn kết thống nhất ý chí trong Đảng, gần gũi với mọi tầng lớp nhân nhân. Cùng với Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đề ra được những nghị quyết đường lối xây dựng phát triển finh tế, văn hóa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa đúng đắn qua các kỳ đại hội Đảng để đưa đất nước phát triển đi lên. Ta càng thấy rõ hơn ngày nay trước tình hình quốc tế có nhiểu biến động. Kinh tế thế giới đi xuống, dịch Covis xảy ra và xung đột chiến tranh ở nhiều nơi nổ ra nhưng nước ta giữ vững được sự ổn định về mọi mặt, phát triển kinh tế bền vững ở mức cao mà cả thế giới nhìn nhận. Tình hình thế giới hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến sự phát triển xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nước ta, thế nhưng dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính tri, Ban Bí thư. Với sự điều hành sâu sát của Chính phủ, hàng triệu doanh nghiệp, doanh nhân trong nước cùng với các nhà đầu tư nước ngoài, cùng cả nước đã vượt qua biết bao nhiêu trở ngại làm kinh tế để nuôi dưỡng đất nước phát triển tốt đẹp như bây giờ.

Từ một nước nghèo mới đi qua chiến tranh bị bao vây cấm vận, bây giờ được quốc tế đánh giá nỗi trội về nhiều mặt, nhất là kinh tế, ngoại giao đoàn kết quốc tế và bảo vệ Tổ quốc. Các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam vững bước đi lên từ nghị lực bản thân với những cơ chế mới được Đảng, Nhà nước mở ra là: Cùng làm giàu, cùng phát triển, ruổi ro chia sẻ, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đã và đang hội nhập ngang tầm doanh nhân quốc tế. Đất nước ta đã và đang hành trình trên con đường kinh tế thị trường định hướng Chủ nghĩa xã hội làm cho dân giàu nước mạnh dù còn nhiều khó khăn thách thức. Sâu sát chỉ đạo các bộ nghành, địa phương thực hiện các nghị quyết Trung ương và Đảng bộ cácđơn vị địa phương.

Tôi nhớ dạo còn làm báo, có lần được tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào làm việc với Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, ông rất phấn khởi vì những thành tích mà thành phố luôn dẫn đầu cả nước đạt được trong nhiều năm. Lời phát biểu của Tổng Bí thư với thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến công tác, tôi xin trích một đoạn ngắn: “Thành phố Hồ Chí Minh cần phát huy mạnh hơn nữa với truyền thống thành phố Anh hùng, kinh nghiệm đổi mới, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt vai trò đầu tàu và động lực phát triển của cả vùng Đông Nam bộ và cả nước, xứng đáng là thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu. Trong 35 năm đổi mới vừa qua nói đến thành phố Hồ Chí Minh là nói đến một đô thị đặc biệt. Một trung lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu hội nhập quốc tế. Là đầu tàu, là động lực có sức thu hút và lan tỏa cả vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Các đồng chí nỗ lực hơn nữa để thành phố phát triển tốt hơn nữa, khắc phục những yếu kém khuyết điểm tồn tại lâu nay để đưa thành phố phát triển”. Tổng Bí thư luôn dành những tình cảm ưu ái, tốt đẹp cho thành phố Hồ Chí Minh qua những lần vào làm việc.

Công cuộc lãnh đạo chống tham nhũng, đẩy lùi cái xấu, tiêu cực, làm trong sạch bộ máy của Đảng đứng đầu là Tổng Bí thư được nhân dân đồng lòng ủng hộ. Với phương châm: “Đánh chuột không làm vỡ bình”; “Ai không làm đứng ra một bên cho người khác làm”; “Chống tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm, bất kể người đó là ai”. Công cuộc chống tham nhũng tạo dựng được niềm tin của nhân dân với Đảng. Làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch hơn.

Tôi ấn tượng nhất với Tổng Bí thư với phương châm chiến lược phát triển Văn hóa xã hội. Đảng ta đã tổ chức được hội nghị Văn hóa toàn quốc xác định còn văn hóa thì còn dân tộc. Phát triển kinh tế xã hội song song với phát triển văn hóa, nâng tầm văn hóa đi lên, không để văn hóa thụt lùi, ảnh hưởng đến giá trị văn hóa con người Việt Nam. Ông cũng là nhà văn hóa lớn, luôn nâng cao giá trị đạo đức văn hóa, luôn quan tâm đến lực lượng làm công tác văn hóa, văn nghệ. Ông nhiều lần đến với văn nghệ sĩ, khẳng định văn nghệ sĩ là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa và cũng chưa bao giờ Đảng và Nhà nước ta quan tâm tốt đến công tác văn hóa, văn nghẹ như bây giờ.

Ấn tượng nữa là nền ngoại giao của chúng ta. Hầu hết đã có quan hệ với 193/200 nước trên thế giới. Thiết lập quan hệ ngoại giao nâng tầm từ bình thường lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với 30 nước (trong đó có 7 đối tác chiến lược toàn diện). Mới đây thôi, từ tháng 11/2023 đến tháng 6/2024, Tổng Bí thư và Nhà nước ta đã mời ba nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ - Trung Quố c- Nga sang thăm nước ta, đã tạo nên những cột mốc và dấu ấn ngoại giao quan trọng chưa từng có trong lịch sử dân tộc, được bạn bè quốc tế và các Đảng anh em nể phục. Qua đó thấy rõ Tổng Bí thư và Đảng ta đã tiếp thu tinh thần ngoại giao của Bác Hồ: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”, phát triển nền ngoại giao lên thành hình tượng “Ngoại giao cây tre” là phát triển lên tầm nhìn thời đại. Cũng chưa bao giờ số lượng và chất lượng bạn bè và quan hệ quốc tế đông đủ và mạnh như bây giờ. Thế và lực nước ta ngày càng có uy tín trên trường quốc tế. Tiếng nói của Đảng ta, Nhà nước ta ngày càng có uy tín với các diễn đàn quốc tế được bạn bè quốc tế ủng hộ, trân trọng và đánh giá cao.

Một con người bình thường giản dị, gần gũi với nhân dân. Một nhân cách đẹp. Một tầm nhìn xa vì Tổ quốc nhân dân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại uy tín trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế. Tổng Bí thư đã lãnh đạo Đảng ta đi trên con đường độc lập tự chủ làm bạn với tất cả các nước trên toàn thế giới vì hòa bình của nhân loại trên toàn thế giới, vì độc lập tự do hạnh phúc giàu mạnh vững chắc của nhân dân Việt Nam.

Giờ đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lên đường về miền mây trắng, để lại cho Đảng ta nhân dân ta niềm tiếc thương. Cuộc đời ông trong sáng giản dị để lại 35 tác phẩm có giá trị về đường lối xây dựng Đảng, sức mạnh đoàn kết của Đảng: Về chống tham nhũng tiêu cực trong Đảng; Về phát triển kinh tế xã hội; Về xây dựng nền quốc phòng toàn dân; Về xây dựng và bảo vệ an ninh Tổ quốc; Về phát Văn hóa xây dựng con người Việt Nam nhân văn; Về đường lối ngoại giao bền vững với hình tượng “ngoại giao cây tre Việt Nam”... Ông đã để lại những bài học sâu sắc trong các tác phẩm cho toàn Đảng, toàn dân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một người gương mẫu học tập làm theo đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Vĩnh biệt ông, một nhân cách đẹp của con người Việt Nam vì nước, vì Đảng Cộng sản Việt Nam, vì dân để chúng ta noi theo.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chuyện bây giờ mới kể - Bút ký Trần Trọng Trung
Bác sĩ Lê Trung Hiếu năm nay đã bước vào độ tuổi “nhân sinh thất thập cổ lai hy”, tóc điểm sương trắng mái đầu, nhưng cử chỉ vẫn còn nhanh nhẹn, trí nhớ còn minh mẫn, nói năng từ tốn, rõ ràng… Bác sĩ Hiếu từng trải qua nhiều chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Nông (hiện nay là Trung tâm y tế khu vực Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) rồi làm Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế Việt Nam… Trước khi về nghỉ hưu, ông giữ chức vụ Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông (hiện nay là Bảo hiểm xã hội cơ sở Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp).
Xem thêm
Trường Sa và những khoảnh khắc bình yên nơi đảo xa
Vẻ đẹp Trường Sa và tinh thần Trường Sa, không dễ nói hết trong một sớm một chiều. Nhân dịp tham gia Đoàn công tác số 14 đến với quần đảo Trường Sa, chúng tôi chọn lựa 14 khoảnh khắc đáng nhớ, để chia sẻ cùng bạn đọc về một Trường Sa xanh mát và kiêu hãnh hôm nay.
Xem thêm
Giữa Trường Sa, tiếng hát hòa vào tiếng sóng
Bảy ngày giữa biển không chỉ để đi qua những hòn đảo, những nhà giàn nơi đầu sóng. Đó còn là hành trình để hiểu thêm về những người lính biển, về sự hy sinh lặng thầm và về cách Trường Sa đi vào trái tim mỗi người.
Xem thêm
Ai mà chẳng biết… Tùy bút Nguyễn Đông Nhật
Nếu hơn 1300 năm trước, một hôm trên bước đường tiêu dao hay giữa một cơn say rượu túy lúy càn khôn nào đó, Lý Bạch đã thốt lên lời cảm khái: Xử thế ngược đại mộng/ Hồ vi lao kỳ sinh (*) thì cũng từ lâu lắm, người bình dân Việt đã từng trải nghiệm, rằng: Sự đời như giấc chiêm bao… Hoặc nếu từ 2400 năm trước ở Hy Lạp cổ đại, lời dặn của triết gia Socrates (về sau được khắc vào đá ở đền thờ Delphi), rằng Connais-toi, toi-même (Know thyself - Hãy tự hiểu chính mình), thì tại phương Đông, mấy mươi năm sau sinh thời của Socrates, nhà quân sự Tôn Võ Tử cũng đã ghi vào binh pháp điều mà bất cứ người cầm quân nào cũng không được quên, là: Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bất đãi/ Bất tri bỉ nhi tri kỷ, nhất thắng nhất phụ/ Bất tri bỉ bất tri kỷ, mỗi chiến tất đãi (tức là: Biết mình biết người, trăm trận đánh không thua. Không biết người mà biết mình, một thắng một thua, Không biết người không biết mình, mỗi lần đánh ắt thua).
Xem thêm
Dư âm mùa hạ – Tản văn Đinh Thu Huế
Có lẽ, những mùa hạ oi nồng nhất lại là những năm tháng xa mẹ. Nắng hanh vàng nơi phố thị đôi khi khiến lòng tôi chùng xuống bởi khoảng trống cô đơn. Bỗng dưng nhớ da diết cảm giác thức dậy ở quê nhà, lắng nghe tiếng bước chân mẹ tảo tần lúc tờ mờ sáng, tiếng đàn gà lục cục dưới gốc khế già, hay tiếng gàu nước va vào thành giếng đánh thức cả một vùng thanh âm trong trẻo. Bao rung cảm bình dị ấy cứ vang vọng, để khi đi xa mới nghẹn lòng nhận ra: đó chính là khoảng trời chân phương nhất mà mình thuộc về. Chẳng có bóng râm nào xanh mát và chở che hơn đôi cánh tay của mẹ.
Xem thêm
Cõng hàng về căn cứ - Bút ký của Ngọc Tấn
Tôi đi như đếm từng bước, như trong vô thức, nhưng cứ đi, đến lúc nào đôi chân không sai khiến được nữa mới dừng lại nghỉ. Cho đến chiều ngày hôm sau tôi bỗng nghe lao xao tiếng người. Địch hay ta đây? Tim như thắt lại vì hồi hộp, tôi bí mật tiến lại gần quan sát. Không phải địch, một đơn vị bộ đội đang hành quân ngang qua! “Trời cho mình được sống lại rồi!” - nỗi vui sướng quá đỗi khiến nước mắt tôi ứa ra... Nghe tôi kể lại đầu đuôi, chỉ huy đơn vị đồng ý cho tôi đi theo. Tôi theo các anh được một tuần thì gặp ông chú trên Gia Lai xuống. Ông khuyên tôi về quê tạm lánh, khi nào gặp người trên cứ xuống thì hẵng theo lên, không thể tay không đi một mình lên cứ được...
Xem thêm
Theo những dấu chân hoài niệm
Gia đình cố họa sĩ Nguyễn Phan (1940–2010) phối hợp với Bảo Tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và Bảo Tàng Mỹ Thuật Tp. Hồ Chí Minh tổ chức hai cuộc triển lãm: tại Đà Nẵng (09/05/2026 – 16/05/2026) và Tp. Hồ Chí Minh (25/05/2026 – 31/05/2026 trong tháng 5 năm 2026). Triển lãm mang ý nghĩa hồi cố, tưởng niệm và tri ân, do KTS Phan Trường Sơn, con trai và gia đình cố họa sĩ Nguyễn Phan thực hiện, đồng thời giới thiệu đến những người yêu mến mỹ thuật và bạn bè, người thân của họa sĩ tập sách “Họa sĩ Nguyễn Phan, những năm tháng và sắc màu hoài niệm” (Nxb Hội nhà văn), cũng là tên của cuộc triển lãm.
Xem thêm
Đưa “Tình deagu” về Cánh đồng 41
Kỳ lạ thay, những ngày sau Tết, tôi bị thôi thúc mãnh liệt được trở về thăm Cánh đồng 41, nơi mấy mươi năm trước tôi được chị Út Một - Hội trưởng Hội Phụ nữ xã Tân Hòa - đích thân lái chiếc tắc ráng về ấp Tây, xã Tân Hòa tìm lại những nhân chứng còn sống sót sau trận thảm sát ngày 19/6/1967 (nhằm ngày 22 tháng 5 Đinh Mùi) cho quyển sách Lịch sử Phụ nữ tỉnh Long An.
Xem thêm
Nhị vị tiền bối - Ghi chép của Trần Thế Tuyển
Từ những cuộc gặp gỡ tưởng như tình cờ, bài viết dưới đây của Đại tá nhà thơ Trần Thế Tuyển mở ra một không gian ký ức giàu xúc cảm về những con người đã góp phần làm nên diện mạo văn hóa và lịch sử một thời.
Xem thêm
Làng không thể mất trong tâm khảm người Việt – Tùy bút Việt Thắng
Ký ức tuổi thơ, bắt đầu từ cái cổng rêu phong đứng lặng ở đầu làng trên con đường đất lát gạch nghiêng. Đi qua cổng làng là thấy mình thuộc về một nơi chốn rất riêng, nơi mà mỗi gốc cây, mỗi bờ rào đều có thể gọi tên. Ao làng nằm đó, phẳng lặng như một tấm gương, in bóng mây trời và tuổi thơ chúng tôi. Những buổi trưa hè, lũ trẻ con trốn nắng, tụm năm tụm bảy bên bờ ao dưới gốc đa, tiếng cười rơi xuống mặt nước rồi lan ra thành những vòng tròn ký ức, thời gian có trôi đi vẫn còn gợn sóng trong tâm.
Xem thêm
Về bến K15 nghe gió thầm kể chuyện - Bút ký Nguyễn Thị Việt Nga
Đồ Sơn là địa danh có lẽ đã rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Vùng đất khá đặc biệt của thành phố Hải Phòng ấy ghi dấu trong lòng người bởi phong cảnh hữu tình, giàu trầm tích văn hóa. Nhắc đến Đồ Sơn, người ta nhắc đến du lịch biển, đến những món ăn ngon từ hải sản, đến lễ hội chọi trâu tưng bừng, đến những di tích như đền Bà Đế, chùa Hang, chùa và tháp Tường Long... Nhưng nếu chỉ thế thôi, vẫn còn chưa đủ; vẫn là “mắc nợ” với Đồ Sơn nhiều lắm. Không chỉ “mắc nợ” với Đồ Sơn, mà còn mắc nợ với cả một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc; mắc nợ với biết bao anh hùng liệt sỹ đã anh dũng ra đi từ mảnh đất này...Bởi nhắc đến Đồ Sơn, điều tôi muốn nói đầu tiên chính là địa danh thiêng liêng: Bến K15.
Xem thêm
Diều trên cồn gió – Tản văn Ngọc Tuyết
Sự rũ bỏ mang một vẻ đẹp tàn nhẫn của sự giải thoát. Giải thoát cho một thứ đã khao khát bầu trời đến độ sẵn sàng quay lưng phản bội lại người tạo ra nó; và đồng thời, giải thoát cho chính cái tôi đầy vết xước khỏi sự cầm tù của những hy vọng hão huyền. Con diều khi đứt dây, dù cuối cùng số phận nó có vắt vẻo rách nát trên một ngọn cây khô cằn nào đó, hay bị vùi dập tơi tả dưới một cơn mưa rào mùa hạ, thì ít nhất, nó đã đổi lấy được một khoảnh khắc ngắn ngủi làm vua của bầu trời. Nó đã có một sát-na được là chính nó: trọn vẹn, hoang dại, và không thuộc về ai.
Xem thêm
Bản tráng ca bên dòng Vàm Cỏ - Bút ký của Nguyễn Vũ Điền
Tròn nửa thế kỷ sau ngày lá cờ cách mạng tung bay trên nóc trụ sở chính quyền ngụy tại thị xã Tân An (tỉnh Long An), hôm nay, thành phố bên bờ Vàm Cỏ Tây lại rợp sắc đỏ trong một buổi sáng tháng Tư thiêng liêng và xúc động.
Xem thêm
Nằm trên biển – Tản văn Nguyễn Đông Nhật
Nằm trên bờ mép cát và sóng. Sóng lùa cát, cát tan vào sóng, rồi cát-sóng phủ quanh thân thể. Như kéo đi, như giữ lại, mơn man xì xào. Có lúc xoay người thử soi mình trên nước. Nhưng khác với sông với suối, biển không mang hình bóng theo dòng nước cuốn trôi mà xóa nhòa ngay tức khắc. Biển là sự hòa tan; biển không là sự trôi cuốn. Biển nhận tất cả vào lòng. Để làm nên sự chuyển dịch bất tận là sóng. Thầm gọi sóng, sóng ơi! Và ngay lập tức nhận ra sai lầm: tại sao lại dại khờ tạo ra một sóng nhỏ nhoi vô nghĩa trong khi điều duy nhất nên làm là buông thả hoàn toàn trong lòng sóng bằng sự yên lặng đón chờ (?)
Xem thêm
Thăm làng Thổ Hà - Bút ký Phan Anh
Thổ Hà là một ngôi làng nhỏ, cổ kính nằm bên sông Cầu “nước chảy lơ thơ” nổi tiếng ở miền quan họ. Cũng giống như nhiều làng quan họ khác của xứ Kinh Bắc, làng Thổ Hà được biết đến là một trong những trung tâm của quan họ, không những thế nơi đây còn có nghệ thuật hát tuồng khá độc đáo của đất Kinh Bắc, nhất là trong mỗi dịp hội làng, tổ chức vào khoảng gần cuối tháng Giêng hàng năm. Xong đến làng Thổ Hà rồi mới hay, có lẽ tất cả những nghệ thuật trứ danh kia, dù vẫn còn đang thịnh hành nhưng vẫn không thể nào làm cho ngôi làng bên sông ấy nổi tiếng bằng một nghề gần như đã bị thất truyền, chỉ còn trong ký ức, nghề làm gốm.
Xem thêm
Chân mây 4 - Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Buổi sớm đầu xuân hai vợ chồng lên vườn đào Phú Thượng. Đã nhiều năm xuân này mình mới có chút thảnh thơi đi mua đào tết. Chúng mình đi hết khu vườn này đến khu vườn khác. Hoa đào lạ lắm. Khu vườn sau hoa bao giờ cũng đẹp hơn khu vườn trước. Những thế những cành những cánh hoa sau bao giờ cũng đẹp hơn tươi thắm hơn. Cứ thế chúng mình đi từ khu vườn này sang khu vườn khác. Từ cánh đồng hoa này sang cánh đồng hoa khác. Từ miền hoa này sang miền hoa khác.
Xem thêm
Mùa hoa Dẻ - Tản văn Chu Phương Thảo
Tôi không biết rồi những mùa hoa sau này sẽ đưa chúng tôi đi về đâu. Chỉ thấy trong lòng mình hôm nay có một niềm vui rất đẹp. Như thể sau bao năm, hương hoa dẻ không chỉ dẫn tôi quay về một miền ký ức cũ, mà còn âm thầm mở ra một đoạn duyên mới. Với tôi hoa dẻ không chỉ là kỷ niệm, có thể đó còn là một thứ duyên lành vẫn đang tiếp tục nở, lặng lẽ trong lòng tôi.
Xem thêm
Mai – Tùy bút Nguyễn Đức Hải
Tôi vẫn nhớ như in tiếng sên xe đạp lạch cạch trên con đường đất đỏ năm nào. Con đường ấy không chỉ dẫn tôi đến trường, mà còn đưa tôi đi qua thời tuổi thơ trong veo của tình bạn. Nơi có Mai, có những tháng ngày nghèo khó nhưng ấm áp đến lạ. Với tôi, Mai không chỉ là một người bạn, mà là một phần ký ức không thể tách rời. Cho tôi học được yêu thương, hy sinh và cách nương tựa vào nhau để cùng đi qua những chông chênh của cuộc đời.
Xem thêm
​Ao làng mùa hạ trong ký ức tuổi thơ tôi - Tạp bút Nguyễn Thị Hải
Ở mỗi làng quê Việt xưa kia thường có rất nhiều ao, hồ, đầm, phá, sông, ngòi, mương, máng..., và đó chính là những chốn mà trẻ con thường tụ tập để tắm táp, bơi lội “giải nhiệt” mỗi khi hè tới. Ở thành các phố, các khu đô thị lớn thì còn có bể bơi, các trung tâm bơi lội, chứ ở quê thì chỉ có những chốn chứa nước nôi ấy mới làm cho bọn trẻ thỏa chí vẫy vùng để xua đi cái oi nồng nóng bức.
Xem thêm
Một đêm trà đạo – Tản văn Nguyễn Đông Nhật
Không có lối đi trải sỏi dẫn vào trà thất. Không đủ những quy thức cần thiết cho một buổi trà đạo “chính hiệu”. Bởi tôi và Phan Văn Cẩm chỉ đến thăm-chơi ngôi chùa nơi thầy Thông Nhã ngụ. Dự buổi trà đạo trong cái đêm trăng khi mờ khi tỏ ấy, thái độ của chúng tôi chỉ là ghé ngựa lướt hoa. Riêng hai cái “bởi” ấy, đã không tạo nên tâm thái tạm-dừng-lại những xao động bên trong, yếu tố cần thiết khi đặt bước chân đầu tiên lên con đường dẫn đến sự tham dự buổi trà đạo. Nhưng khi nhìn cái dáng ngồi nghiêng theo kiểu Nhật Bản của Ly - cô sinh viên đến từ Hà Nội, nhân vật chính trong buổi uống trà - với tấm khăn màu đỏ tươi cài bên hông (một trong những vật dụng cần thiết của trà nhân) nổi rõ trên nền vải màu trắng-vàng trong trang phục của Ly, cảm giác về sự đối sắc ấy dường như gợi lên tính đối nghịch vốn có trong mọi sự vật để dẫn đến nhận thức về sự điều hòa những yếu tố cực đoan. Và không hiểu sao, khuôn mặt trẻ con-thiếu phụ của Ly lại gợi liên tưởng đến nhân vật nữ trong tác phẩm “Ngàn cánh hạc” của nhà văn người Nhật Kawabata Yasunari, khuôn mặt biểu trưng cho những giằng xé-khát khao lặng thầm của đời sống tâm thức?
Xem thêm