TIN TỨC
  • Lý luận - Phê bình
  • Cảm nhận về tác phẩm “Bàn tay nhỏ dưới mưa” của tác giả Trương Văn Dân

Cảm nhận về tác phẩm “Bàn tay nhỏ dưới mưa” của tác giả Trương Văn Dân

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2026-01-17 21:06:33
mail facebook google pos stwis
231 lượt xem

NGUYỄN ANH TÂN 

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Nhận được "Bàn tay nhỏ dưới mưa" tác giả gởi tặng cũng hơn nửa tháng rồi, tính nhâm nhi đọc nhưng cứ lần lữa mãi. Nay có thời gian thảnh thơi tôi mới có dịp thưởng thức tác phẩm của anh.

 

(Tiểu thuyết của Trương Văn Dân, CTy Phương Nam - NXB Hội Nhà văn, 2011)

 

Giở cuốn sách ra đọc, tôi cố tình bỏ qua lời bạt, lời giới thiệu để thả cảm xúc mình vụn vặt theo từng đoạn văn. Nhưng lối diễn đạt cuốn hút của anh đã khiến tôi đọc một mạch, đủ nhanh đến mức thấy những ngày vui của Gấm qua nhanh quá, tiếc nuối quá...

Đọc xong tôi ngồi thừ một chặp mới xâu chuỗi lại những diễn biến của tác phẩm và cảm xúc mình đã trải qua.

"Bàn tay nhỏ dưới mưa" có ý nghĩa gì? Một hành động rất tự nhiên của người phụ nữ dắt con dưới mưa, tay che trán để ngăn những giọt mưa bắn vào mặt thôi mà. Tôi nghĩ anh đã mượn hình ảnh đó, mượn khoảnh khắc trong đêm đó để mô tả cho một phận người bất hạnh mà dù cố gắng cũng không thoát khỏi số phận hẩm hiu của cuộc đời.

Xuyên xuốt câu chuyện, tác giả muốn đặt nhận vật của mình trong mối quan hệ chung rộng lớn của xã hội, trên bình diện toàn cầu để thấy được sự ảnh hưởng của thời đại đến từng quốc gia, từng gia đình, từng cá nhân, đặc biệt là những tác động tích cực mang đến sự chọn lựa về cách sống đúng đắn cũng như những tác động tiêu cực dẫn đến những bi kịch cuộc đời con người mà đại diện là nàng Gấm đáng thương. Những ý tưởng nhân quả đó của tác giả được thể hiện rất logic như nguồn dữ liệu ở những chuyển đoạn xen kẻ. Đó là cái chết vì ung thư máu của ba Gấm, một yếu tố có tính di truyền; Đó là hiện thực đời sống bon chen, đua đòi ở VN qua cuộc đối thoại với vợ chồng nhà báo Mỹ William; Đó là những cuộc chạy đua về công nghệ "sản xuất các mặt hàng vô ích", phí phạm nhiều tiện ích người dùng chưa cần tới (qua những hội thoại với bác Minh và họa sĩ Lâm); Đó là những đàm thoại bao la về toàn cầu hóa, về nguyên nhân chiến tranh, về lũng đoạn sản xuất, lũng đoạn phân phối của các tập đoàn xuyên quốc gia, hay việc sử dụng chất tăng trưởng trong sản xuất lương thực, phụ gia trong may mặc, chất kích thích trong chăn nuôi... (nhân vật bác Thuận, bs quân y VNCH, một việt kiều Mỹ) hay câu chuyện về rác thải công nghiệp, phá hoại môi trường (với nhân vật Tú, nhà báo tu nghiệp ở Pháp và nhà thơ Kim Ngân)...

Những chuyện bên lề ấy cộng với hoàn cảnh riêng của mình có thể được coi như là những bài học giá trị cho vốn sống của Gấm, nhưng mặt khác nàng phải chịu đựng liên tục những tác động khách quan không mong đợi đó gây ra cho mình. Đây là những lý giải logic của tác giả, nhưng tôi muốn lướt qua để khỏi ảnh hưởng tới mạch cảm xúc của mình về câu chuyện của Gấm.

Câu chuyện chính xoay quanh tình yêu say đắm, thăng hoa của Gấm với anh nhà báo cùng những khổ đau khi đối diện với bạo bệnh, đối diện với cái chết đang đến. Từ lúc nàng cảm nhận được tiếng sét ái tình cho tới tận những dâng hiến cuối cùng. Tác giả như là một nhà tâm lý học, anh phân tích nhu cầu tâm sinh lý của phụ nữ rất hay. Ta thấy dường như không có chuyện phụ nữ lãnh cảm. Đó chẳng qua là ko được khơi dậy khi mà những khổ

CẢM NHẬN VỀ TÁC PHẨM “BÀN TAY NHỎ DƯỚI MƯA” của tác giả Trương Văn Dân

Đau của cô ta dồn dập bế tắt vì không có tình yêu. Sự tinh tế và tình cảm chân thành của anh nhà báo đã kích hoạt được con người thật đáng yêu, đáng trân trọng của Gấm.

Tình yêu đến từ sự đồng điệu về tâm hồn. Từ ấn tượng tốt ban đầu, những cảm nhận gần gũi dễ chia sẻ vì hoàn cảnh riêng có nét tương đồng. Những câu chuyện sau đó của anh nhà báo đã khai thị cho Gấm nhiều điều mới lạ, sự rụt rè tự ti dần lùi xa dành chỗ cho những cởi mở hơn. Một cách tự nhiên, nhu cầu trao đổi của nàng tăng dần cùng với sự thán phục về sự uyên bác, sự nhạy cảm và đầy tâm lý của anh nhà báo. Cảm tình cũng dần tăng theo sự nhớ mong và rồi tình yêu đã đến, làm tươi mới người phụ nữ tưởng đã chai lì cảm xúc qua 2 đời chồng. Tình yêu đó cho em, tình yêu đó cho anh đã khiến họ cuống quít nhau, luôn rạo rực khi nghĩ về nhau và thăng hoa khi gần gũi nhau, cùng đưa nhau tới "đỉnh bình yên" của bến bờ hạnh phúc.

Rồi những diễn biến tâm lý của Gấm khi xa người yêu, những bất an trong thời gian chờ đợi, lo lắng khi anh bị tai nạn ở xa... đó làm tâm trạng của một người phụ nữ hết lòng vì người mình thương, sợ phải mất mát một lần nữa đến với mình; Rồi những giằng xé, đấu tranh với đau khổ tột cùng khi biết mình lâm trọng bệnh. Đó là nỗi sợ hãi khi bị ám ảnh của xứ giả Diêm Vương, là lúc bình an với những triết lý của đức Phật, mạnh mẽ lạc quan với nụ cười hiền lành đức Di Lặc...; Hay những phản xạ chống đối bộc phát rất người khi được chăm sóc vì cái suy nghĩ bất lực và được thương hại.

Bằng những lời tự sự gần gũi nhưng tác giả đã dẫn dắt người đọc tới những cung bậc cảm xúc có thể nói là tột cùng của đam mê hạnh phúc hay của khổ đau phủ phàng.

Tuy vậy, tôi không cho rằng đây là câu chuyện buồn quá buồn mà đúng hơn là một thiên tình sử với đầy đủ ý nghĩa nhân văn nhất. Cách tác giả kết thúc câu chuyện của Gấm rất tích cực và lạc quan. Như là một thiên sứ, em đã đến và đi nhanh khỏi cuộc đời phàm trần, kịp để lại cho đời những suy ngẫm bất tận về thân phận con người. Sau những đau khổ dằn vặt tột cùng, Gấm đã chuẩn bị cho mình một "cuộc chết" (nói theo cách của nhà văn Đỗ Nghê - bs Đỗ Hồng Ngọc) thật hoàn hảo, từ chỗ dạy dỗ và truyền đạt cho con gái sự chuẩn bị vào đời tới việc hiến dâng trọn vẹn tình yêu của mình cho người thân yêu nhất.

“Bàn tay nhỏ dưới mưa” - Một tác phẩm thật hay. Cám ơn anh!

SG, 14.01.2026

Lời tác giả:

"Bàn tay nhỏ dưới mưa" là một tác phẩm rất hay của anh Trương Văn Dân. Tuy nhiên đọc xong tôi cũng thấy có chút lăn tăn, cá nhân thôi. Đó là:

1. Tôi cho rằng, bối cảnh xuất thân của Gấm là không điển hình lắm:

- Mẹ là vợ của sĩ quan cao cấp VNCH (Phải là hàng tướng lĩnh mới học tập hơn 10 năm ngoài Bắc) mà sống ích kỷ, bạc bẻo với chồng con.

- Cha là sĩ quan cao cấp mà không thể hiện chí khí gì mà lại gục ngã trước sự thật phủ phàng bị vợ ruồng bỏ, không kịp ảnh hưởng gì tới con cái trước khi chết với căn bệnh ung thư máu.

- Một đại gia đình ở miền Nam mà nội ngoại đều xấu xa, bạc đãi con cháu còn non trẻ cũng là một ngoại lệ

2. Anh tình nhân, nhà văn cộng tác viên tờ Tuoitre, quá sức hoàn hảo về kiến thức, quan điểm sống, kinh nghiệm sống, sự tinh tế và tình yêu chân thành bền bỉ.

3. Chén rượu đắng "bất khả từ" và "số phận hẩm hiu, cuộc đời đen bạc" gắn với Gấm. Tại sao gọi là phá vỡ lời nguyền, xúc phạm thần linh đến nỗi bị trừng phạt vì "sự tồn tại của tình yêu tuyệt vời?”

4. Quan niệm về tình yêu và hôn nhân cũng là đề tài đang tranh cãi. Giữa một bên là hôn nhân cưới hỏi, đảm bảo danh phận vợ chồng và một bên là tình yêu bền chặt, dâng hiến sống chung mà không cần "căn cước hôn nhân".

Câu chuyện về người đàn bà xinh đẹp tên Hoa (một thời là hoa khôi ở trường THPT) và người thành đạt nhưng không có được sự ấm áp của một gia đình; kết quả cuộc hôn nhân của anh bạn là giáo viên ĐHBK và vợ thạc sĩ tâm lý đã ly dị vì sự khinh bạc của người vợ khi chồng sa cơ (hậu quả là con gái chết vì hút chích sau thời bỏ nhà đi vì xấu hổ); người công nhân ít học được vợ động viên đã tìm được công việc và chí thú làm ăn, gia đình hạnh phúc); câu chuyện về người bạn khoe của, nhà cao cửa rộng, con cái học tập sinh sống ở nước ngoài. Mái nhà cũng lạnh tăm...

Trường hợp của Gấm và anh nhà báo lại rất phù hợp với xu hướng thứ hai (mà Gấm phải công nhận) bởi xã hội hiện đại, ngày càng thấy có nhiều cặp vợ chồng "không một ngày tình nhân".

14.1.2026

N.A.T

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lí luận văn nghệ marxist về “con người” và sự chuyển đổi nội hàm khái niệm trong thời đại mới
Trong quá trình hình thành và phát triển của lí luận văn nghệ marxist, “con người” luôn là điểm quy chiếu trung tâm, nhưng được soi chiếu dưới những góc độ khác nhau: con người giai cấp, con người nhân dân, con người trong viễn cảnh phát triển tự do, toàn diện. Nếu như ở phương Tây, lí luận này phát triển chủ yếu trong tương tác với chủ nghĩa tư bản công nghiệp và hiện đại hóa, thì ở các nước xã hội chủ nghĩa phương Đông, đặc biệt là Việt Nam và Trung Quốc, nó lại đi vào đời sống thông qua cách mạng dân tộc - dân chủ và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Điều đó khiến cho quan niệm “con người” trong lí luận văn nghệ marxist ở Việt Nam và Trung Quốc không chỉ là “sự tiếp nhận” các phạm trù ngoại lai, mà là kết quả của quá trình bản địa hóa, nơi chủ nghĩa Marx liên tục đối thoại với truyền thống văn hóa, với yêu cầu giải phóng dân tộc và xây dựng đời sống tinh thần mới.
Xem thêm
Người đàn bà đi ngược gió
Hồi sinh là cuốn tiểu thuyết thứ bảy của Thùy Dương (sau Ngụ cư, Thức giấc, Nhân gian, Chân trần, Lạc lối, Tam giác muôn đời). Viết gì thì nhà văn cũng không bước qua phên giậu của thân phận con người, đặc biệt là người nữ.
Xem thêm
Nhà văn Minh Chuyên và nỗi đau thời hậu chiến
Minh Chuyên là một nhà văn, nhà báo và đạo diễn phim nổi tiếng với hơn 70 tập truyện ngắn, truyện ký, tiểu thuyết và kịch bản văn học. Là một nhà văn cựu chiến binh đã tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Minh Chuyên tập trung viết về nỗi đau của con người do di hoạ chiến tranh, nỗi đau của những cựu binh, thanh niên xung phong trở về hoặc không trở về sau cuộc chiến và người thân, gia đình của họ. Sau cuộc chiến là cuộc đời tập hợp những truyện ký đặc sắc của Minh Chuyên về đề tài đó. Tác phẩm gồm 2 phần: Phần 1 “Còn đó những vết thương”, gồm 4 truyện ký. Phần 2: “Sau cùng là ánh sáng”, gồm 5 truyện ký. Tác phẩm thể hiện những nghịch cảnh éo le, đầy đau thương của những cựu binh và gia đình họ sau chiến tranh, đồng thời ngợi ca tình người, lòng yêu thương đầy sức cảm hoá, chữa lành của con người sau cuộc chiến hào hùng và tàn khốc.
Xem thêm
Đối thoại bàn về Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan
Trong giới nghiên cứu chúng ta chỉ hay nhấn mạnh cụ với tư cách là một nhà thơ, là một thi sĩ nhưng trong lịch sử tư tưởng Việt Nam, Phùng Khắc Khoan có vị trí quan trọng vì truyền thống của người Việt thì không có những trước tác lớn về các vấn đề bản thể luận, về thế giới, về các vấn đề nhận thức luận và về các vấn đề về phương phương pháp nghiên cứu khoa học.
Xem thêm
Thơ Tố Hữu và sự hiện hữu trong di sản văn học miền Nam (1954 -1975)
Cuộc sống thường có những bất ngờ, văn học là bức tranh phản ánh hiện thực đời sống nên nó cũng có những bất ngờ mà ít khi chúng ta nghĩ đến. Sự bất ngờ đó nếu trong tác phẩm tiểu thuyết vốn mang tính hư cấu là điều bình thường. Song, điều này lại xuất hiện trong lĩnh vực lý luận phê bình vốn không chấp nhận những hư cấu mà chỉ tôn trọng giá trị khoa học và thực chứng thì đây quả là một điều bất ngờ khá ấn tượng. Thế nên, sự hiện hữu của thơ Tố Hữu trong di sản văn học miền Nam (1954-1975) ở các công trình nghiên cứu, lý luận phê bình không phải là một sự bất ngờ mà đó là một tất yếu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn trong đời sống văn học mà sự tiếp nhận những hiện tượng văn học khác biệt đã trở thành một điều bình thường đối với các nhà nghiên cứu.
Xem thêm
Một ngọn nến giữa vô thường – Đọc thơ Nguyên Bình
Trong thơ Việt, lục bát giống như một dòng sông lâu đời. Nó chảy qua ca dao, qua Truyện Kiều, qua bao nhiêu thế hệ thi sĩ. Có người tìm cách đổi mới nó. Có người trở về cội nguồn của nó. Nhưng hiếm ai có thể vừa ở trong truyền thống, vừa giữ được một giọng riêng.
Xem thêm
Cuồng yêu và đau trong những giấc ru tình của tác giả Đoàn Thị Diễm Thuyên
Đến gần cuối tập thơ tôi đã bị cuốn theo dòng chảy yêu thương trào dâng của tác giả. Mỗi bài thơ là lời nhắn gửi, và tôi cũng vô cùng ngạc nhiên, thán phục trước sự dạt dào, trước những tưởng tượng và bao nhiêu điều xung quanh cuộc sống đã được chị đem vào để nhào nặn hết thảy cho tình yêu cháy bỏng, để tro tàn hết những khát khao.
Xem thêm
Lê Văn Trung - Tiếng thơ của một đời du tử
Trong thế giới ấy, con người hiện lên như một kẻ du tử, mang theo nỗi nhớ quê nhà, mang theo những vết thương của thời gian, và đôi khi mang theo cả sự hoài nghi về chính ý nghĩa của thơ ca. Nhưng chính trong sự hoài nghi ấy, thơ lại trở thành nơi lưu giữ những dấu vết mong manh nhất của đời sống.
Xem thêm
Trắng đen đâu dễ dò tìm
Mật ngữ trắng đen – ngay từ nhan đề đã gợi một hành trình đi tìm những ranh giới mong manh giữa đục và trong, giữa thực và ảo của đời sống.
Xem thêm
Nơi trăng không hắt bóng, câu chuyện về ánh sáng và bóng tối trong mỗi con người
Có những cuốn tiểu thuyết bước vào đời sống văn học như một sự kiện. Nhưng cũng có những cuốn sách xuất hiện lặng lẽ hơn, gần như âm thầm, để rồi sau vài trang đầu người đọc nhận ra mình đang bước vào một vùng ánh sáng khác của văn chương. Nơi trăng không hắt bóng thuộc về loại hiếm hoi đó.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và chuyện nghề
Nói về nghề, nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn, tính đến nay có hơn năm mươi năm cầm bút. Năm mươi năm là nửa thế kỷ so với trước đây đời người đã là dài, nhưng trong xã hội hiện đại chất lượng sống tốt hơn, cao hơn, tuổi thọ con người cũng tăng lên đáng kể, dù vậy sự nghiệp văn chương ở độ ấy cũng là đỉnh. Trong bài viết này tôi chỉ xin lấy cái mốc thời gian từ năm 1975 trở lại đây cho dễ nhớ, khi ông vào sinh sống làm việc tại Sài Gòn, nghiệp viết văn mới bắt đầu nở rộ.
Xem thêm
Tuyển tập “Viết về Mẹ” và những nỗi niềm yêu thương thành kính
Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh phát hành tuyển tập Viết về Mẹ gồm 104 bài thơ và 47 bài văn xuôi của nhiều tác giả.
Xem thêm
“Nghìn nghi lễ tình” của Nhật Chiêu: Ban sơ người đã thương rồi
Đọc Nghìn nghi lễ tình, có lúc người ta có cảm giác như Nhật Chiêu không chỉ làm thơ mà còn đang lắng nghe tiếng Việt tự cất lên, từ “lời Tiên Dung” đến “tiếng khóc Kiều”, từ thiền thi thời Trần đến thơ Nguyễn Trãi và Nguyễn Du, tất cả như cùng hội tụ trong một dòng chảy mà nhà thơ gọi là “tiếng nước”.
Xem thêm
Giữa thế giới chạy bằng thuật toán, thơ vẫn đi bằng trái tim
Khi thế giới ồn ào, thơ lắng lại. Khi thế giới phẳng, thơ tạo thêm độ sâu. Khi người ta mải miết đo lường giá trị bằng lượt xem, bằng lượng like, thơ âm thầm giữ lại sự sang trọng của những điều chỉ đo được bằng nhịp tim.
Xem thêm
Niềm tin nẩy mầm
Nhà thơ Nông Thị Ngọc Hoà là người dân tộc Tày, “và chính nền tảng văn hóa dân tộc đã nuôi dưỡng tiếng nói nghệ thuật riêng biệt trong sáng tác của chị, phản ánh sâu sắc đời sống, phong tục, cảnh quan và tâm thức của cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam”.
Xem thêm
Một mùa hè dưới bóng cây
Tôi quen nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế đã lâu và luôn cảm phục anh vì sức viết sáng tạo, sớm định hình phong cách riêng. Đã từ lâu tôi từng ấp ủ dự định viết một cái gì đó nhưng hình như chưa đủ duyên với các tác phẩm của anh; Khi đang hào hứng viết về bút ký Dặm ngàn hương cốm mẹ thì bị bỏ dở do nhiều sự vụ xen vào trong quá trình công tác, những hai lần bỏ dở và đến nay chưa hoàn thành.
Xem thêm
Tôi lại thở dài ngó xa xăm
Trong dòng chảy của thi ca đương đại, bài thơ Tôi lại thở dài ngó xa xăm của Đặng Xuân Xuyến hiện lên như một nốt trầm mặc, đầy ám ảnh về thân phận và sự lỡ dở của tình yêu. Bằng một bút pháp cổ điển kết hợp với cái nhìn hiện thực đầy xót xa, Đặng Xuân Xuyến không chỉ kể lại một câu chuyện tình buồn mà còn dệt nên một bức tranh tâm trạng, nơi thời gian và không gian không còn là thực thể vật lý mà trở thành những lớp lang của bi kịch nhân sinh.
Xem thêm
Chế Lan Viên - Hàn Mặc Tử, đôi tri kỷ thơ hiếm có
Chế Lan Viên và Hàn Mặc Tử là hai nhà thơ lớn người Quảng Trị. Cả hai đều phát lộ tài thơ từ rất sớm. Hàn Mặc Tử làm thơ từ năm 14 tuổi, xuất bản tập thơ “Gái quê” năm 1936, tập thơ được in duy nhất khi ông còn sống. Chế Lan Viên có thơ đăng báo lúc 15 tuổi, xuất bản tập thơ “Điêu tàn” năm 1937, lúc 17 tuổi. Cả hai đều có những tìm tòi, cách tân mới lạ cho thơ Việt Nam hiện đại. Điểm tương đồng này khiến cả hai sớm đến với nhau, trở thành đôi tri kỷ thơ hiếm có.
Xem thêm
Nấm mộ nở hoa từ lòng trắc ẩn
Kết thúc bài thơ không phải là cái chết, mà là sự tái sinh. Mùa đông thường gợi sự tàn phai, nhưng ở đây, mùa đông lại là lúc hoa cúc bừng nắng. Nấm mộ của bà lão vô gia cư đã trở thành một đốm lửa ấm áp giữa cánh đồng, một biểu tượng vĩnh hằng của lòng tốt.
Xem thêm