TIN TỨC

Có một tinh thần sáng tạo độc lập như thế tại Việt Nam

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2026-01-05 10:06:22
mail facebook google pos stwis
156 lượt xem

Tiệm phở của Anh Hai (Brother Hai’s Pho Restaurant) là tựa game nổi tiếng thời gian gần đây của một lập trình viên bí ẩn với biệt danh marisa0704, vốn là sinh viên Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT), Đại học Bách khoa Hà Nội được truyền cảm hứng từ Flappy Bird của nhà lập trình độc lập từ hơn 10 năm trước. Như một sự ngẫu nhiên, nếu nhìn lại những kết quả của các nghệ sĩ trẻ trong các lĩnh vực mỹ thuật, điện ảnh, sân khấu - kịch, xuất bản và đặc biệt là âm nhạc thì trong hơn một thập kỷ qua, họ đã thực sự sống với tinh thần sáng tạo, thử nghiệm độc lập.

 

Hình ảnh trong tựa game Tiệm phở của Anh Hai của sinh viên, nhà phát triển game độc lập Marisa0704.

 

1. Với những người thực sự quan tâm đến văn hoá đại chúng (pop culture) tại Việt Nam, 2013 là một năm vô cùng đặc biệt - cái năm bắt đầu bằng sự kiện về một chú chim bay không mỏi. Đó là Flappy Bird, một tựa game mobile (trên thiết bị di động) của lập trình viên Nguyễn Hà Đông, tại Hà Nội.

Ngay từ khi ra mắt vào mùa xuân 2013, tựa game Flappy Bird đã trở thành một hiện tượng toàn cầu (trước) và tại Việt Nam (sau đó). Dường như, hầu hết người trẻ ở thời điểm đó, miễn là sở hữu điện thoại thông minh, đều bị hấp dẫn mà tải về trò chơi này rồi dành hàng giờ “bay” cùng Flappy Bird. Trò chơi đơn giản nhưng chứa quyền năng “thôi miên” này được Nguyễn Hà Đông, một lập trình viên và thiết kế game độc lập tạo ra.

Bây giờ, ta hãy để ý đến chữ độc lập (indiependent), bởi nó là một mã nhận diện văn hoá đại chúng của thời đại này. Danh xưng “độc lập” xuất hiện một cách khá lẻ loi và chẳng mấy ai chú ý một cách nghiêm túc từ buổi ban đầu đó. Tựa game này cũng mang đến một dự báo, về câu chuyện sáng tạo ở Việt Nam kéo dài một thập niên sau đó.

Có thể trước đó, chúng ta đã có những nghệ sĩ độc lập ở những lĩnh vực khác nhau nhưng vẫn chưa tạo ra được một phong trào sôi nổi, sâu rộng và tác động liên ngành đến như vậy. 2013 là năm khởi đầu cho tinh thần độc lập của lứa nghệ sĩ, nhà sáng tạo bởi không chỉ game mà còn làm phim, nhạc kịch sân khấu, âm nhạc, sách-truyện tranh.

Tinh thần độc lập ở đây gắn liền với phương pháp DIY (Do It Yourself) tức là “tự mình làm lấy” du nhập mạnh mẽ vào Việt Nam. Đây là thời điểm phù hợp nhất với bối cảnh Internet và công nghệ phát triển, một lứa nghệ sĩ và nhà sáng tạo bước ra khỏi những mô hình sáng tạo truyền thống (như công ty, hội nghề nghiệp, tổ chức đoàn thể) để thực hiện những sáng tạo trước hết dành cho cá nhân họ.

2. Đơn giản, hiệu quả, thú vị và bất thình lình là những từ có thể dùng để mô tả cho các sáng tạo như của Nguyễn Hà Đông hay các nghệ sĩ độc lập tại Việt Nam. Nhưng năm 2013 không chỉ có riêng Flappy Bird. Cùng mùa hè năm đó, có một cánh chim khác cũng bắt đầu bay lên tại Hà Nội. Đó là Đập cánh giữa không trung (Flapping in the Middle of Nowhere), bộ phim dài đầu tay của đạo diễn trẻ Nguyễn Hoàng Điệp, hợp tác với Phan Đăng Di và Đỗ Thị Hải Yến. Nhưng muốn bay quả thực phải đập cánh trước; và đó không phải là một ẩn dụ. Cú đập cánh giữa không trung đầu tiên của Nguyễn Hoàng Điệp cũng như bộ phim này đã diễn ra tại Liên hoan phim Venice 2014, tức một năm sau đó.

Năm 2013 không chỉ có mỗi tựa game Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông hay Đập cánh giữa không trung của Nguyễn Hoàng Điệp được “gắn nhãn” độc lập. Các dự án văn hoá, nghệ thuật độc lập liên tiếp ra đời và gặt hái những thành công sau đó nữa. Mùa hè 2015, cuốn truyện tranh Long thần tướng (họa sĩ Thành Phong và Mỹ Anh, câu chuyện của Khánh Dương, có sự tham gia cố vấn của nhà nghiên cứu lịch sử Trần Quang Đức) đã gây quỹ cộng đồng thành công và xuất bản tập đầu tiên. Nguyễn Phi Phi Anh, một đạo diễn trẻ du học Mỹ trở về Việt Nam và thực hiện chuỗi nhạc kịch trinh thám độc lập Đêm hè sau cuối với 2000 vé cho 6 suất diễn đều bán hết sạch.

Mùa hè năm 2013, ban nhạc đến từ TP.HCM Cá hồi hoang chính thức thành lập; một cuộc tái sinh từ ban nhạc cũ từ hồi các thành viên Hoàng Luke, Nguyễn Thanh Minh còn ở Đà Lạt có tên Dép tổ ong. Mùa đông năm 2013, ban nhạc Ngọt ra đời tại Hà Nội, trở thành một trong những ban nhạc mở đường cho phong trào nhạc pop rock theo xu hướng Indie hàng đầu tại Việt Nam sau này. Nếu nhắc đến nhạc ngầm của những tổ đội chơi rap/hiphop khắp cả nước, ta còn thấy một vùng đất ẩm ướt nhưng xanh tốt những tài năng đang nảy mầm cũng từ trước 2013.

Có thể nói, âm nhạc độc lập là khu vườn nhiều màu sắc và rực rỡ nhất trong mảnh đất sáng tạo này. Cả một thập kỷ, nhiều thế hệ nghệ sĩ âm nhạc đã tạo nên những tiếng nói và tác phẩm độc đảo, trở thành “lời réo gọi tâm hồn” cho cả một thế hệ bởi những khám phá và truyền tải các câu chuyện, vấn đề trong một cách thức mới: tìm tòi, cởi mở hơn, trực diện hơn và nhiều dư vị hơn. Các ban nhạc như Xanh 8+1, Những Đứa Trẻ, Bluemato, Tank17 rồi đến các ban nhạc sau này như HUB, Chillies, Chú Cá Lơ, The Cassette, Raditori, Gác Mái, Mối, The Flob... đã tạo ra những màu sắc độc đáo của pop, rock, alternative... Những nghệ sĩ như Doãn Hoài Nam, Pinkfrog, Vũ, cho đến Nhạc Của Trang, Hồ Trâm Anh, Mademoiselle, Vũ Thanh Vân... đã tạo nên một khoảng không gian âm nhạc đa màu sắc và rực rỡ. Và “cơn sóng” âm nhạc Indie vẫn được nối tiếp tới bây giờ.

3. Mới đây, khi nhà lập trình marisa0704 gây ấn tượng với tựa game được làm bằng phần mềm miễn phí và phát hành miễn phí Tiệm phở của Anh Hai ở Việt Nam và thế giới, nó tiếp tục khẳng định tinh thần sáng tạo độc lập này. Phần đồ họa nhìn qua tưởng giản đơn nhưng lại phản ánh những nét văn hoá đặc trưng của “tinh thần độc lập”, với tính thẩm mỹ nhất quán cùng một sự độc đáo và cuốn hút trong cốt truyện game. Lập trình viên này đã tạo ra một không gian gần gũi, chân thực với biển hiệu, nền gạch hoa xanh, ghế nhựa, lọ đũa, hũ ớt… với tiếng xe máy, tiếng dao thớt… vô cùng sống động, như một lát cắt cuộc sống đời thường. Người chơi được bắt đầu trong không khí thân quen nhưng càng đi sâu, càng có những chi tiết bất ngờ, thôi thúc người chơi đi tìm sự thật “anh Hai là ai”...

Tác giả Tiệm phở của Anh Hai cho biết anh không đặt nhiều tâm huyết và kỳ vọng vào game nhưng trong một tháng tập trung sáng tạo, một sản phẩm đơn giản nhưng đầy cuốn hút đã ra đời và chinh phục người chơi. Tuy nhiên sản phẩm này không ngẫu nhiên thành công mà đó là quá trình dài với rất nhiều dự án game độc lập thất bại, chưa được nhiều người biết đến trước đó.

Marisa0704 chia sẻ rằng, anh được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ thành công của tựa game Flappy Bird do Nguyễn Hà Đông. Và chỉ cách đây chưa đầy một tháng, trên sân khấu Tiệc Tùng Tour, ca sĩ Indie Tùng chia sẻ, “không có  (Doãn Hoài Nam) thì không có sự ra đời của ca khúc Xa (Chờ đến mùa gió)”. Đó là những chia sẻ rất thực và cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho những nghệ sĩ sáng tạo độc lập. Họ không chỉ chuyên chở giấc mơ của mình mà còn khơi nguồn cho những giấc mơ khác được bay lên.

Phan Linh/Báo Văn Nghệ

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sông Đuống trôi đi… một dòng lấp lánh - Bút ký của Tô Ngọc Thạch
Mùa đông về bất chợt, từng làn gió bấc mang theo hơi lạnh luồn vào các hang cùng ngõ hẻm của từng xóm phố. Bầu trời hôm nay phủ kín một màu xám bạc, những chiếc lá vàng cuối cùng còn sót lại trên cành cây đang đung đưa lần cuối trước khi rơi xuống đất, để chờ một mùa mới hồi sinh.
Xem thêm
Những người yêu rùa biển
Bài đăng Văn nghệ TPHCM số Xuân Bính Ngọ 2026
Xem thêm
Nhớ quê trong gió bấc mưa phùn - Tạp bút Nguyễn Gia Long
Sinh ra và lớn lên ở một tỉnh miền Bắc nước ta, nơi có những tháng mùa đông đi qua đầy khắc nghiệt, với mưa phùn, gió bấc và cái lạnh tái tê như muốn cắt da thịt, nên tuổi thơ tôi có biết bao nhiêu những kỷ niệm với mùa đông và miền quê thân thương ấy. Đó là những buổi ra đồng nhổ mạ, cấy lúa cùng mẹ vào dịp cuối năm, mặc dù thời tiết lạnh căm căm. Đó là những buổi chiều lùa trâu ra đồng chăn thả, kệ cho những cơn gió hun hút tràn về. Hay như những hôm trời u ám với gió bấc, mưa phùn giăng đầy trời vậy mà mẹ vẫn bắt mấy anh chị em chúng tôi ra đồng để kiếm rau mang về nấu cám cho lợn ăn. Rồi nữa, có không ít những chiều đông rét mướt, tôi vẫn cùng những đứa trẻ cùng trang lứa trong xóm ra đồng be bờ tát mương, bắt cua, cá, tôm, ốc…, mang về cải thiện cho bữa cơm sinh hoạt gia đình thêm phần tươm tất.
Xem thêm
Một hành trình từ xứ Nghệ ra biển lớn
Bài đăng Tạp chí Sông Lam Online
Xem thêm
Ao làng tháng Chạp trong ký ức tuổi thơ tôi - Tản văn Nguyễn Thúy Uyên
Nơi tôi sinh ra là một làng quê ven thành phố và dẫu nơi đây đã, đang trong đà đô thị hoá mạnh mẽ nhưng vẫn còn sót lại một số ao, hồ. Với người dân quê tôi nói riêng cũng như hết thảy những làng quê Việt Nam nói chung, thì có lẽ hình ảnh cái ao làng luôn gần gũi, rất thân thương, bởi lẽ những cái ao là nơi cung cấp nước tưới cho cây cối trong vườn nhà; ao là nơi thoát nước trong những ngày mưa triền miên; và ao cũng là nơi cung cấp nguồn thực phẩm cá, tôm, cua, ốc… cho con người, cũng như làm nơi thả bèo dùng cho việc chăn nuôi gia cầm gia súc.... Đối với trẻ thơ chúng tôi ngày thơ bé, thì ao làng còn là nơi tắm mát “giải nhiệt”, vui chơi đùa nghịch trong những buổi trưa hè oi ả, nóng bức…
Xem thêm
Chân mây - Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Trước khi nghỉ hưu dăm bảy năm. Mình chuyển về phòng làm việc có cửa sổ rộng quay ra mặt hồ. Đó là một hồ nước lớn. Cây cổ thụ xanh mướt vây quanh. Bên hồ là công viên cây xanh nổi tiếng của thành phố. Mùa thu những vòm cây bừng nở những sắc hoa. Khi đó hương hoa ngào ngạt tràn ngập không gian. Hương hoa tràn ngập căn phòng của mình.
Xem thêm
Nén hương lòng nơi biên giới thân yêu - Tản văn Vũ Mạnh Định
Những ngày cuối năm, khi đất trời bắt đầu chuyển mình sang một nhịp chậm hơn, tôi có dịp dừng chân trước nghĩa trang liệt sĩ Hội Phú - vùng đất nơi tôi mới nhận công tác. Khói hương bảng lảng trong gió lạnh, những hàng bia trắng lặng im giữa không gian tĩnh mịch khiến lòng tôi chợt chùng xuống. Giữa khoảnh khắc tưởng niệm ấy, ký ức bất chợt đưa tôi trở về Đức Cơ - vùng biên giới đầy nắng gió, nơi những cánh rừng cao su mỗi độ cuối năm lại đồng loạt thay lá, nhuộm vàng cả một khoảng trời.
Xem thêm
Về làng Thụy Khê thăm nhà thờ Phan Huy Chú
Dòng họ Phan Huy ở Thuỵ Khuê (còn gọi là làng Thầy) xã Quốc Oai thành phố Hà Nội (trước đây thuộc xã Sài Sơn huyện Quốc Oai) vốn rất danh giá và nổi tiếng từ lâu đời. Rồi đến năm 2015, khi ông Ban Ki Moon - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đến thăm và ghi vào sổ lưu niệm của dòng họ tại ngôi nhà thờ Phan Huy Chú ở dưới chân núi Thầy thì danh thơm của chi tộc Phan Huy lại càng lừng lẫy và được rất nhiều người trong và ngoài nước biết đến. Ngôi nhà thờ ấy, trong tôi từ lâu vẫn biết, đó không chỉ là nơi thờ tự các bậc tổ tiên tiền bối từng là những triều thần, những danh nhân văn hoá lỗi lạc của dòng họ Phan Huy, của nước nhà qua các triều đại phong kiến, trải từ thời Hậu Lê đến đời nhà Nguyễn mà còn là nơi ra đời của của rất nhiều tác phẩm văn chương, những công trình khảo cứu lịch sử đồ sộ, quý giá của nước nhà. Biết vậy, trong thâm tâm tôi đã nhiều lần muốn đến thăm không gian thờ tự này, đồng thời cũng có thể coi đó là một “chứng nhân” chứng kiến sự ra đời của không ít các tác phẩm, những công trình văn hoá đặc biệt ấy; nhưng rồi việc nọ việc kia mà mãi vẫn chưa thực hiện được. Cứ thế, lòng hẹn lòng mãi, cuối cùng, nhân kỳ nghỉ Tết, tôi cũng đã thu xếp công việc để hành hương về chiêm bái. Và rồi, từ chuyến hành hương ấy, tôi được mở mang, hiểu biết thêm nhiều về dòng họ Phan Huy và những danh sĩ rất mực tài hoa, uyên bác của dòng họ này trên đất phủ Quốc, xứ Đoài mây trắng.
Xem thêm
Lâm Xuân Thi – Người chọn đứng phía sau những điều tử tế
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TPHCM số ra ngày 01/01/2026
Xem thêm
Vị của mùa Đông - Tản văn Đinh Thu Huế
Mùa đông lẻn vào lòng thành phố bằng những bước chân không tiếng động, chỉ để lại dấu vết qua cái rùng mình của cơn gió bấc và sắc màu trầm mặc trên vòm không. Với tôi, mùa đông không chỉ là một khái niệm thời tiết, nó là một “vị” riêng biệt - vị của ký ức, của sự tĩnh lặng và của những triết lý nhân sinh được gói ghém trong cái lạnh căm căm.
Xem thêm
“Ăn mày laptop”- Thắp sáng niềm tin cuộc đời
Trong thời đại số, khi mạng xã hội thường bị nhìn như nơi ồn ào và nhiễu loạn, dự án “Ăn mày laptop” của Trần Trọng An lại cho thấy một khả năng khác: kết nối lòng tử tế bằng sự minh bạch, kiên trì và nhân ái.
Xem thêm
Nén hương cho một người cô độc - Tùy bút Nguyễn Hồng Lam
Đi hết những năm chiến tranh, vác ba lô về nhà ngỡ bắt đầu đời sống của riêng mình, người lính ấy mới nhận ra không còn gì thuộc về riêng ông nữa. Không gia đình, không quê hương, không có gì chào đón hay níu giữ. Khói lửa chiến tranh cũng đã tàn, chẳng còn chiến trường khốc liệt nào cho ông quay trở lại, dù chỉ để đi hết cuộc đời trong một thói quen. Ông là người lính lơ lạc giữa thời bình. Ngày trở về cũng cũng là ngày cuộc chiến trong tâm thức của riêng ông mới bắt đầu, giữa hòa bình vĩnh viễn, kéo dài thêm suốt hơn 30 năm sau đó.
Xem thêm
Văn chương gìn giữ văn hóa đọc
​Sách và văn hóa đọc đã góp phần gìn giữ, bảo tồn văn hóa quốc gia, dân tộc, phát triển năng lực cá nhân thông qua ngôn ngữ được sử dụng làm công cụ kết nối, truyền bá và lưu giữ những giá trị bất biến ngàn đời. Trong đó, văn chương cũng là một kênh đọc rất hữu hiệu, giàu tính nhân văn, nhân bản được nhân loại tụng ca.
Xem thêm
Hà Vi Tùng, vị tướng mưu lược…
Kỷ niệm 81 năm thành lập QĐND Việt Nam, 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân
Xem thêm
Pha Long nơi biên cương Tổ Quốc
“Pha Long nơi biên cương Tổ quốc” không chỉ là câu chuyện tìm mộ liệt sĩ, mà là một hành trình nhân văn về ký ức chiến tranh, tình ruột thịt và sự hóa thân thầm lặng của người lính vào từng tấc đất biên cương. Văn chương TP. HCM trân trọng giới thiệu bài ký của nhà thơ Nguyễn Văn Mạnh
Xem thêm
Phú Yên nghĩa tình và khát vọng hồi sinh - Ký của Nguyên Hùng
Bài đăng báo Văn nghệ số 50, ra ngày 13/12/2025
Xem thêm
Lời thì thầm của biển – Tản văn của Như Nguyệt
Còn bạn thì sao? Bạn nghe điều gì từ lòng biển? Tôi tin dù bạn nghe được điều gì, hãy giữ lấy niềm tin ấy thật chặt, bởi vì mọi “lời thì thầm” đều có sức mạnh của riêng nó.
Xem thêm
Diễn viên Thương Tín đã về cõi lặng
Thông tin từ chị Bùi Kim Chi (vợ Thương Tín) cho biết, Thương Tín đã qua đời vào khuya nay tại nhà riêng Phủ Hoà, Phan Rang.
Xem thêm
Ký ức về bố – Bút ký Vũ Mạnh Định
Pleiku những ngày này mưa dầm dề do ảnh hưởng bão. Mưa trắng xóa cả bầu trời, gió hun hút qua hàng cây phủ kín cả phố núi. Tiếng mưa khiến lòng tôi chùng xuống, ký ức bất chợt ùa về. Mưa như tấm màn xám phủ trùm đất trời, có khi kéo dài cả tháng không dứt. Ngày ấy tôi còn quá nhỏ để hiểu nỗi buồn của những cơn mưa, chỉ nhớ nó dai dẳng đến mức sáng hay chiều cũng nhập nhòe một màu xám đục. Nhưng chính sự dầm dề ấy lại trở thành lát cắt đặc biệt của tuổi thơ, để sau này, mỗi lần nghe mưa nơi khác, tôi ngỡ như vừa chạm vào những ngày Pleiku xưa cũ, ngày mưa dài đến mức thời gian như ngưng đọng.
Xem thêm