TIN TỨC
  • Truyện
  • Mối tình đầu | Phan Nhật Thiện

Mối tình đầu | Phan Nhật Thiện

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-31 11:50:07
mail facebook google pos stwis
4778 lượt xem

CUỘC THI TRUYỆN NGẮN HAY 2022

PHAN NHẬT THIỆN

1.

Chiếc điện thoại rung lên và tôi nhận tin nhắn của nàng sau 15 năm. Em đang ở Bệnh viện Hòa Hảo, anh đến được không? Anh đến ngay. Tôi trả lời tin nhắn. Và mặc dù đang bận bịu với việc chia hàng cho các đại lý, tôi gác lại công việc. Tôi làm đại diện kinh doanh cho một công ty chuyên phân phối thức ăn cho thú cưng. Tôi rất yêu chó, mèo - không chỉ vì công việc liên quan mà bởi đó là những sinh vật đáng yêu, trung thành và đặc biệt, không bao giờ khiến tôi thất vọng. Tôi đọc, ai đó từng viết: Nếu con người ta biết yêu thương một con chó thì hiển nhiên người ta sẽ biết yêu thương con người. Tôi thì suy nghĩ đơn giản hơn, mối quan hệ giữa người với người đôi khi rất phức tạp và khó hiểu, còn mối quan hệ giữa người và chó thì dễ hiểu hơn nhiều. Mình yêu thương chó thì chó yêu thương mình, hay ít ra là không bao giờ để mình phải hụt hẫng. Đó là suy nghĩ nẩy lên trong tôi sau khi ghé bệnh viện.

Tôi đến bệnh viện với tâm trạng lo lắng, nàng là mối tình đầu cay đắng của tôi. Nhưng biết sao được, người ta thường khó quên chuyện buồn. Đến giờ tôi vẫn chưa nguôi ngoai. Nhưng nàng bị làm sao mà phải đến bệnh viện? Tôi gửi xe rồi vội vã đi vào sảnh bệnh viện, vừa đi vừa điện thoại cho nàng. Điện thoại đổ chuông nhưng nàng không bắt máy, gọi lần hai vẫn vậy. Sau đó là tin nhắn gửi đến. Em đang ở lầu 3. Tôi ba chân bốn cẳng chạy lên lầu 3, bỏ qua thang máy chờ đợi mất thời gian. Lên lầu 3, tôi nhớ ra nàng không cho biết số phòng, mà có đến 3 dãy hành lang với các khoa Tim mạch, Chấn thương chỉnh hình, Xét nghiệm máu, đông nghìn nghịt người qua lại. Và chắc chắn nàng đã đứng đâu đó mà tôi không biết, nhưng nhìn thấy tôi. Có vậy nàng mới nhắn tin. Em thấy anh rồi, em rất vui vì anh đã đến, em đi cùng chồng em nên gặp anh lúc này không tiện. Anh về đi, em sẽ gặp anh sau. Tôi đọc tin nhắn mà giận run người, hai mắt dáo dác nhìn xung quanh. Đông người thế này nàng có thể nấp đâu đó hoặc là ở bên trong một khung cửa sổ của một phòng bệnh nhìn ra thấy tôi. Tôi có thể lục tung cả tầng 3 bệnh viện để tìm ra nàng, nhưng ích gì một khi nàng nhắn tin không muốn gặp. Ít ra cũng nói cho anh biết em bệnh gì? Tôi nhắn hỏi nàng. Em bệnh thường thôi anh, gặp anh sau. Nàng trả lời. Tôi mang một cục tức và nỗi ấm ức rời bệnh viện. Đúng là đồ đàn bà. Tôi vừa đi vừa nói chuyện một mình, như trút giận vào không khí. Không có gì khó bằng việc chọn một trái dưa hấu ngon và đoán được những suy nghĩ bên trong của một người đàn bà. Nàng luôn là như vậy, luôn biết cách làm cho tôi hụt hẫng, cả trong quá khứ lẫn hiện tại.

Chuyện xảy ra lâu rồi, khi ấy tôi đang là chàng sinh viên năm 3 của trường Văn hóa nghệ thuật, học chuyên ngành xuất bản và thỉnh thoảng tôi cũng viết ít truyện ngắn đăng báo xem như kiếm chút đỉnh tiền trang trải việc học hành. Nàng là sinh viên năm nhất của trường Hàng Hải, một trường có tỉ lệ nam sinh vượt trội nữ sinh. Nàng mang vẻ đẹp đặc trưng của phụ nữ phương Đông với khuôn mặt hờ hững nhưng lịch thiệp, đôi lông mày đậm đen nhánh hình cánh cung và cặp mắt huyền long lanh nước cùng mái tóc đen tuyền được rẽ ngôi thẳng. Nước da nàng trắng hồng vì là con gái Cần Thơ và việc giỏi bơi lội khiến cơ thể nàng hài hòa, nhìn săn chắc, rất cân đối.

Nàng ở khu trọ cách tôi một quãng không xa, và vì nàng quá đẹp nên dễ hiểu là tôi tìm cách quen nàng, mà khổ là nàng có nhiều người theo đuổi. Đẹp mà. Với lại trường nàng toàn con trai nên tỉ lệ chọi khá cao, cuối cùng thì danh sách rút gọn của nàng còn lại hai, tôi với anh chàng học cùng trường với nàng. Nghĩa là chỉ có hai người được nàng tiếp khi tới lui phòng nàng. Nàng còn đắn đo chưa biết chọn ai. Tôi tìm hiểu kỹ đối thủ, cũng đáng gờm, đẹp trai con nhà giàu, điềm tĩnh và sống thực tế, lại ra dáng người chỉn chu, thanh niên nghiêm túc. Tôi thì tính tình sôi nổi, thích cà rỡn, miệng tía lia nói cười nên có thể xem là khác anh ta như đêm với ngày.

Vì khác biệt nên nàng đâm ra khó chọn, suốt một thời gian dài nàng cất công tìm hiểu. Và nàng xếp thời gian như lịch đi học, tiếp tôi tối thứ hai, tư, sáu và chủ nhật. Anh ta thì nàng tiếp vào thứ ba, năm, bảy. Tôi đọc thời gian biểu xong nhăn mặt. Hôm gặp nàng, phản ứng: “Tại sao không có thứ bảy? Người ta nói thứ bảy máu chảy về tim đó em!”.

Nàng nghe xong nhe răng cười, nói giọng ngọt như đường phèn: “Thứ bảy hay chủ nhật gì em cũng chỉ tiếp một trong hai anh ở nhà. Em đã chọn ai đâu! Có đi chơi ở đâu đâu! Cơ mà em gặp anh nhiều hơn ảnh một ngày mà anh còn phân bì!”.

Tôi nghe thấy cũng phải, tuy có chút dự cảm không lành, mà thôi kệ, hơi đâu đi cãi với phụ nữ. Nhưng nàng chủ động nói thêm: “Em thích gặp anh nhiều ngày hơn vì anh biết cách làm cho em cười”.

“Không lẽ làm em khóc!”. Tưởng gì, thằng cà rỡn nào không chọc phụ nữ cười được, mà tôi thì trùm cà rỡn. Hơn nữa theo tôi, điều tệ nhất của thằng đàn ông là làm cho phụ nữ khóc. Mặt con gái khóc nhìn xấu quắc, như dầu hắc mắc mưa.

Rồi việc gì đến cũng phải đến. Có vẻ cả tôi lẫn anh bạn cùng trường với nàng đang mất dần kiên nhẫn. Nên đàn ông với nhau, tụi tôi có cách xử lý riêng.

Bữa đó buổi trưa, tụi tôi hẹn gặp nhau tại một chỗ quang đãng vắng vẻ, nằm ven sông Sài Gòn, cách trường học của tôi một đoạn khá xa. Anh ta cởi chiếc áo khoác hàng hiệu, xếp cẩn thận để dưới gốc cây bạch đàn, còn tôi mặc áo thun cộc tay đứng quắc mắt nhìn anh ta, tư thế sẵn sàng. Sau đó thì tụi tôi lặng lẽ quần nhau một trận tơi bời hoa lá, không ai nói câu nào, đấm đá nhau kịch liệt. Tui tôi đã thỏa thuận, không thể để nàng phải đắn đo thêm nữa, nên cả hai sẽ đánh nhau một trận như những người đàn ông với nhau, ai ngã xuống chấp nhận chịu thua thì phải rời xa nàng mãi mãi. Sau này nghĩ lại tôi thấy buồn cười, nhưng cũng là hành động ra dáng đàn ông. Hồi đó chắc bọn tôi xem phim cao bồi miền Viễn Tây nhiều, hai chàng thích một nàng thì không nói dông dài, thách nhau đấu súng. Phim ảnh ít nhiều ảnh hưởng đến bọn tôi.

Rốt cuộc thì cả hai đều đứng vững, nhưng người nào cũng kiệt sức không đánh đấm gì nổi nữa. Máu từ mũi của anh ta chảy ra, còn tôi thì đôi mắt sưng húp. Cả hai thở hồng hộc như sợ không đủ oxy trong không khí. Cuối cùng thì chấp nhận huề, bắt tay nhau rồi lững thững mạnh ai đi về nhà nấy. Lại tiếp tục chuỗi ngày lê mông ngồi nhìn nàng, và thầm mong nàng nhanh nhanh đi đến quyết định chọn một trong hai người. Nhưng nàng vẫn vậy, có vẻ nàng hài lòng với việc làm bạn với cả hai, thậm chí từ sau trận đánh đó tôi với anh ta trở nên thân thiện, nàng còn sắp xếp cho cả ba người đi chơi chung với nhau chứ không còn chia lịch như trước nữa. Bọn tôi thường đi cà phê, xem phim và thỉnh thoảng còn đi picnic dã ngoại. Nàng thì hay cười, anh ta trầm ngâm suy tư, còn tôi miệng nói rôm rả cả buổi. Bọn tôi chưa ai dám chạm vào tay nàng, chỉ ngửi mùi hương oải hương từ cơ thể và mái tóc nàng qua làn không khí trong veo. Thường thì nàng ngồi chính giữa, hai đứa tôi ngồi hai bên như vệ sĩ không tính phí của nàng.

Nhưng chuyện đi chơi chung như vậy kéo dài không lâu, đến mùa thu năm đó thì nàng quyết định không tiếp bất cứ ai trong hai đứa tôi. Gặng hỏi mãi thì tôi biết gia đình nàng đang có chuyện. Mẹ nàng phải nhập viện vì căn bệnh liên quan đến tim. Nàng dành phần lớn thời gian để chăm sóc mẹ trong bệnh viện. Tôi lúc này cũng đang trong kỳ thi cuối kỳ, nên chuyên tâm vào chuyện học. Vừa học tôi vừa nghe ngóng tin tức từ nàng.

Rồi thời khắc quyết định cũng đến. Buổi tối hôm đó tôi đến phòng nàng, chiều nàng đã nhắn là có chuyện quan trọng cần nói với tôi. Trời đêm hôm đó mưa như trút, đạp xe đạp tới phòng nàng mà người run cầm cập, bụng nghĩ nàng mà chọn anh ta là tôi đập đầu vào mưa cho tan thành mây khói.

Và nàng nói: “Em rất thích anh, thời gian ở bên anh có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với em…”.   

Thôi xong rồi. Toang. Nàng nói mấy chữ là tôi hiểu… kiểu gì cũng có hai chữ “nhưng mà” phía sau. Rồi tôi nghĩ đến Paris… nghĩ đến giá như Paris ở gần… Syria hoặc sa mạc Sahara có cô nàng trẻ trung bán trà đá… Tính tôi khi đánh hơi gặp chuyện buồn thì tâm trí cứ muốn phân thân tận đâu đâu cho nhẹ đầu và tâm lý chờ nàng nói cho xong rồi xách dép đi vào mưa.

Nhưng mưa cứ rơi, còn nàng nói tới đó thì dừng. Nàng đưa đôi mắt huyền nhìn mưa, nhìn vào xa xôi và rồi nhìn vào mắt tôi. Tôi cảm nhận được hơi thở nằng nặng của nàng, mắt nàng có vẻ ngân ngấn nước. Cả mấy tháng làm nàng cười, cũng đầu tư trí tuệ không ít, tự nhiên bây giờ phải nhận nước mắt từ nàng. Rồi nàng vươn người đứng thật nhanh. Tôi nghĩ, phải đó, vào nhà tắm rửa mặt đi em. Vào trong đó lâu lâu, để anh ở đây tranh thủ khóc một tí, nước mắt anh cũng chực trào rồi. Đằng nào thì cũng chuẩn bị bước qua đời nhau, tôi cũng muốn khóc một chút cho nó khuây khỏa.

Nhưng nàng đứng dậy, dùng mu bàn tay quệt quệt mấy cái rồi lững thững bước ra cửa. Nàng nhẹ nhàng kéo cửa lại… chỉ để hở tầm một gang tay… Rồi nàng tiến lại ngồi sát cạnh tôi, gần đến mức tôi ngửi được mùi hương tóc nàng.

“Trước khi anh về, em nghĩ với tính của anh thì không gặp lại em đâu! Nên em muốn cho anh xem chỗ giấu kín của em. Trước giờ chỉ có mỗi mẹ em biết. Và em muốn anh là người thứ hai biết được chỗ đó!”.

Thật sự là tôi làm ra vẻ cứng trước mặt nàng, nhưng tâm trí lúc này đang rất buồn và bấn loạn, đã vậy còn nghe nàng nói lấp lửng nên ngơ ngác hỏi lại: “Em muốn cho anh xem chỗ giấu kín của em là chỗ nào?”.

Nhưng nàng không trả lời. Nàng tập trung làm việc mà nàng muốn làm. Đó giờ nàng luôn mặc đồ bộ tiếp tôi. Chưa bao giờ tôi thấy nàng mặc quần lửng. Và nàng kéo nhanh, dứt khoát cái ống quần chân phải lên. Một màu trắng toát hiện ra, đúng như tôi từng nghĩ vì nước da nàng trắng. Cái quần rộng, nàng kéo đến ống đùi thì tôi thấy một cục thịt thừa nhô ra, có người gọi thịt dư, có người gọi đó là thịt lồi. Tôi không rõ, chỉ biết là nhìn không đẹp gì cả.

Tóm lại là tôi không hiểu và cũng chả biết trời trăng mây gió gì sất. Tôi lẳng lặng đứng dậy bỏ ra về. Trời cũng vừa tạnh mưa. Bụng nói, tưởng cho coi cái gì hay ho. Trước khi về tôi còn kịp nhìn vào mắt nàng, nước mắt nàng đang tuôn rơi, và ánh nhìn của nàng như có điều gì muốn nói…

Thời gian trôi đi, tôi thêm tuổi và đôi khi nghĩ lại chuyện cũ, tôi cho rằng phụ nữ họ giỏi nhất là chuyện đẹp khoe xấu che. Dù sao cũng phải thương tôi như thế nào nàng mới dũng cảm cho tôi xem chỗ xấu của nàng.

Sau đó một thời gian thì tôi bặt tin nàng. Lòng nặng trĩu buồn vì nàng là mối tình đầu của tôi nhưng thật lòng mong nàng sống hạnh phúc.

Cho đến hôm nay thì nhận được tin nhắn của nàng từ bệnh viện.

 

2.

Trong lúc tôi đang tập cho con Xuka - một giống chó Poodle lông xù - đi bằng hai chân thì nàng đến nhà tôi. Độ chừng 2 tháng sau sự cố ở bệnh viện. Tôi nhìn nàng ngơ ngác không nói nên lời. Sau thời gian dài đằng đẵng, nàng vẫn giữ được vẻ ngời sáng tỏa ra từ dáng người thanh mảnh, cặp mắt huyền long lanh nước và một khuôn ngực tròn trịa ẩn sau làn áo bó sát. Môi nàng vẫn hồng hào tự nhiên mà không cần phải trang điểm, sóng mũi cao vút như chỉ đường cho người nhìn thấy được đôi mày đậm uốn theo hình cánh cung. Điều duy nhất khiến tôi ngạc nhiên là nước da nàng không còn trắng hồng như trước, mà chuyển sang tái xanh, một vẻ xanh xao thường thấy ở người mang bệnh tật trong người.

“Sao em tìm được nhà anh?”. Tôi vừa bất ngờ, vừa mừng rỡ hỏi.

“Phụ nữ chúng em, một khi quan tâm thì sẽ tìm ra. Em vẫn âm thầm theo dõi facebook anh đó thôi!”. Nàng nói, nhoẻn miệng cười lộ hàm răng trắng tinh.

Ra vậy, mạng xã hội như một tên chỉ điểm nếu ta không khéo, nhưng trong trường hợp này thì tôi thầm cảm ơn công nghệ. Tôi nhìn đồng hồ, còn 10 phút nữa là 8 giờ tối. Tôi hỏi nàng ăn uống gì chưa thì nàng gật đầu, nói đã ăn ở bệnh viện, nên tôi cùng nàng rảo bước ra sau nhà, nơi tôi có khoảnh vườn nho nhỏ trồng hoa 10 giờ, hoa thiên lý và một ít cỏ xạ hương. Con Xuka đi bằng hai chân sau, le lưỡi nhảy cóc theo tụi tôi rồi phóc lên ghế đá ngồi. Trăng đêm nay đẹp, tròn vành vạnh và sáng lung linh như thấy rõ chú cuội ngồi gốc cây đa. Tôi không hiểu ở trên cung trăng chú Cuội thầm thì điều gì nhưng ở mặt đất, nàng tìm đến nhà tôi thì chắc chắn có điều muốn nói. Và tôi im lặng chờ đợi.

“Có một chuyện em muốn anh hiểu là ngày đó nếu không có biến cố xảy ra, mẹ em trọng bệnh, phải thay van tim - chắc là anh còn nhớ? Thì em sẽ không chọn một ai trong hai anh. Em muốn giữ tình bạn và hình ảnh đẹp đẽ của em trong mắt cả hai anh, và quan trọng nhất, em không muốn làm ai phải buồn và tổn thương vì em”.

Tôi ngớ người, nửa tin nửa ngờ trước lời nàng nói. Nhìn vẻ mặt ngơ ngác của tôi, nàng nói thêm: “Anh thừa hiểu là khi đó gia đình em rất nghèo. Và em hầu như bất lực khi nhìn thấy bảng giá khi bác sĩ tư vấn đưa ra. Em suy sụp, tính mạng mẹ em anh à! Rồi anh ấy âm thầm đến, anh cũng biết gia đình anh ấy giàu có thế nào… và vấn đề được giải quyết… cả sự chọn lựa của em cũng phải ngả theo một hướng khác. Anh biết đó, cuộc đời mà…”.

Ra là vậy, ngày đó tôi không đủ từng trải để nhìn vấn đề theo hướng khác.

Anh có câu hỏi này, tôi nhìn thẳng vào mắt nàng nói, có thể không được tế nhị, nhưng hãy hứa với anh là hai ta phải nói rõ mọi chuyện trong đêm nay. Em cho phép chứ? Tôi hỏi và nàng lặng lẽ gật đâu.

“Em có hạnh phúc với anh ta không? Có khi nào em nhớ đến anh không?”.

Nàng nhìn vào mắt tôi như ngày xưa, làm tôi nhớ đến đêm cuối cùng tôi gặp nàng trong phòng trọ. Chỉ khác là ngày đó khi nhìn tôi nàng đã khóc và ngoài trời thì mưa tầm tã, còn giờ đây khi nghe tôi hỏi, nàng nhẹ nhàng mỉm cười và bầu trời với ánh trăng sáng vằng vặc trên cao.

“Nếu cả hai câu hỏi này quan trọng với anh thì em thành thật trả lời là: Có. Em có hạnh phúc và có nhớ đến anh. Và anh à, mục đích của em khi đến nhà anh là để em làm cho xong mong muốn của em khi xưa, bởi em nghĩ mình không còn nhiều thời gian. Anh còn nhớ miếng thịt lồi? Đến giờ em vẫn chưa đi thẩm mỹ cơ đấy, dù chồng em nhiều lần góp ý. Lý do vì sao thì anh tự mà hiểu lấy. Thật ra đêm đó ngoài việc muốn cho anh xem chỗ xấu xí, em còn muốn làm một chuyện nữa, như là kỷ niệm thời thanh xuân của hai ta. Nhưng rồi anh vội vàng bỏ ra về. Anh tự ái và không chịu ngồi lại với em!”.

Nói dứt lời nàng tiến về phía tôi và trao cho tôi nụ hôn nồng cháy. Nụ hôn như kéo dài bất tận và ngào ngạt hương thơm. Tôi ghì chặt lấy nàng, toàn thân nàng tỏa ra mùi thơm hoa oải hương, tôi như trở lại là chàng trai của 15 năm về trước. Trong cơn mơ màng tôi nhận ra, chính nụ hôn của mối tình đầu là thứ mà tôi đã thiếu và tìm kiếm bấy lâu nay. Sau nàng, tôi đã yêu và trải qua vài cuộc tình chênh vênh. Khoảng trống trong tâm hồn tôi như không thể được lấp đầy từ những người con gái khác. Và giá ngày đó tôi đủ kiên nhẫn để đón nhận nụ hôn từ nàng thì biết đâu chuyện tình yêu sau này của tôi đã khác.

“Em phải về bệnh viện, em không ở lâu với anh được”. Nàng nói, vuốt lại làn áo phía sau, rồi nhanh như lúc đến, nàng chạy nhanh như biến mất phía sau cánh cửa.Tôi ngơ ngẩn một hồi, cả con Xuka cũng chỉ kịp sủa lên hai tiếng như lời chào từ biệt. Mà nàng bệnh gì? Tôi vẫn chưa kịp hỏi. Tôi trách mình vô tâm khi bỏ qua một chuyện quan trọng như vậy với nàng.

Tôi tiếp tục bặt tin nàng. Tôi gọi vào số điện thoại hôm tôi gọi nàng ở bệnh viện thì thuê bao không liên lạc được. Tôi tìm đến bệnh viện, nhờ mối quan hệ để lọc tìm danh sách người bệnh, tìm tên nàng nhưng hoàn toàn không có ai trùng với thông tin tôi đưa ra. Nàng có thể đang điều trị tại bất cứ bệnh viện nào trong thành phố. Mà cũng có thể… Nàng như bốc hơi khỏi cuộc đời tôi.

Nguồn: Tạp chí Văn nghệ TPHCM.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Mùa hoa gạo đỏ - Truyện ngắn Đặng Thị Phúc Hải
Tháng Ba ở làng Ngái không chỉ đơn thuần là một mùa đi qua. Đó là khoảng thời gian đất trời chạm vào nhau trong một vẻ đẹp hư ảo, khi dòng Kiến Giang trầm mặc như dải lụa xanh rêu, lặng lẽ ôm ấp linh hồn mảnh đất này trong vòng tay bao dung và miên viễn. Trong cái tiết trời giêng hai lất phất mưa phùn ấy, làng Ngái hiện ra như một bức họa thủy mặc đang chuyển mình tỉnh thức, nơi mùi hương nồng nàn của hoa xoan rắc tím những lối nhỏ ngoằn ngoèo, hòa quyện với hơi thở của đất ẩm và tiếng thở dài của những mùa cũ. Từ phía đình Ngái, nơi hai cây gạo già đã đứng đó qua bao mùa mưa nắng, sắc đỏ của những bông hoa gạo bắt đầu thắp lên giữa vòm trời, như những đốm lửa nhỏ âm thầm cháy trong ký ức của cả một làng quê. Ở làng Ngái, mỗi mùa tháng Ba về đều mang theo một nỗi bâng khuâng khó gọi thành tên. Dòng Kiến Giang vẫn chảy chậm rãi như thuở nào, mang theo những câu chuyện của đất, của người, và của những linh hồn từng rời đi nhưng chưa bao giờ thật sự rời khỏi miền ký ức này.
Xem thêm
Thương câu hát cũ – Truyện ngắn Lê Hoàng Kha
“Có những điều không còn ở lại giữa đời, nhưng câu hát cũ thì vẫn ở lại trong lòng người.”Dưới bến phà cũ của một thị trấn ven sông Hậu, người ta quen nhìn thấy con nhỏ Hai Thương ôm cây đờn kìm đi qua mỗi buổi tối. Nó không phải nghệ sĩ nổi tiếng gì, chỉ là đào trẻ của một đoàn cải lương tỉnh lẻ, vậy mà bước chân lúc nào cũng ngay ngắn, như thể sàn đất quê mình chính là sân khấu lớn. Hai Thương sinh ra trong một gia đình có truyền thống ca tài tử. Ngoại nó từng ca vọng cổ trong những đêm cúng đình, giọng trong và cao vút. Má nó theo đoàn hát mấy năm tuổi trẻ, sau lấy chồng rồi nghỉ. Ba nó làm nghề vá lưới, ít nói, nhưng mỗi lần nghe ai mở bản Dạ Cổ Hoài Lang là ngồi im lặng rất lâu. Trong căn nhà lợp tôn nóng hầm hập buổi trưa, tiếng đờn và tiếng ca là thứ âm thanh quen thuộc như tiếng gà gáy sáng.
Xem thêm
Câu cua – Truyện ngắn Lê Văn Tám
Sơn bơi xuồng về, nó ấm ức lắm vì ông Giáo keo kiệt không cho anh em nó mượn cái bình, bình ac quy Đồng Nai nhà nó hết điện đem đi sạc hôm qua, nhanh thì cũng phải hai hôm nữa mơi đủ điện lấy về. Tức lắm, sau này đi học điện, kéo điện về sài cho đã, mua cái tivi màu 50 in coi cho thấy cả cỏ trên sân, thấy cả lông chân cầu thủ, khỏi tivi trắng đen, nạp bình chi cho mệt người. Nó làu nhàu nói với Thành.
Xem thêm
Cát lư hương - Truyện ngắn Lệ Hằng
“Ba, ba… ơ kìa ba!”. Cánh cổng bị chiếc xe va trúng kêu xoảng lên một tiếng khó chịu vô cùng. Tôi nhìn người đàn ông lưng khòm gầy guộc quẩy chiếc nón đội lên đầu rồi dứt khoát đẩy xe cát ra khỏi sân mà chới với gọi theo.
Xem thêm
Đi qua mình truyện ngắn Chu Phương Thảo
Căn nhà nhỏ chìm trong một thứ im lặng quen thuộc đến mức không còn ai đủ sức gọi tên. Không tiếng cãi vã, không lời trách móc, cũng chẳng có một câu xin lỗi hay chia tay nào để khép lại những điều đã nứt vỡ từ rất lâu. Chỉ có hai con người, mỗi người ngồi trong phần tối của riêng mình, lặng lẽ chịu đựng một nỗi đau khác biệt, như thể sự im lặng này đã trở thành cách duy nhất để họ còn có thể ở lại bên nhau.
Xem thêm
Trở lại Phong Điền - Truyện ngắn Kim Quyên
Xe đang qua cầu Cần Thơ. Cây cầu thế kỷ lừng lững soi bóng trên dòng nước bạc mênh mang, những chiếc dây giăng khổng lồ nối từ nóc xuống thân cầu khiến ta không thể hình dung được khối óc và bàn tay con người đã làm nên những chiếc cầu đẹp, hiện đại mang tầm cỡ thế giới. Ban đêm, chiếc cầu mới khoe hết những nét rực rỡ của nó, đèn hoa giăng quanh cầu nhấp nháy khiến khi ngồi trên xe ta có cảm giác đang trôi trên dãy ngân hà của thời hồng hoang nào đó. Phía dưới là dòng sông mênh mông sóng vỗ, những cụm lục bình trôi mãi về nơi chân trời xa tít…
Xem thêm
Cố nhân - Truyện ngắn Cao Duy Sơn
Trở về Cô Sầu, anh đã đi qua hai mươi ba năm, ba tháng, hai mươi ba ngày. Đuôi các con số kết bằng con số ba trùng hợp thật ngẫu nhiên. Bước qua phố nhỏ, mái ngói tuềnh toàng gợi bao ký ức. Thời gian làm con người đổi thay nhưng phố xưa vẫn phố xưa đây.
Xem thêm
Rừng Thiêng - Truyện ngắn Võ Đào Phương Trâm
Rừng mang linh hồn từ máu và nước mắt, những lời nguyền kỳ bí không ít lần vận lên ngôi mộ của những gã ngông nghênh, hằn sâu ấn tích cho những ai vắt cuộc đời mình bằng nghề lộc gỗ mà không hiểu được nguyên tắc từ nơi rừng thiêng nước độc...
Xem thêm
Linh hồn bị giam cầm – Truyện ngắn Angela Kosta
Angela Kosta sinh ra tại Elbasan (Albania) và sống tại Ý từ năm 1995. Bà là Giám đốc điều hành của các Tạp chí: MIRIADE, NUANCES ON THE PANORAMIC CANVAS, BRIDGES OF LITERATURE, biên tập viên, nhà viết tiểu luận, nhà báo, nhà phê bình văn học, nhà xuất bản và nhà quảng bá văn học. Bà đã xuất bản 25 cuốn sách: tiểu thuyết, thơ và truyện cổ tích bằng tiếng Albania, tiếng Ý, tiếng Ả Rập, tiếng Pháp, tiếng Hàn, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh. Tác phẩm của Angela Kosta đã được dịch và xuất bản ở 40 ngôn ngữ nước ngoài và quốc gia. Năm 2023, tạp chí OBELISK tuyên bố bà là dịch giả xuất sắc nhất với bản dịch của nhà thơ đoạt giải Nobel Giosuè Alessandro Giuseppe Carducci.
Xem thêm
Genki và chiếc nắng trước hiên – Truyện ngắn Lê Hoàng Kha
Chiều ấy, nắng chạm rất khẽ vào lưng Genki. Cái bóng của nó in xuống nền gạch. Hơi méo, hơi lệch nhưng rất rõ một cái bóng đủ đầy. Tôi chợt hiểu: con người ta, cả đời đi tìm hai chữ “hoàn hảo”. Nhưng có lẽ, điều đáng quý hơn là “toàn vẹn”. Toàn vẹn trong chính hình dạng của mình. Toàn vẹn trong những gì mình có, chứ không phải trong những gì mình thiếu. Genki không dạy tôi cách trở nên mạnh mẽ, nó dạy tôi cách trở nên dịu dàng với chính mình.
Xem thêm
Như xuân tìm xứ – Truyện ngắn của Tống Phước Bảo
Thằng Ấu nhất quyết chỉ có cha già xuôi ghe từ Cái Rơn xuống chợ đèn dầu mỗi cuối tuần mới biết. Chứ hỏi khắp cái chợ thì ai cũng lắc đầu nguầy nguậy. Đám bán chợ này sinh sau đẻ muộn, khi mà trái sáng đã thôi rơi ngoài phía rạch, hỏa châu thôi làm đèn soi đêm khu bốn.
Xem thêm
Tôi viết truyện ngắn Tết - Truyện ngắn Nguyễn Quang Thiều
Một buổi chiều khi chị đang tha thẩn trong vườn bên những khóm hoa hồng thì Giêm bước đến và nói gì đó nhưng chị không hiểu. Chị vô cùng lúng túng và khó chịu. Chị muốn bỏ vào nhà. Nhưng thấy Giêm vẫn hào hứng nói chị không lỡ bỏ đi. Đang lúc chị không biết làm cách nào thì chàng nhà văn trẻ xuất hiện. “Cậu làm gì mà mất mặt cả chiều thế. Cậu có nhiệm vụ làm phiên dịch cho chúng tôi đấy’’. Chị gắt một cách vô lý. Hình như Giêm cũng rất mừng khi chàng nhà văn trẻ xuất hiện. Giêm nói một tràng dài. Chị muốn biết Giêm nói gì nhưng không giục chàng nhà văn trẻ dịch. “Tôi cũng không có nhu cầu nghe’’. Chị nói thầm. “Anh ấy bảo nhà anh ấy cũng có một khu vườn nhỏ và đầy hoa hồng – Chàng nhà văn trẻ dịch – Một năm sau khi từ chiến trường Việt Nam trở về, anh ấy bị trầm cảm.
Xem thêm
Người giỏi Sán Trá - Bút ký của Thế Quynh
Vượt dốc Bản Công, chiếc xe Honda Win 100 chạy ì ì, tiếng máy gằn lên nặng nhọc. Ngồi sau tay lái Hờ A Xà - nguyên cán bộ văn hóa xã Bản Công (nay là xã Hạnh Phúc) mà lòng tôi cứ thấp thỏm mỗi lúc vào cua. Hơn chục km, phân nửa thuộc thôn Bản Công đã bê tông hóa, còn lại vẫn là đường đất.
Xem thêm
Con Ngọ và tôi - Truyện ngắn Kim Quyên
Năm đó, con Ngọ 16 tuổi, còn tôi hơn nó 2 tuổi. Nó con ông cậu, em ruột của má tôi nên nó kêu tôi bằng chị. Gia đình bên ngoại nó không có dì cậu nào hết nên nó xem tôi như người chị ruột. Hai chị em gặp nhau là tíu tít không rời.
Xem thêm
Người cận vệ của vua Hàm Nghi - Truyện ngắn của Trần Thúc Hà
Một người ở xuôi thường lên xuống các bản làng dân tộc thiểu số bán muối và mua các sản vật của rừng. Người ấy cũng đã có vài lần đến bản ông, một bản làng tận rừng sâu heo hút trên dãy Trường Sơn, nơi thượng nguồn sông Long Đại, sông Nhật Lệ, sát biên giới với nước Lào.
Xem thêm
Mây trắng Tràng An – Truyện lịch sử Nguyễn Thị Việt Nga
Từng dải dài lững lờ như tơ trời vắt qua bầu không gian xám nhạt. Có cụm mây xốp như gấm, có mảng mây mỏng như làn khói, có vệt rời rạc như hơi thở cuối cùng của một người hấp hối. Tất cả trôi, không âm thanh, không phương hướng. Trôi như đã trôi ngàn năm trên trời đất Tràng An này.
Xem thêm
Hoa vẫn nở - Truyện ngắn của Nguyễn Thị Minh Phương
Hoa vẫn nở của Nguyễn Thị Minh Phương là một truyện ngắn thấm đẫm không khí miền núi, nơi bi kịch gia đình, thân phận người đàn bà và sự mù quáng của lòng ghen được kể lại bằng giọng văn chậm, sâu và nhân ái.
Xem thêm
Khai khẩu - Truyện ngắn của Nguyễn Trường
Lúc đó khoảng 9 giờ sáng, một người lính tìm gặp Diệu Thúy, trao cho cô lá thư, nói là của ngài Trung tá tỉnh trưởng Kiến Hòa.Diệu Thúy hồi hộp mở thư ra đọc: “Gửi cô Diệu Thúy. Việc cô nhờ tôi đã có kết quả, đúng 11 giờ trưa nay, cô đưa cậu Hai đến dinh tỉnh trưởng, phải đúng giờ”. Bức thư làm Diệu Thúy hiểu và bắt đầu lo. Bởi vì, kể ra cô cũng liều thật, bây giờ ngài trung tá tỉnh trưởng làm được theo lời khẩn cầu của cô, nghĩa là cô phải đáp đền những đề nghị của ngài, mà cái đề nghị đó mới oái oăm làm sao.
Xem thêm