TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Thế trận và lòng dân: Góc nhìn lý luận và thực tiễn của Trung tướng Nguyễn Đức Hải

Thế trận và lòng dân: Góc nhìn lý luận và thực tiễn của Trung tướng Nguyễn Đức Hải

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2025-11-05 19:56:44
mail facebook google pos stwis
2158 lượt xem

TRẦN THẾ TUYỂN

Dù có thể đã từng đọc rải rác, nhưng khi được tập hợp thành một hệ thống xuyên suốt, các bài viết của Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải – nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) – mới thực sự toả sáng. Chúng phác họa một góc nhìn hài hòa, sâu sắc giữa lý luận và thực tiễn về những vấn đề trọng yếu trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc hiện nay.

“Thế trận và Lòng dân” (*) – không chỉ là tên cuốn sách, mà còn là thông điệp xuyên suốt, là hai trụ cột then chốt mà tác giả muốn truyền tải.

Về “Thế Trận”

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã viết nên những trang sử hào hùng, vượt qua muôn vàn thử thách để giành độc lập, tự do. Một trong những nguyên nhân cốt lõi làm nên thắng lợi vĩ đại ấy chính là thế trận – được hiểu là phương thức tiến hành chiến tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Với ngòi bút chính luận sắc sảo và nền tảng khoa học quân sự vững vàng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải đã làm sáng tỏ thế trận mà Đảng ta chủ trương, được toàn dân thực hiện với Quân đội Nhân dân Việt Nam làm nòng cốt. Từ các phân tích về “Chuyển hóa thế trận trong chiến dịch Điện Biên Phủ”, “Trận then chốt mở màn Buôn Ma Thuột…” cho đến những vấn đề thời sự như “Đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng” hay “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội… từ góc nhìn quốc phòng - an ninh”, tác giả - một vị tướng trưởng thành từ chiến trận - đã thể hiện sự dụng công nghiên cứu sâu sắc. Các bài viết không chỉ khái quát hình thái, thế trận mà còn kết nối nhuần nhuyễn giữa cơ sở lý luận và thực tiễn sinh động, mang đến cho người đọc những cảm nhận mới mẻ về các sự kiện lịch sử.

Đó chính là thế trận của cuộc chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện – một phương thức độc đáo, sáng tạo mà không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có được.

Về “Lòng Dân”

Vấn đề thứ hai tác giả tập trung phân tích chính là lòng dân. Thấm nhuần đường lối quân sự của Đảng, bằng vốn sống và trải nghiệm thực tiễn phong phú, PGS.TS Nguyễn Đức Hải đã lý giải lòng dân trong mối quan hệ biện chứng, khăng khít với thế trận. Đây là hai mặt của một vấn đề, hai mà một, một mà hai; chúng có mối quan hệ nhân quả, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau.

Các bài viết như “Nắm chắc địch, hiểu rõ về ta trong chiến dịch Tây Nguyên”, “Những cống hiến, hy sinh của người chiến sĩ đổi lấy hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế” cho đến “Giỗ Tổ Hùng Vương và những người có công với nước”… đều thể hiện một góc nhìn mới về lòng dân - nhân tố cốt lõi làm nên đại thắng của dân tộc. Đặc biệt, từ góc nhìn về Giỗ Tổ Hùng Vương (những người dựng nước), tác giả gợi mở việc kết hợp tưởng niệm các liệt sĩ, nghĩa sĩ của mọi thời đại đã có công giữ nước. Điều này không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, chính sách “đại đoàn kết dân tộc”, mà còn là sự tôn vinh xứng đáng dành cho những người có công dựng nước và giữ nước.

Kết luận

Có thể khẳng định, “Thế trận và Lòng dân” của Trung tướng PGS.TS Nguyễn Đức Hải là một cuốn cẩm nang quý giá cho những ai quan tâm, nghiên cứu đường lối quân sự của Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời là tài liệu thiết thực, ý nghĩa đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

SG, tháng 10/2025
(*) NXB Quân đội Nhân dân - 2025

Bài viết liên quan

Xem thêm
Những cuốn sách hay của Tuệ Nghi
Tuệ Nghi được biết đến là nữ doanh nhân, nhà văn 9x nổi tiếng với loạt tác phẩm phải kể đến như Cứ bình tĩnh, Sẽ có cách đừng lo, Luật ngầm…Không chỉ là một doanh nhân trẻ xuất sắc, Tuệ Nghi còn được biết đến là một “cây văn trẻ” với nhiều tác phẩm hay, tạo nhiều cảm hứng cho giới trẻ. Với Tuệ Nghi, nếu trong công việc cô là một người rất kỷ luật, thì ở mảng viết lách cô lại là người khá tùy hứng và bay bổng.
Xem thêm
Giải mã cuộc đấu trí lịch sử tại Paris qua hai ấn phẩm đặc biệt
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt hai ấn phẩm đặc biệt: “Hiệp định Paris - Thắng lợi của ý chí độc lập, tự chủ và chính nghĩa Việt Nam” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và “Các cuộc thương lượng Lê Đức Thọ - Kissinger tại Paris” của tác giả Lưu Văn Lợi, Nguyễn Anh Vũ. Sách do Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam phát hành. Đây là những tư liệu lịch sử quý giá, tái hiện sinh động cuộc đấu trí cam go trên bàn đàm phán Paris, qua đó làm sáng rõ nghệ thuật ngoại giao “vừa đánh, vừa đàm” và khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam.
Xem thêm
Ra mắt tập truyện ngắn “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” của Ajdar Ibrahimov
Bên cạnh hoạt động giới thiệu tập truyện ngắn, chương trình còn trình chiếu bộ phim kinh điển của điện ảnh cách mạng Việt Nam “Con chim vành khuyên”, cùng các hoạt động giao lưu, thảo luận, tặng sách. Qua đó, khán giả có dịp nhìn lại giai đoạn đầu của điện ảnh Việt Nam, đồng thời tiếp cận những câu chuyện gắn với một trong những người đặt nền móng cho lĩnh vực này.
Xem thêm
Tái hiện chân dung phi công Vũ Xuân Thiều và chuyến bay bất tử
Nhân kỉ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt bạn đọc ấn phẩm mới “Vũ Xuân Thiều và chuyến bay bất tử”. Cuốn sách nằm trong bộ “Người lính phi công kể chuyện” của Đại tá Nguyễn Công Huy, gồm ba cuốn, tái hiện những câu chuyện lịch sử về Không quân Nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ.
Xem thêm
Cuốn sách “Danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ” - Di sản văn hóa thời đại Hồ Chí Minh” góp mặt trong Top sách hay trên nền tảng Sách, Báo điện tử quốc gia
Trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, việc bảo đảm quyền tiếp cận tri thức cho mọi người dân đang được đặt ở vị trí trung tâm của các chính sách an sinh xã hội. Một trong những minh chứng là sự ra đời và vận hành của nền tảng Sách, Báo điện tử quốc gia, nơi những cuốn sách, bài báo có giá trị được cung cấp cho cộng đồng.
Xem thêm
Về nghe dấu lá, dịu lòng sớm hôm
Bạn bè văn chương thường nói rằng, nhà thơ Bùi Thanh Minh có những phẩm tính của một người nghệ sĩ, từ vẻ ngoài đến nội tâm, từ phong thái giao tiếp đến cách ông đọc thơ hay trình diễn ca khúc.
Xem thêm
Đọc tác phẩm “Non sông một dải hữu tình”
Bài viết của nhà thơ Nguyên Bình về tác phẩm mới của Trọng Nhân Nghĩa
Xem thêm
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026: Lan tỏa “Mạch tri thức – Từ trang sách đến không gian số”
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Mạch tri thức - Từ trang sách đến không gian số” sẽ khai mạc vào ngày 18/4/2026, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.
Xem thêm
“Đất Cháy” – Một bức tranh nghệ thuật được treo từ biến cố đau thương
Không ồn ào với những pha truy đuổi hay đối đầu, Đất Cháy đi một lối khác: lặng lẽ truy tìm căn nguyên của biến cố.
Xem thêm
“Bà mẹ Lái Thiêu” đi vào tiểu thuyết
Người phụ nữ Việt Nam đã trải qua những gì trong chiến tranh? Câu hỏi ấy dường như không cần nhiều suy nghĩ.
Xem thêm
Lắng hồn bên cỏ: Khi sự kiên cường trở thành đức tin
Cảm nhận về bài thơ Mai ơi trong tập thơ Lắng hồn bên cỏ của Xuân Trà (Tâm An)
Xem thêm
Khi bất an trở thành hình thức cao nhất của tỉnh táo
Có những cuốn sách được viết ra để giải trí. Có những cuốn khác được viết để kể một câu chuyện. Nhưng cũng có những cuốn sách - hiếm hơn - được viết ra để đặt con người trước chính mình, buộc ta phải dừng lại, tắt bớt những kết nối quen thuộc, rồi tự hỏi: mình đang sống, hay chỉ đang online? Gió vẫn thổi qua rừng nhiệt đới là một cuốn sách như thế. Tiểu thuyết của Dương Bình Nguyên vừa đoạt giải A cuộc thi tiểu thuyết, truyện và kí về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2020 - 2025, cuộc thi do Bộ Công an phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Ngày 24/1/2026, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP. Hồ Chí Minh, buổi ra mắt giới thiệu tác phẩm đã diễn ra.
Xem thêm
“Nỗi lòng người lính” – Thơ của ký ức sống sót
Bài viết về tập thơ của nhà thơ Trần Bá Dũng, hội viên mới Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà văn Nhật Chiêu ra mắt tập thơ Nghìn nghi lễ tình
Vào lúc 09 giờ ngày 25 tháng 01 năm 2026, tại Nhà xuất bản Phụ nữ số 16 Alexandre de Rhodes, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra buổi giao lưu và ra mắt tập thơ “Nghìn nghi lễ tình” - chủ đề “Vòng mùa và vòng đời” của nhà văn, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Kim Dung mơ một ngày Kim Giang xưa trở lại
Bài cảm nhận của nhà thơ Xuân Trường về tập thơ Những dấu chân thơ vẫn ruổi rong của Trần Kim Dung.
Xem thêm
Khi tiểu thuyết là một bài thơ dài
“Lý do tôi viết tiểu thuyết là để bắt độc giả của mình đọc thơ” – chia sẻ của Nguyễn Phan Quế Mai trong tập podcast đầu tiên của Nhã Nam Reading Room gợi mở một cách nhìn thú vị về hành trình sáng tác của chị.
Xem thêm
Nhà văn Lưu Vĩ Lân và cuốn Cửu đảo: Tôi sợ chưa kịp kể hết những trải nghiệm!
Ở tuổi 66, nhà văn Lưu Vĩ Lân hoàn thành Cửu đảo - tác phẩm về Việt Nam năm 2039. Ông chia sẻ triết lý sống rồi mới viết, nỗi sợ chưa kịp kể những gì đã trải nghiệm.
Xem thêm
Công trình “Văn học giải phóng Miền Nam Việt Nam” – Một tư liệu lớn về văn học kháng chiến
Cuốn “Văn học giải phóng Miền Nam Việt Nam”, một công trình đồ sộ hơn 1.100 trang do Lê Quang Trang và Trần Thị Thắng biên soạn, xuất hiện như một nỗ lực quy mô nhằm hệ thống hóa toàn bộ di sản đặc biệt này.
Xem thêm