TIN TỨC

Hành trình đi, suy ngẫm và viết

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2026-06-09 22:40:00
mail facebook google pos stwis
21 lượt xem

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Một hôm, nhà báo Tô Đình Tuân gửi cho tôi tập bản thảo khá dày. Tôi đọc và viết không chỉ vì tình cảm đồng nghiệp quen biết nhiều năm trong nghề báo, mà còn bởi tôi hiểu khá rõ con người và hành trình nghề nghiệp của tác giả. Đặc biệt, trong giai đoạn tôi được phân công làm Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, Tô Đình Tuân là một cộng sự đắc lực, luôn tận tâm, trách nhiệm và đầy nhiệt huyết với công việc.

 

Bìa tập sách "Dấn thân cùng nghề báo"

 

Đọc bản thảo tập sách “Dấn thân cùng nghề báo”, tôi không có cảm giác đang đọc một tuyển tập các bài báo đã đăng rải rác nhiều năm qua, mà thấy hiện lên khá rõ chân dung nghề nghiệp của một người làm báo luôn chọn con đường dấn thân. Đó không chỉ là dấn thân theo nghĩa xông xáo đi thực tế, mà còn là dấn thân trong suy nghĩ, trong trách nhiệm công dân và trong khát vọng đóng góp cho xã hội thông qua ngòi bút báo chí. Tập sách dày hơn 400 trang, gồm những bài viết đã đăng trên nhiều tờ báo, chủ yếu là Báo Sài Gòn Giải Phóng - nơi tác giả có gần 17 năm công tác và trưởng thành. Các bài viết được chia thành từng phần: Theo dòng thời cuộc; Sự kiện - Vấn đề; Nhìn ra thế giới; Chân dung nhân vật; Phóng sự - Ghi chép; Vững bước đi lên… Mỗi phần phản ánh một lát cắt nghề nghiệp, một góc nhìn xã hội và một phương diện dấn thân của người cầm bút.

Điều làm tôi chú ý nhất khi đọc lại các bài viết này chính là tinh thần “Đi - suy ngẫm - viết”. Đó gần như là trục xuyên suốt trong hành trình nghề nghiệp của Tô Đình Tuân. Người làm báo nếu chỉ đi mà không suy ngẫm thì thông tin dễ hời hợt; nếu chỉ suy ngẫm mà không đi thì bài viết dễ xa thực tế. Với tác giả, mỗi chuyến đi đều để quan sát, lắng nghe và đặt câu hỏi; còn mỗi bài viết đều không dừng ở phản ánh hiện tượng mà cố gắng tìm nguyên nhân, gợi mở giải pháp và khơi lên những suy nghĩ cho người đọc.

Nhiều bài trong tập sách này, trước đây tôi từng đọc rất kỹ khi tác giả còn là phóng viên - biên tập viên - cán bộ quản lý của Báo Sài Gòn Giải Phóng. Nhưng khi các bài viết được tập hợp lại thành một chỉnh thể, tôi càng thấy rõ hơn tầm nhìn và bản lĩnh nghề nghiệp của tác giả. Có những bài mang tính chính luận đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị thời sự. Những phát hiện, kiến nghị hay những vấn đề được đặt ra từ nhiều năm trước đến nay vẫn là bài toán mà các cấp, các ngành đang tiếp tục tìm lời giải. Đó là những vấn đề lớn như bất động sản phát triển ra sao để không tạo gánh nặng cho xã hội; mối quan hệ giữa doanh nghiệp và Nhà nước cần được tháo gỡ thế nào để vừa bảo đảm quản lý vừa khơi thông nguồn lực phát triển; vai trò của kinh tế tư nhân cần được nhìn nhận đầy đủ hơn ra sao trong tiến trình hội nhập và phát triển đất nước. Hay những câu hỏi rất cụ thể nhưng không kém phần gai góc: công viên là “lá phổi xanh” của đô thị hay trở thành “túi tiền” cho lợi ích nhóm; đấu thầu cần minh bạch thế nào để người dân có thể giám sát hiệu quả; nguồn nhân lực chất lượng cao đang thiếu ở đâu và cần chính sách gì để giữ chân người tài…

Điều đáng quý là tác giả không tiếp cận các vấn đề ấy bằng tâm thế của người đứng ngoài quan sát. Trong nhiều bài viết, người đọc nhận ra sự trăn trở của một công dân đối với sự phát triển của đất nước và thành phố. Có những bài viết mang tính phản biện xã hội rõ nét nhưng vẫn giữ được tinh thần xây dựng, khách quan và trách nhiệm - điều không dễ đối với nghề báo trong bối cảnh thông tin ngày càng đa chiều và áp lực dư luận ngày càng lớn.

Một điểm thú vị khác trong tập sách là những bài viết “thấy người mà nghĩ đến ta” khi tác giả đi công tác, học tập, trao đổi kinh nghiệm ở các nước như Nhật Bản, Singapore hay New Zealand. Đó không phải là những bài du ký đơn thuần kể chuyện đường xa, mà là những quan sát về cách quản trị đô thị, cách ứng xử với môi trường, văn hóa công vụ, giáo dục nguồn nhân lực hay tư duy phát triển bền vững. Từ những điều nhìn thấy ở nước bạn, tác giả đặt ra nhiều câu hỏi cho chúng ta: vì sao họ làm được, còn ta thì chưa; đâu là khoảng cách cần rút ngắn; và Việt Nam cần thay đổi điều gì để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Tôi có một giai đoạn sát cánh cùng Tô Đình Tuân nên hiểu khá rõ sự dấn thân ấy không phải điều tự nhiên mà có. Từ một phóng viên năng động, Tô Đình Tuân trở thành cán bộ quản lý của Báo Sài Gòn Giải Phóng điện tử, Ban Khoa giáo, ấn phẩm Đầu tư Tài chính. Năm 2008, Tô Đình Tuân được Ban Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng điều động phụ trách Văn phòng đại diện miền Trung tại Đà Nẵng. Một thời gian sau, Tuân được điều động trở lại TP.HCM, vừa học Cao học vừa thực hiện nhiệm vụ Thư ký tòa soạn nhật báo, rồi Trưởng Ban Kinh tế kiêm trợ lý Tổng Biên tập. Năm 2014, Tô Đình Tuân được Thành ủy điều động về Ban Tuyên giáo, làm Phó Tổng Biên tập rồi Tổng Biên tập Trang tin điện tử Đảng bộ TP HCM (Website Thành ủy)…Dù ở cương vị nào, tác giả cũng luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Làm báo không chỉ cần năng lực chuyên môn mà còn cần bản lĩnh, tinh thần chịu áp lực và khả năng thích nghi với môi trường luôn biến động. Tô Đình Tuân là người có tinh thần ấy. Chính sự dấn thân bền bỉ đó đã giúp tác giả sau này đảm nhiệm vai trò Tổng Biên tập nhiều cơ quan báo chí lớn của TP.HCM, trong đó có Báo Người Lao Động. Dưới sự điều hành của Tô Đình Tuân, tờ báo có nhiều khởi sắc cả về nội dung, hình thức lẫn các hoạt động xã hội. Một trong những dấu ấn nổi bật mang phong cách của Tổng Biên tập Tô Đình Tuân là chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” (đầu tiên mang tên “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”). Đó không chỉ là một hoạt động xã hội giàu ý nghĩa, mà còn thể hiện tinh thần nhập cuộc của báo chí cách mạng Việt Nam đối với những vấn đề lớn của đất nước, đặc biệt là chủ quyền biển đảo và đời sống ngư dân. Sau tập sách “Dấu ấn 30 năm nghề báo”, “Dấn thân cùng nghề báo” tiếp tục khẳng định hành trình nghề nghiệp nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của nhà báo Tô Đình Tuân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam. Đây không chỉ là tập hợp các bài báo đã đăng, mà còn là một tư liệu nghề nghiệp quý giá cho những người làm báo trẻ, những ai quan tâm đến báo chí - truyền thông và rộng hơn là những người muốn hiểu thêm về các vấn đề xã hội của đất nước trong một giai đoạn phát triển nhiều chuyển động. Trong thời đại thông tin bùng nổ hôm nay, khi nghề báo đứng trước không ít thách thức về tốc độ, áp lực cạnh tranh và sự thay đổi công nghệ, điều làm nên giá trị bền vững của người làm báo vẫn là bản lĩnh nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội và tinh thần dấn thân vì lợi ích cộng đồng. Tập sách này, theo tôi, chính là một minh chứng sinh động cho điều đó.

TP.HCM, tháng 6-2026

Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển

(Nguyên Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc: Từ người yêu nước đến “Đường kách mệnh”
Từ hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành đến sự ra đời của Đường Kách mệnh, bài viết của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ giúp người đọc nhìn lại một chặng đường lịch sử đặc biệt – nơi chủ nghĩa yêu nước gặp gỡ chủ nghĩa Mác – Lênin để hình thành tư tưởng cách mạng Hồ Chí Minh và mở lối cho dân tộc Việt Nam đi tới độc lập, tự do.
Xem thêm
Lại thêm một cuốn sách ồn ào
Những ồn ào quanh Chuyện với Thanh rồi sẽ qua đi. Nhưng câu chuyện về cách ứng xử với lịch sử, với văn học và với những khác biệt trong quan điểm tiếp nhận sẽ còn tiếp tục đặt ra. Một xã hội văn minh cần có những cuộc tranh luận văn hóa nghiêm túc. Và điều kiện đầu tiên của mọi cuộc tranh luận nghiêm túc là đọc trước khi phán xét, hiểu trước khi kết luận. Đó chính là thông điệp của người viết bài này. Chỉ khi đó, tiếng nói của lý trí mới không bị lấn át bởi sự ồn ào của đám đông.
Xem thêm
Văn học, nghệ thuật Việt Nam không ngừng phát triển, đồng hành cùng dân tộc
Trong suốt 50 năm sau ngày đất nước thống nhất (1975-2025), văn học, nghệ thuật Việt Nam đã không ngừng phát triển, đồng hành cùng công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Trên nền tảng tư tưởng, văn hóa của Đảng và truyền thống dân tộc, văn học, nghệ thuật đã thực sự trở thành một bộ phận cấu thành quan trọng của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; góp phần bồi đắp bản sắc văn hóa, xây dựng nhân cách con người Việt Nam, phản ánh hiện thực đời sống xã hội, đồng thời lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới.
Xem thêm
Có một sự đồng điệu giữa văn hoá và nghệ thuật Việt-Pháp
Thierry kể về Paris những năm tuổi trẻ. Nhà của Thierry cách trường Sư phạm ENS Paris chừng mười lăm phút đi bộ. Ông nói về các quán cà phê nơi giới trí thức Pháp từng tranh luận thâu đêm, về những phòng tranh nhỏ ở Saint-Germain-des-Prés, về Foucault với những suy tư sâu thẳm về con người và tự do. Khi nhắc đến Foucault, giọng ông chậm lại như đang nhớ về một người bạn cũ đã ra đi rất xa. Sau đó Thierry hỏi Tú rằng tại sao anh lại đến ven sông Sài Gòn để làm mỹ thuật.
Xem thêm
Văn học trong kỷ nguyên số
Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông mới và công nghệ mới, những thay đổi lớn đã diễn ra trong cách sáng tác và đọc văn học. Đặc biệt là sự phổ biến của văn học trực tuyến và đọc điện tử, đã làm thay đổi rất nhiều cấu trúc và hệ sinh thái văn học truyền thống. Trong cuộc cách mạng thông tin và truyền thông sâu rộng này, văn học thời đại số sẽ đứng trước những cơ hội và thách thức mới.
Xem thêm
Người trẻ và văn chương tìm đường gặp nhau
Trong thời đại số, chỉ với một cú chạm màn hình, giới trẻ có thể tiếp cận vô vàn nội dung giải trí và tri thức, khiến những trang văn cần đọc chậm, chiêm nghiệm dần đánh mất vị trí trung tâm trong thói quen tiếp nhận.
Xem thêm
Văn học có thực sự chữa được cô đơn?
Ngày nay, thông qua mạng xã hội và các phương tiện công nghệ, con người kết nối với nhau nhiều hơn bao giờ hết. Nhưng một thực tại lại xảy ra: Dường như con người đang cô đơn hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh ấy, văn học nghệ thuật được kỳ vọng là sợi dây hàn gắn liên kết giữa người với người. Liệu một cuốn sách có thể mang tới sự gắn kết? Từ những cuộc đối thoại trong chuỗi sự kiện Những ngày Văn học châu Âu 2026, câu hỏi ấy đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Xem thêm
Nhà văn làm báo ở chiến trường - Trên tuyến đầu chống Mỹ - Tất cả cho ngày thống nhất non sông
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, văn nghệ sĩ vào chiến trường rất sớm. Đã sớm hình thành một “binh chủng văn nghệ sĩ” tại chiến trường vừa cầm trực tiếp cầm súng vừa trực tiếp sáng tác, đây là một điều đặc biệt của cuộc chiến tranh, một dấu ấn đặc sắc, để sau này nhìn lại chúng ta càng nhận thức rõ nét hơn, ý thức sâu sắc hơn về chiến tranh, để từ đó xây dựng vững chắc nền hòa bình với sự hiểu biết và trưởng thành của con người Việt Nam thời đại mới.
Xem thêm
Giữ trẻ em ở lại với văn chương
Áp lực học hành, nhịp sống gấp gáp và sức hút của giải trí số khiến trẻ em đang dần xa những trang sách. Để văn học thiếu nhi tìm lại vị trí trong đời sống hôm nay, điều quan trọng không nằm ở tác phẩm hay, mà ở môi trường đọc được nuôi dưỡng bền bỉ từ gia đình, nhà trường, người viết, nhà xuất bản và toàn xã hội. Từ đó, trẻ có thêm những khoảng lặng để mơ mộng, tưởng tượng và lớn lên cùng văn chương.
Xem thêm
AI “lên ngôi” văn đàn sẽ làm méo mó văn chương
Thuật toán AI khi được huấn luyện để “sáng tác” văn học thực chất là hành vi bóc lột sức lao động vốn hết sức vất vả, lao tâm khổ tứ của nhà văn, “cướp công” sáng tạo của họ. Trong khi đó, các ông chủ AI lại nghiễm nhiên hưởng lợi không chính đáng từ trí tuệ, mồ hôi, tâm sức lao động của nhà văn. Không chỉ vậy, khi những thuật toán AI lạnh lùng, vô cảm “sáng tạo” văn chương có thể sinh ra những đứa con tinh thần có hình hài nhưng không lành lặn sẽ dẫn đến sự dễ dãi, lệch lạc trong tiếp nhận tác phẩm của công chúng. Nguy hại nhất là AI có thể “giết chết” lý tưởng, khát vọng, động cơ, cảm hứng sáng tạo nghệ thuật chân chính của nhà văn. Nói mỉa mai, chua chát như một nhà văn, nếu để AI “lên ngôi” văn đàn thì nó không chỉ cướp “chiếc cần câu cơm” của nhà văn mà còn hủy hoại tương lai sự nghiệp sáng tác của họ.
Xem thêm
Cho ngày 30 tháng 4: Chuyện bây giờ mới kể
Thời gian là cỗ máy mài vô tình và tàn nhẫn đối với ký ức cá nhân. Trong biển thông tin hỗn loạn và nhiều kênh hôm nay, ký ức lại càng gặp nhiều thách thức thường trực và dữ dội. Một cách cổ sơ và thủ công cưỡng chống lại sự bào mòn vô tình và tàn nhẫn ấy là tìm dịp nhắc lại, thường xuyên nhắc lại.
Xem thêm
Cần chấm dứt việc truy đuổi người vi phạm giao thông
Tết Bính Ngọ về thăm quê, mình chứng kiến một vụ tai nạn giao thông hơi vô lý. Một lão nông điều khiển xe máy đang chạy trên đường, chợt lão nghe tiếng còi hụ của xe CSGT phía sau, ngỡ là cảnh sát đuổi mình nên lão tăng tốc chạy nhanh hơn. Đến đoạn km 108, QL 20 thì bị lạc tay lái, xe lao vào lề đường té bổ nhào, khiến mặt mày và tay chân lão bê bết máu. Hai anh CSGT dừng xe đỡ lão dậy cùng với người dân mang dầu, băng cad sơ cứu. Trong lúc băng lại vết thương, hai anh cảnh sát nói với lão nông và mọi người rằng, các anh chỉ truy đuổi xe của nam thanh niên vi phạm chứ không phải đuổi xe lão nông này. Do lão hoảng quá, cố chạy nhanh nên gây ra tai nạn. Sau đó ông lão được đưa vào bệnh viện chữa trị. Rất may là ông già này chỉ bị thương nhẹ nên xuất viện một ngày sau đó.
Xem thêm
Biến ý chí thành hành động, biến quyết sách thành hiệu quả
Mọi thắng lợi vẻ vang của cách mạng Việt Nam từ trước đến nay đều khởi nguồn từ sự giao thoa tất yếu giữa ý chí của Đảng và khát vọng của nhân dân. Ý chí tại Đại hội XIV không chỉ đơn thuần là hệ thống văn kiện chính trị, mà là sự kết tinh cao độ giữa bản lĩnh chính trị vững vàng, năng lực dự báo chiến lược tài tình và khát vọng cháy bóng về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Quyết sách của Đảng là thành quả của một quá trình tổng kết thực tiễn sâu sắc, dưới ánh sáng của lý luận khoa học và tinh hoa trí tuệ của toàn dân tộc.
Xem thêm
Biết không hay sao vẫn lao vào?
Trong lĩnh vực văn học, đã có trường hợp sử dụng AI để sáng tác đăng báo, thậm chí in thành sách. Dẫu biết, khi sử dụng AI, tác phẩm sẽ thiếu cảm xúc, khó tạo nên giọng điệu riêng, nhưng vì lợi nhuận, vì sốt ruột nổi tiếng, người ta vẫn lao vào.
Xem thêm
Chuyên đề: Chống AI lũng đoạn văn chương
Không còn là chuyện có nên hay không sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tác văn học nữa, mà thực tế đang đặt ra yêu cầu ứng phó với việc lợi dụng, lạm dụng AI để tạo nên những sản phẩm mang tên tác giả cụ thể nhưng không thấm mồ hôi của lao động nghề nghiệp, không “đóng dấu” được bản sắc của người viết.
Xem thêm
Thời cơ mới cho sáng tạo văn học - nghệ thuật
Năm 2025 là một năm in dấu đậm trong lịch sử phát triển của đất nước, không chỉ bởi kỉ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mà còn là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị - xã hội quan trọng; kịp thời nhìn lại những tác động xã hội nhiều mặt, đồng thời rút ra nhiều vấn đề đáng và cần để tổ chức tốt hơn cho hoạt động kỉ niệm 100 năm ra đời của Đảng (1930 - 2030), 100 năm ra đời của chế độ mới (1945 - 2045) với nội dung thiết thực, nhiều hình thức mới mẻ, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc.
Xem thêm
Học sinh “đánh thức” văn học bằng trải nghiệm sáng tạo
Không dừng lại ở việc học văn qua trang sách, học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) đã biến văn chương thành một hành trình trải nghiệm đa giác quan. Dự án “Tiếng tơ lòng” cho thấy một hướng tiếp cận mới: đưa văn học dân gian và văn học trung đại sống lại trong đời sống hiện đại, bằng chính sự sáng tạo và cảm xúc của người học.
Xem thêm
Thúc đẩy việc dạy và học tiếng Việt trong thế hệ trẻ kiều bào tại Hàn Quốc
Ngày 12/4, Tọa đàm với chủ đề “Thực trạng và giải pháp phát triển việc giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam trong cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc” đã diễn ra tại thành phố Gwangju, Hàn Quốc.
Xem thêm
Bốn văn nhân, một mạch văn chương
Bốn con người, bốn phong cách, nhưng cùng chung một mạch nguồn: đi ra từ chiến tranh, sống và viết bằng trải nghiệm thật, và giữ trọn sự tử tế với văn chương.
Xem thêm